M

2.000 học sinh trường Nguyễn Khuyến 'di tản' vì cúm

Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến đã phải tạm giải tán toàn bộ khoảng 2.000 học sinh nội trú vì có một học sinh nhiễm cúm A/H1N1.

2.000 học sinh trường Nguyễn Khuyến ''di tản'' vì cúm

Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến đã phải tạm giải tán toàn bộ khoảng 2.000 học sinh nội trú vì có một học sinh nhiễm cúm A/H1N1.

Hơn 2.000 học sinh sơ tán khẩn cấp vì cúm A/H1N1

Hơn 2.000 học sinh được phép cho rời khỏi nội trú

Chưa hết bàng hoàng sau việc phát hiện "ổ dịch" cúm A/H1N1 trong trường học tại TP HCM, hôm nay, nhiều phụ huynh học sinh lại "giật mình" trước việc học sinh tại cơ sở 3, Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến quận Tân Bình (phường 13, quận Tân Bình) bị nhiễm cúm.

Theo lời kể của Vinh Hiển, học sinh lớp 11 trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến (Quận Tân Bình, TP HCM), sự việc bắt đầu được biết đến khi một “học sinh bên khu nữ” của trường bị nghi nhiễm cúm A/H1N1. Ngay lập tức, thành viên trong lớp này bị cách ly hoàn toàn với toàn bộ học sinh còn lại của trường. Tất cả mọi người trong số họ đều được khám nghiệm kỹ càng để xác định có bị lây nhiễm hay không.

Ngay trong buổi chiều 22/7, nhân viên y tế đến từng lớp trong trường để kiểm tra. Tất cả đều được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nhất định trong giao tiếp. Từng khối lớp nhận được thông báo tập trung tại sân trường để nghe hướng dẫn về nhận biết và cách phòng cúm A/H1N1. “Lúc này, cảm giác lo lắng của bọn em chuyển dần thành nỗi sợ”, Hiển nói tiếp. “Vì đêm đó, bọn em vẫn sẽ ngủ trong khuôn viên của trường, chẳng ai biết chuyện gì sẽ đến với mình”.

“Tất cả học sinh được khuyến cáo rửa tay sau mọi hành động trong ngày, dù là đánh răng, chạm vào đồ vật của người khác hay trước khi đi ngủ. Nước tỏi cũng được chuẩn bị để súc miệng thường xuyên”.

Ngay sau khi công bố thông tin về sự việc trên, Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM đã cho phép nhà trường tạm giải tán toàn bộ khoảng 2.000 học sinh nội trú (trong số 2.300 học sinh). Các em được gia đình đưa đón về quê, hoặc sẽ được nhà trường tổ chức xe đưa về tận nhà.

Chiều nay, phóng viên Zing News đã có mặt tại cơ sở 3, Trường trung học tư thục Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình (phường 13, quận Tân Bình), chứng kiến cánh cổng trường đã đóng kín, hàng trăm phụ huynh nhanh chóng giúp con em mình sửa soạn chuẩn bị hành lý để về nhà.

Chị Hoa (quê Bình Dương) cho biết: “Sáng nay nghe cháu báo tin phải sơ tán do cúm, vợ chồng tôi bỏ bê toàn bộ công việc ở dưới quê để lên đón cháu”. Tâm trạng tương tự chị Hoa cũng xảy ra với nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại trường.

Một học sinh học lớp 8C3 chia sẻ: “Khi được nhà trường thông báo cho nghỉ, toàn bộ các bạn lớp em đã được người thân đến đưa về. Hiện, mẹ em cũng đã liên lạc với nhà xe để đến trường đón về quê ngay trong chiều nay”.

Hơn 2.000 học sinh sơ tán khẩn cấp vì cúm A/H1N1

Cánh cửa trường học được đóng kín

Tại trường, nhao nhác cảnh học sinh tay xách, nách mang lỉnh kỉnh đồ đạc như chăn màn, đồ dùng sinh hoạt, học tập… với nét mặt lo âu vẫn hiện rõ trên gương mặt, mặc dù các em được xác định là không nhiễm cúm A/ H1N1.

Phía ngoài cổng trường, thông tin “ổ dịch” cúm nhanh chóng được “dân” xe ôm, tài xế tắc xi đón nhận khi rất đông người có mặt ở đây để chèo kéo phụ huynh, học sinh. Ngoài ra, hàng chục chiếc xe ô tô mang biển số các tỉnh thành khác cũng có mặt để đón học sinh về quê.

Trước đó, học sinh của trường là em L.T.N.L, học lớp 12C8, thường trú lại Gia Lai đã đi chơi với một bạn tại trường Ngô Thời Nhiệm (quận 9, đã được phát hiện trước đó ít ngày) khi về có biểu hiện ho sốt, đau họng... Phát hiện triệu chứng, học sinh này đã bị cách ly để xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã nhanh chóng lập bệnh viện dã chiến tại trường Nguyễn Khuyến, cách ly hàng chục học sinh có biểu hiện nhiễm cúm để tiếp tục xét nghiệm ngay tại khu vực hàng lang của nhà trường. "Trước mặt, nhà trường sẽ đóng cửa đến ngày 15/8, lúc nào dịch được dập tắt hoàn toàn thì mới đón các em học sinh trở lại", giáo viên nhà trường cho biết.

Hơn 2.000 học sinh sơ tán khẩn cấp vì cúm A/H1N1

Rất đông phụ huynh đến trường đón con em họ về

Để kiểm soát dịch có nguy cơ lây lan, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu nhà trường phải lập ngay danh sách, địa chỉ, số điện thoại của các em để giáo viên chủ nhiệm liên lạc thường xuyên trong ngày. Danh sách này cũng được chuyển đến y tế địa phương để giám sát. Ngoài ra, hàng chục giáo viên chủ nhiệm, nhân viên trong trường cũng phải tự cách ly tại nhà trong bảy ngày.

Trong một diễn biến khác, trong hai ngày qua, trường ĐH quốc tế RMIT (quận 7) và trường ĐH KH Tự Nhiên TP HCM có 3 trường hợp nhiễm cúm H1N1, tuy nhiên các bệnh nhân đều bị lây từ ở nước ngoài về và không tiếp xúc với bạn học. Riêng trường Ngô Thời Nhiệm (quận 9), số ca dương tính ngụ tại TP HCM và học sinh về quê nghỉ hè đã trên 80 trường hợp.

Một số hình ảnh của cuộc sơ tán:

Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện

Hối hả sơ tán khỏi ổ dịch. Ảnh: Nguyễn Hà.

Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện
Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện
Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện
Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện
Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện
Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện
Học sinh trường Nguyễn Khuyến kể chuyện

Hoài Giang - nguyễn hà

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự