Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Xã hội

'Công nghệ' sản xuất cao hổ… từ xương chó

H. tuy mang tiếng là đã giải nghệ song thỉnh thoảng vẫn nhận lời đi nấu cao thuê. "Chỗ anh em quen biết lâu năm nói thật với chú thời gian gần đây hầu như 10 lần đi nấu thuê, tới 9 lần toàn nấu xương... chó là chủ yếu. Xương hổ chắc chưa đến 10%".

'Công nghệ' sản xuất cao hổ… từ xương chó

H. tuy mang tiếng là đã giải nghệ song thỉnh thoảng vẫn nhận lời đi nấu cao thuê. "Chỗ anh em quen biết lâu năm nói thật với chú thời gian gần đây hầu như 10 lần đi nấu thuê, tới 9 lần toàn nấu xương... chó là chủ yếu. Xương hổ chắc chưa đến 10%".

Bằng một loạt thao tác tinh xảo, tỉ mẩn: đục, mài, cạo, giũa... "thợ chế tác" sẽ phục dựng nguyên hình một bộ xương hổ với đầy đủ nhãn phượng, xương bả hình cánh buồm, răng... không thiếu một chiếc.

Lâu nay, trong giới trọc phú nói riêng và những người lắm tiền nói chung đã hình thành một quan niệm sai lệch rằng cao hổ cốt, cao ngựa bạch, cao gấu, cao khỉ... có thể chữa bách bệnh. Thực tế, nếu là cao "xịn" và biết cách sử dụng thì có thể giúp con người bồi bổ, nâng cao sức khỏe một phần nào. Tuy nhiên, thị trường cao ở Hà Nội đang thập phần bát nháo, người mua dù có tinh đến mấy vẫn cứ bị... “ăn thịt lừa” như không. Lực lượng Cảnh sát Môi trường (CSMT), Công an TP Hà Nội vừa bóc gỡ một đường dây sản xuất, tiêu thụ cao giả cỡ lớn...

'Công nghệ' sản xuất cao hổ… từ xương chó

Kiểm tra, thu giữ cao động vật giả tại nhà Nguyễn Thế Giới

Lộ diện một đường dây

Vài năm trở lại đây, lực lượng CSMT Công an thủ đô nói riêng, cả nước nói chung đã liên tiếp phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã như hổ, gấu... với số lượng lớn. Các đối tượng tham gia đường dây này hầu hết đều cho biết, mục đích của chúng là để nấu thành cao thành phẩm, bán ra thị trường với giá cắt cổ.

"Rút kinh nghiệm" các bậc đàn anh, thời điểm hiện tại các đầu nậu cao hổ, gấu, ngựa bạch... đã chuyển từ buôn bán động vật sống sang đông lạnh hoặc chỉ vận chuyển xương, chế phẩm của các loại động vật hoang dã này nhằm dễ bề che mắt lực lượng chức năng. Và bước đầu, các đối tượng đã gặt hái được những lợi ích nhất định. Nhiều "đại gia, tiểu gia" ở Hà Nội với tâm lý sính cao, mật các loại đã gián tiếp tiếp tay cho hoạt động phi pháp của chúng. Họ rỉ tai nhau về một địa chỉ nằm ngay giữa quận Hai Bà Trưng, nơi có một lò cao tại gia chuyên sản xuất những mẻ cao... xịn 100% (!?)

"Vỏ quýt dày có móng tay nhọn", từ đầu tháng 6/2010 thông qua công tác trinh sát nắm địa bàn, kết hợp với nguồn tin của quần chúng, Phòng CSMT Công an TP Hà Nội đã phát hiện một đường dây thu mua, sản xuất các loại cao hổ, mật gấu, xương động vật hoang dã các loại với số lượng lớn. Chỉ huy phòng lập tức báo cáo với lãnh đạo Công an TP đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ để "cất vó".

Một trinh sát của Phòng CSMT cho chúng tôi biết: Hoạt động của lò cao ở quận Hai Bà Trưng đã lọt vào tầm ngắm của Lực lượng Công an đã lâu, tuy nhiên công tác trinh sát của anh em cũng gặp không ít khó khăn. Ngôi nhà 4 tầng ở một con ngõ nhỏ cách mặt đường Trương Định chừng hơn 200m có vẻ ngoài bình thường như mọi ngôi nhà khác. Song chỉ những khi đêm tối, người ta vẫn thi thoảng thấy các xe ôtô chở bao tải chuyển vào nhà. Công việc này diễn ra rất nhanh, hàng xóm có thắc mắc thì họ bảo đó là... đất để trồng cây cảnh. Hơn nữa, ngôi nhà này còn được cảnh giới 24/24 giờ, chỉ cần hễ có người lạ lai vãng ở khu vực là sẽ có người rung chuông báo động.

Kỳ lạ hơn, chỉ có hai vợ chồng song mỗi tháng gia đình này sử dụng không dưới... 10 bình gas loại 12kg. Thêm vào đó lượng rác thải phát sinh rất lớn, thường bốc mùi hôi thối khiến người dân xung quanh rất khó chịu. Dĩ nhiên, những sự bất thường này đã không thể qua nổi con mắt tinh tường của Lực lượng Công an.

Nhiều phương án tiếp cận ngôi nhà đã được ban chỉ huy và các trinh sát Đội 3.1 Phòng CSMT bàn bạc kỹ lưỡng, nhằm vạch phương án tối ưu phá án. Các trinh sát phải hóa thân thành những người bán bánh mỳ, rồi thu gom rác, thu gom ve chai... để nắm quy luật hoạt động của các đối tượng...

Phá án

Thượng tá Doãn Hữu Châu, Trưởng phòng CSMT Công an Hà Nội cho biết, ngày 15/9/2010, sau một thời gian dài tiến hành trinh sát, lập kế hoạch, các mũi đồng loạt xuất quân. Khoảng 15h cùng ngày, tại xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội), lực lượng CSMT kiểm tra một ôtô 7 chỗ, bắt quả tang Nguyễn Văn Sĩ (trú tại Gia Viễn, Ninh Bình) đang giao một bộ xương hổ nặng 18kg cho Trần Văn Như. Một giờ sau, Cơ quan Công an bắt tiếp Phan Lạc Hà và Bạch Trọng Quyền khi 2 người này vận chuyển 11kg xương sơn dương trên chiếc xe ôtô 4 chỗ tại đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Đến 19h30 cùng ngày, tại ngã tư Vọng (Đại La), Công an bắt tiếp Ngô Xuân Hùng đang vận chuyển 1 bộ xương hổ, 2 xương đầu hổ và 2 đôi ngà voi.

Ngay trong đêm 15/9, Đội 3.1 Phòng CSMT, phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV; Công an quận Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Nguyễn Thế Giới (trú tại ngõ 20 đường Trương Định, quận Hoàng Mai và ngõ 128C/51 Đại La). Tại nơi ở của Giới trong ngõ 20 Trương Định, Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ hàng trăm túi mật động vật, hàng trăm kilôgam xương động vật hoang dã các loại, một lượng lớn cao động vật thành phẩm.

Đặc biệt, tại một căn phòng nhỏ rộng chừng 20m2 trên tầng 4, các trinh sát phát hiện một đường cầu thang nhỏ, tách rời phần cầu thang cuốn trong nhà, chỉ rộng khoảng 60cm dẫn lên sân thượng. Lách qua lối cầu thang bí hiểm này, Lực lượng Công an bất ngờ phát hiện một xưởng chế biến mật động vật quy mô lớn. Tại đây có trên 100 túi mật to, nhỏ vừa được chế biến xong, đang trong giai đoạn hấp, sấy thủ công trên lò sấy điện. Khám xét kho chứa hàng của Giới tại phố Đại La, tổ công tác còn phát hiện 7 bao tải chứa xương hổ, báo, hàng chục kilôgam xương động vật hoang dã các loại, một lượng lớn sừng hươu nai, mật động vật... Đáng chú ý, tại một căn phòng ở tầng 3, công an còn thu được hàng trăm xương bánh chè hổ, báo...

Chủ của lò chế biến cao, mật này khai sau khi thu mua những túi mật động vật các loại (như mật lợn, trâu, bò) sẽ hút bỏ mật gốc, giữ lại phần túi mật. Với công thức “gia truyền”, những "nghệ nhân" làm mật rởm, cao rởm này sẽ trộn nhiều loại hỗn hợp, bột kết dính, màu, cùng một lượng mật thật... để chế ra những loại mật động vật hoang dã.

Sau khi nấu mật xong, vợ chồng Giới sẽ bơm những loại mật tùy thích này vào các túi mật động vật được hút ra trước đó, đem sấy khô và bán ra thị trường. Thế rồi các túi mật trên được bán cho các cửa hàng thuốc đông y tại khu vực phố cổ Hà Nội.

Được biết, vợ chồng Giới - Dung hoạt động mua bán xương và các loại sản phẩm động vật hoang dã từ 10 năm nay. Có vẻ như, những loại cao hổ cốt, mật bò tót, mật gấu, nhung hươu, nai... được sản xuất từ nhà Giới - Dung đã có "thương hiệu" trên thị trường, tất cả những đại lý chuyên về hàng này đều biết tiếng vợ chồng anh ta.

Cũng trong hôm kiểm tra nhà Giới, tổ công tác thu được 325 cục cao thành phẩm. Theo lời khai ban đầu của Giới, toàn bộ số cao trên không phải là cao hổ. Nếu không xảy ra việc tụ điểm này bị phát giác, thì hơn 300 cục cao kia sẽ đến tay người tiêu dùng với cái tên là "cao hổ", và họ sẽ phải trả một khoản tiền không nhỏ để có được miếng cao đó.

Đồng thời Lực lượng Công an bước đầu khám phá công nghệ nấu cao chất lượng kém và sản xuất, làm giả các loại mật bò tót, mật gấu khô bán ra thị trường. Theo đó, để nấu cao hổ các nghi phạm sử dụng xương của nhiều loại động vật nấu cùng bì lợn, trâu bò và một loại bột ướp được chế biến sẵn. Lượng xương hổ cho vào nấu rất ít, chỉ đủ cho có mùi cao hổ để lòe khách hàng.

Thật giả khó lường

Theo một trùm buôn cao hổ cốt, cao gấu, cao ngựa bạch đã giải nghệ, thì song hành với việc chế biến cao hổ, cao gấu "xịn", thì trên địa bàn thủ đô cũng có không ít lò chuyên nấu cao giả.

Nguyễn Văn H., nguyên Chủ tịch Hội Nông dân ở một huyện vùng cao Tây Bắc mang dáng dấp của một thợ vườn hơn là một "quan chức". H. có vóc người nhỏ, chân tay teo tóp cong queo - hậu quả của những trận sốt rét rừng trong thời gian H. phục vụ trong quân ngũ.

'Công nghệ' sản xuất cao hổ… từ xương chó

Cơ quan Công an đọc lệnh khám nhà Nguyễn Thế Giới

Với vẻ bề ngoài như thế, chẳng ai dám nghĩ H. từng có thời kỳ là một "trùm" nấu cao ở Lào Cai. Gắn bó với gió núi mây ngàn hơn 30 năm, nên những ngón nghề đi rừng bí ẩn miền biên viễn H. đều thành thạo.

H. kể, khi rời quân ngũ, anh ta chỉ nặng chừng hơn 30kg, nhìn không khác gì một thằng nghiện xì ke. Thấy H. tốt bụng, hay lam hay làm một vị thầy thuốc người Mông mới bày cho H. nghề... nấu cao để pha với rượu uống, nhằm bồi bổ sức khỏe. H. chịu ơn sâu của người thầy thuốc này, trong nhà còn lập bàn thờ vì nghề nấu cao không những giúp thân thể H. dần cứng cáp khỏe mạnh trở lại, mà còn trở thành cần câu cơm để giúp H. mua được cả nhà ở Hà Nội.

H. tuy mang tiếng là đã giải nghệ song thỉnh thoảng vẫn nhận lời đi nấu cao thuê. "Chỗ anh em quen biết lâu năm nói thật với chú thời gian gần đây hầu như 10 lần đi nấu thuê, tới 9 lần toàn nấu xương... chó là chủ yếu. Xương hổ chắc chưa đến 10%". "Làm thế nào để phân biệt xương chó với xương hổ?" - tôi chất vấn.

H. kể, đối với người bình thường, hoặc có tí chút hiểu biết về xương xẩu thì việc nhận biết xương hổ với các loại xương khác cũng chả phải là việc dễ dàng gì. Cách nhận biết đơn giản nhất là, xương cọp đanh như gỗ lim, dằn xuống đất nghe tiếng "bịch". "Tất nhiên - phải là người tinh tường về nghề mới nghe ra được". Thứ nữa là phải xem "thông cân" và xương bả. Thông cân là cái lỗ nhỏ ở chân trước, chỉ có gấu, hổ và báo mới có. Song thông cân của gấu thì tròn, còn của hổ thì cong cong như mắt phượng nên gọi là phượng nhãn. Xương bả cọp có hình cánh buồm, xương bả các loài khác có hình vuông.

Song, cách chính xác nhất để phân biệt đâu là xương hổ thật, đâu là xương hổ giả là phải kiểm tra trọng lượng của xương sọ. Toàn bộ xương cốt cọp nặng bảy phần thì xương đầu chiếm đúng một phần, không xê xích lạng nào... Nếu đạt được tất cả những tiêu chuẩn trên, thì có thể đó là một bộ xương hổ "xịn".

Tuy nhiên, kiếm được một bộ xương hổ hoàn chỉnh bây giờ rất khó, nên trong giới các "nghệ nhân" nấu cao mới nảy nòi ra cái nghề... chế tác xương hổ giả. Chuyện vận chuyển hổ sống từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam là chuyện cực kỳ khó. Ngay cả vận chuyển hổ đã chết cũng chả dễ dàng gì. Thế nên, các đầu nậu thường hay phải xẻ thịt, lột da chỉ giữ lại bộ xương để đem nấu lúc nào thì nấu. Chính điều này đã trở thành mảnh đất màu mỡ để cho các "thợ chế tác" tha hồ thi triển nghệ thuật phù phép xương chó, xương trâu bò thành xương hổ, xương gấu...

Bằng một loạt thao tác tinh xảo, tỉ mẩn: đục, mài, cạo, giũa... bọn lái xương sẽ phục dựng nguyên hình một bộ xương hổ với đầy đủ nhãn phượng, xương bả hình cánh buồm, răng... không thiếu một chiếc cho khách chấm. Sành sỏi như K. (bạn nghề của H.) mà cũng có lần bị ăn quả lừa đau hơn hoạn.

Số là có tay lái xương ở tận trong Hà Tĩnh, thông qua một người bạn của K đến chào một bộ xương hổ nặng chừng 8kg với giá rất "bèo" là 50 triệu đồng. K. tỉ mẩn ngồi xem rất kỹ càng, đủ mọi tiêu chuẩn đều không có một điểm gì sai. Tay lái xương còn kể, do một ôtô chở xương bị Công an bắt, nên mới phải bán nhanh để chạy chọt.

Tiền trao cháo múc rồi, hôm sau K. vác đến khoe H., H. cười ngặt nghẽo mà rằng: "Lõi đời như ông mà vẫn bị lừa thì đến bố thiên hạ cũng chả phân biệt được. Phải công nhận công nghệ chế tác của tay lái hổ đã tới mức thượng thừa. Ngay cả vết rìu chém trên bả vai mà hắn cũng còn làm giả được".

Đang trong cơn phấn khích, H. tiếp tục "chém gió": "Đến ngay cả hổ nguyên con (tất nhiên là đã chết) khi mua bán cũng cần phải xem xét hết sức cẩn trọng. Vì rằng bọn lái hổ thường có trò tráo báo hoa mai thành hổ. Qua các công đoạn tân trang, phục sức lớp lông vằn vện, với nanh vuốt, thịt xương và nhất là cái mùi gây gây rất đặc trưng của chúa sơn lâm đều được các "thợ" hô biến".

Ngoài ra, các thợ còn chiêu biến chó thành hổ rất tài tình. Một loài chó được mang từ nước ngoài về, có đặc điểm là hung dữ và có vóc dáng to lớn, nặng từ 50 đến 60kg, thậm chí có con nặng tới 100kg, mõm ngắn, đầu tròn, bộ mặt ngắn tũn và nhăn nhúm. Những bậc thầy về mông má đã mua loại chó này về rồi nhuộm lông, uốn xương, tạo dáng, bơm nước đôn cân sau đó cho vào ướp lạnh giữ đúng tư thế sao cho có hình hài trông giống như hổ thật. Loại chó đội lốt hổ này đã theo con đường buôn lậu động vật hoang dã về Việt Nam trong những năm qua cũng không hề ít

Theo ANTG

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 12:03 - 04/10/2010

Theo ANTG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Xã hội
'Công nghệ' sản xuất cao hổ… từ xương chó

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm