Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Đời sống

Dịch tai xanh lan đến cả miền Nam

Sau nhiều tháng hoành hành tại miền Bắc, dịch tai xanh trên lợn đã tấn công vào các tỉnh phía Nam, trong đó, Bạc Liêu, Đồng Nai là những tỉnh đầu tiên dịch bệnh tràn đến.

Dịch tai xanh lan đến cả miền Nam

Sau nhiều tháng hoành hành tại miền Bắc, dịch tai xanh trên lợn đã tấn công vào các tỉnh phía Nam, trong đó, Bạc Liêu, Đồng Nai là những tỉnh đầu tiên dịch bệnh tràn đến.

>> Dịch lợn tai xanh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng
>> Xuất hiện nhiều ổ dịch lợn tai xanh hàng trăm con ở miền Bắc

Đây là thông tin do ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm công bố. Theo đó, dịch tai xanh đã bắt đầu hoành hành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tỉnh đầu tiên phát dịch là Bạc Liêu.

Dịch tai xanh lan đến cả miền Nam

Dịch tai xanh tấn công khu vực phía Nam khiến người dân lo ngại

Đầu năm nay, dịch tai xanh đã bùng phát tại Bạc Liêu nhưng may mắn là ổ dịch không lớn, chính quyền địa phương đã kịp thời khoanh vùng dập dịch nên dịch bệnh đã được khống chế, không lây lan sang các tỉnh khác. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, dịch tai xanh đã quay trở lại đe dọa nguy cơ bùng phát mạnh mẽ và lây lan ra 13 tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, chi cục thú ý Bạc Liêu cho rằng, nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các tỉnh khác trong vùng là thấp vì Bạc Liêu không có heo xuất đi mà chỉ có nhập vào, nhưng trên thực tế, năm 2011, có trường hợp Bạc Liêu phát dịch tai xanh từ trại giống, khi bán heo con ra ngoài đã làm lây dịch sang một số khu vực khác.

Tính từ đầu năm đến nay, dịch lợn tai xanh đã xảy ra tại 123 xã, phường, thị trấn của 27 quận huyện thuộc 11 tỉnh là Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hòa Bình, Lạng Sơn và Bạc Liêu (Đồng Nai chưa công bố dịch). Dịch tai xanh năm nay gây thiệt hại nặng nề hơn cho ngành chăn nuôi khi mà tổng số lợn mắc bệnh gấp 2,5 lần, với 33.778 con, số lợn tiêu hủy lên tới 21.708 con.

Về dịch tai xanh năm nay dự kiến sẽ có nhiều bất thường so với năm 2011, ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: "Phần lớn các ổ dịch phân bố ở vùng miền núi phía Bắc và trung du như Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái... sau đó lây lan xuống các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Virus này đã lưu hành rộng rãi trong đàn lợn, kể cả ở một số trại lợn giống của TƯ và địa phương. Nếu tình hình này không được cải thiện thì ngành chăn nuôi sẽ đối mặt rất nhiều khó khăn".

Về việc phòng chống dịch, ông Tần cho rằng, địa phương chống dịch không quyết liệt, phát hiện dịch rất muộn, chống dịch kiểu đối phó, chính vì thế từ tháng 4 ,5 đến giờ, dịch vẫn lây lan, âm ỉ, không kết thúc được. Địa phương bỏ tiền ra khá nhiều nhưng cách làm và phương pháp làm thì cần phải xem lại.

Lan Anh

Theo Infonet

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 04:03 - 13/06/2012

Theo Infonet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Xã hội Đời sống
Dịch tai xanh lan đến cả miền Nam

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm