Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Chuyện lạ

Bé sơ sinh có 4 chân ở Sóc Trăng

Một bé gái nửa tháng tuổi ở Sóc Trăng từ khi ra đời đã có một khối u ở lưng, từ khối u này mọc ra 2 chân gần như hoàn chỉnh, mỗi bàn chân có 2 ngón.

Bé sơ sinh có 4 chân ở Sóc Trăng

Một bé gái nửa tháng tuổi ở Sóc Trăng từ khi ra đời đã có một khối u ở lưng, từ khối u này mọc ra 2 chân gần như hoàn chỉnh, mỗi bàn chân có 2 ngón. 

Bé sơ sinh có 4 chân
Em bé sơ sinh 4 chân.

Ngày 11/12, bác sĩ Nguyễn Bảo Tường - Trưởng khoa Phỏng và Tạo hình, BV Nhi Đồng 1, cho biết, đó là bé Sơn Thị M. N, sinh thường đủ ngày đủ tháng tại xã  Lịch, Hội Thượng, Sóc Trăng vào ngày 26/10, cân nặng 3,4kg. Tiền căn gia đình và trong thai kỳ không ghi nhận gì lạ. Sau khi bé chào đời, người ta phát hiện ở lưng của bé, phần tương ứng cột sống thắt lưng có khối u; từ đây mọc ra 2 chân với cấu trúc chi gần như hoàn chỉnh, bàn chân có 2 ngón nhưng không cử động được.

Bé N. nhập Khoa Sơ sinh - BV. Nhi Đồng 1 ngày 7/11. Bé phát triển bình thường, khóc to, bú tốt, tiêu - tiểu bình thường, tứ chi vận động bình thường. Cân nặng khi nhập viện 4,6kg.

Kết quả chụp X-quang và CTscan cho thấy, khối "thừa" của bé N. gồm khung chậu và 2 chi dưới dính vào cột sống thắt lưng của thân chính, không dính xương. Ngoài ra, cột sống của cháu bé bị hở cung sau trên một vùng rộng ở các đốt sống thắt lưng, gây thoát vị tuỷ và màng tuỷ vùng thắt lưng.

Ca mổ cắt bỏ hai chi đã được tiến hành ngày 21/11. Kíp mổ gồm các giáo sư Pháp, y bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh - BV 115, Khoa Ngoại và Khoa Phỏng và Tạo hình của BV Nhi Đồng 1.

Phân tích dưới kính hiển vi, các bác sĩ đã tách tuỷ sống, tách cắt bỏ xương chậu và 2 chân dư, tách khối cơ lưng hai bên để may che chỗ hở cung sau. Các bác sĩ giữ lại một vạt da rộng từ chân phụ để đóng vết mổ.

Hiện tại, hậu phẫu, bé N. chưa có tai biến thần kinh sau mổ và dự kiến tuần sau xuất viện.

Thế giới có rải rác vài báo cáo về thai 3 chân, nhưng 4 chân có lẽ đây là ca đầu tiên. Đây không phải là ca song sinh dính vì chỉ có 1 cột sống và 1 tuỷ sống duy nhất và chỉ là bất thường về số chi dưới. Thuật ngữ chuyên môn gọi dị tật đa chi này là pygomelia, gặp ở cả người và loài vật.

Theo Vietnamnet

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 08:42 - 12/12/2008

Theo Vietnamnet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Khám phá Chuyện lạ
Bé sơ sinh có 4 chân ở Sóc Trăng

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm