M

6 loại trái cây gây hại nếu ăn nhiều

Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loại quả ăn nhiều lại gây hại cho sức khỏe.

1. Táo

Theo Livestrong, nước ép táo có thể ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón. Tuy nhiên, do chứa nhiều đường và kali, ăn nhiều táo sẽ ảnh hưởng xấu đến tim và thận. Những người mắc một số bệnh như tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, tiểu đường và các bệnh liên quan đến thận không nên ăn táo thường xuyên.

2. Quả hồng

Quả hồng chứa nhiều vitamin A, C, có tác dụng giảm huyết áp, tăng khả năng hoạt động của phổi. Nhưng nhựa cây của loại quả này có axit gây khó chịu cho bao tử, vùng thượng vị và khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày. Khi táo bón hoặc dạ dày trống rỗng, bạn không nên ăn hồng. Đặc biệt, bạn không ăn hồng với cua vì chúng sẽ tạo sỏi trong dạ dày.

3. Lựu

Lựu là loại trái cây nhiệt đới rất giàu đường, chất khoáng và vitamin. Nó có tác dụng điều trị đau họng, tiêu chảy và sa trực tràng. Tuy nhiên, loại hoa quả này không tốt cho răng và những người có hệ miễn dịch yếu.

6 loai trai cay gay hai neu an nhieu hinh anh 1
Ăn nhiều lựu gây hại cho răng và không tốt cho những người có hệ miễn dịch yếu. Ảnh: Tom Merton/Gettyimages.

4. Cam quýt

Mặc dù chứa không nhiều chất xơ (1,3 g/quả), nếu bạn ăn nhiều quýt vẫn có thể gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây cam quýt có thể làm hỏng men răng, gây hôi miệng và sâu răng.

Ăn nhiều cam quýt còn khiến axit trào ngược lên trên thành thực quản, gây ợ nóng, làm tổn hại vĩnh viễn niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm loét và chảy máu dạ dày.

5. Chuối

Hàm lượng magiê trong chuối có khả năng thư giãn các cơ bắp. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối, cơ thể hấp thu lượng lớn magiê, gây buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu và tiêu chảy.

Chuối cũng rất giàu vitamin B6, giúp duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh, loại bỏ carbohydrate và chất béo. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin B6, nó sẽ gây tổn hại hệ thần kinh và làm tê liệt chân tay.

6. Dưa hấu

Trong dưa hấu có nhiều chất lycopene, nếu bạn ăn nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết những người ăn khoảng 30 mg lycopene mỗi ngày gặp nhiều vấn đề về đường ruột như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khó tiêu và đầy hơi.

Ngoài ra, ăn nhiều dưa hấu có thể làm tăng lượng kali trong máu, gây nhiều biến chứng tới tim như đập không đều, xung yếu hoặc ngừng đập, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sự kiểm soát thần kinh và cơ bắp.

Phương Mai (Tổng hợp)

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe