Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Ẩm thực

Gỏi đu đủ khô bò công viên Lê Văn Tám

Người sành ăn cũng khó phân biệt được nước dùng của món gỏi được làm bằng nước tương hay nước mắm, chỉ biết nó ngon đến ngỡ ngàng khi tất cả vị chua, cay, mặn, ngọt vừa như tách biệt, vừa như hoà quyện vào nhau mang lại hương và vị “không đụng hàng” cho món gỏi.

Gỏi đu đủ khô bò công viên Lê Văn Tám

Người sành ăn cũng khó phân biệt được nước dùng của món gỏi được làm bằng nước tương hay nước mắm, chỉ biết nó ngon đến ngỡ ngàng khi tất cả vị chua, cay, mặn, ngọt vừa như tách biệt, vừa như hoà quyện vào nhau mang lại hương và vị “không đụng hàng” cho món gỏi.

Nằm trên ba con đường lớn của TP HCM (Hai Bà Trưng, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu) và gần nhiều trường trung học, cao đẳng, đại học, từ lâu công viên Lê Văn Tám đã trở thành điểm gặp mặt của nhiều bạn trẻ. Không chỉ dừng ở đó, công viên này còn gắn với thương hiệu của quán món gỏi khô bò đu đủ ngon đến mức không nơi nào sánh được.

Gỏi đu đủ khô bò công viên Lê Văn Tám

Đĩa gỏi khô bò thơm ngon.

Không gian của quán ở trước công viên dọc tuyến đường Hai Bà Trưng. “Trụ sở chính” là một chiếc tủ kính nhỏ đặt ở gốc cột điện đối diện công viên. Khách đến chỉ cần dựng xe vào dãy, kiếm một gốc cây nào đó, ngay lập tức, sẽ có nhân viên của quán chạy đến hỏi chuyện và đưa luôn tấm lót để ngồi (bằng plastic). Chỉ vài phút sau, trên tay khách đã có dĩa gỏi với màu xanh trong của những cọng đu đủ, màu vàng của những lát bánh mì, màu đen của khô bò, màu nâu đất của những hạt đậu phụng rang giòn, màu xanh của rau thơm, màu nâu đen của nước dùng. Cách ăn ngon nhất là trộn đều dĩa gỏi để cảm nhận trọn vẹn vị mềm, ngọt của đu đủ, dai bùi của bò khô, giòn ruộm của bánh bột chiên, giòn tan của đậu phụng rang, mùi thơm dịu của rau, vị chua, cay, ngọt mặn của nước dùng. Nhưng cũng có người thưởng thức riêng từng loại nguyên liệu, có điều sau đó những người này cũng trộn tất.

Nhiều khách lần đầu tiên đến đã rất ngạc nhiên và tự hỏi tại sao nguyên liệu đi kèm không phải là món bánh phồng tôm quen thuộc mà là những miếng bánh bột vàng ruộm, nhưng chỉ sau khi ăn đã đâm nghiền để sau đó đi đâu xa, lại muốn quay về, nhấm nháp món bánh ấy. Gia vị giúp món gỏi ở đây ngon, đặc biệt hơn những nơi khác là nước dùng. Ngoài cái màu nâu đen, và bốn vị chua, cay, mặn, ngọt tưởng như hòa quyện hoàn toàn vào nhau sau khi chạm vào đầu lưỡi lại tách nhau ra trong những lần nhai và rồi lại tan vào nhau khi trôi vào thực quản tạo cảm giác nhẹ nhàng đến lạ. Nước dùng không mang bất kỳ hương hay vị nào để thực khách có thể cảm nhận hay phân biệt là nước mắm hay nước tương.

Gỏi đu đủ khô bò công viên Lê Văn Tám

Quán gỏi trước công viên xanh mát.

Quán lề đường nhưng có khá nhiều điểm cộng, đầu tiên là không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh - trước cổng công viên, kế đến là phong cách nhanh - gọn - không làm khách cảm thấy khó chịu. Điểm cộng tiếp theo là cho nhân viên của quán: trang phục sạch sẽ và lịch sự với khách. Giá ở đây khá rẻ: 13.000 đồng một đĩa gỏi, 5.000 đồng một ly nước mía. Quán cũng có món bò bía với giá 3.000 đồng một cuốn.

Một mách nhỏ cho bạn là quán bán ở đường Hai Bà Trưng trước công viên Lê Văn Tám, nhưng nếu không đến đúng phạm vi phục vụ của quán (góc công viên gần ngã tư Điện Biên Phủ - Võ Thị Sáu) thì có chờ từ trưa đến tối, cũng không có nhân viên nào đến “hỏi thăm” bạn.

An Huỳnh

Theo Bưu điện Việt Nam

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 13:11 - 22/11/2010

Theo Bưu điện Việt Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Nhịp sống Ẩm thực
Gỏi đu đủ khô bò công viên Lê Văn Tám

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm