Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Thế giới

Hành trình đi tìm 'bữa ăn hoàn hảo' ở Hà Nội của cô gái Mỹ

Không chỉ có những món ăn ngon, bạn sẽ tìm thấy những giá trị tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật vì nó diễn ra ngay trên những đường phố nhộn nhịp xe gắn máy…

Hành trình đi tìm 'bữa ăn hoàn hảo' ở Hà Nội của cô gái Mỹ

Không chỉ có những món ăn ngon, bạn sẽ tìm thấy những giá trị tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật vì nó diễn ra ngay trên những đường phố nhộn nhịp xe gắn máy…

Jessica Gelt, một cô gái trẻ người Mỹ đã có những trải nghiệm khó quên trong hành trình khám phá thế giới ẩm thực ở Hà Nội. Dưới đây là nội dung chính trong một bài viết của cô về cuộc hành trình này, được đăng tải trên tờ Los Angeles Times.

Tôi đến đây vào đầu tháng 12, chủ yếu là vì danh tiếng ngày càng lớn của “thủ đô ẩm thực” Hà Nội. Trong năm 2010, trang web du lịch Sherman đã xếp hạng Hà Nội, thành phố lớn thứ nhì của Việt Nam, là điểm đến ẩm thực số 2 của thế giới, chỉ sau Barcelona, Tây Ban Nha, và trên cả Rome hay Tokyo. Món ăn điển hình của Hà Nội là phở, có sợi làm bằng bột gạo ăn với nước dùng, nhiều loại thịt và rau, được coi là món ăn dân tộc của Việt Nam.

Bên cạnh đó có bún chả, là sự kết hợp của một loại sợi khác làm từ gạo, thịt lợn nướng, nước mắm pha loãng với dấm, đu đủ xanh và các loại thảo mộc tươi. Bạn có thể thưởng thức những món này vào buổi sáng, trưa hay tối, tùy ý. Sự phong phú các món ăn làm cho việc tìm kiếm một bữa ăn hoàn hảo ở Hà Nội trở thành một điều khó khăn. Để thực hiện nhiệm vụ này, bạn sẽ phải khám phá những hẻm nhỏ ở trung tâm phố cổ hay những con đường mang phong cách Pháp ở khu vực phụ cận. Trong quá trình tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy những giá trị tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật và sân khấu của cuộc sống hàng ngày, vì nó diễn ra ngay trên những đường phố nhộn nhịp xe gắn máy.

Hành trình đi tìm 'bữa ăn hoàn hảo' ở Hà Nội của cô gái Mỹ
Bún đậu vỉa hè Hà Nội.

Tôi quyết định gắn bó với các quầy hàng vỉa hè ở khắp mọi nơi của thành phố và tuyên bố sẽ ăn bất cứ thứ gì hiện ra trước mặt. Và tôi đã thực hiện điều ấy trong ngày đầu tiên ở Hà Nội. Mỗi bát bún hoặc phở trên đường phố Hà Nội thường được bán với giá 15.000 đến 25.000 đồng, tức là khoảng 72 cent tới 1,2 USD, quả là rất rẻ. Trong khi đó, một bát phở đơn giản và tương đối nhạt nhẽo tại khách sạn Metropole sẽ có giá khoảng 12,5 USD. 

Để thẩm định các quán ăn trên đường phố, tôi đã nhận được sự giúp đỡ của Mai Thị Thu Trang, một phụ nữ trẻ làm quản lý trong nhà hàng Mexico có tên Arriba & Grill. Cô đã cho tôi một lời khuyên bổ ích: “Địa điểm tốt thường là những nơi người già đến để ăn, bởi họ yêu cầu rất cao về chất lượng”. Sáng sớm hôm sau, Trang đưa tôi đến một quán bún vào loại “ngon nhất Hà Nội”, theo nhận xét của cô.

Quán nằm sâu trong khu phố cổ, nơi tập hợp của 36 phố phường đan xen với nhau với phong cách kiến trúc còn được giữ lại từ đầu thế kỷ 20. Trong lịch sử, từng đường phố trong khu phố cổ được đặt tên theo một ngành nghề, mặt hàng gắn với phố, như buôn bán tơ lụa, đồ trang sức bằng vàng bạc hoặc những xưởng rèn.

Nhiều phố ngày nay vẫn giữ được ngành nghề đặc trưng của mình. Đi dạo trong khu phố cổ thật sự là một niềm vui lớn khi ghé thăm Hà Nội. Tôi hoàn toàn bị mê hoặc bởi những khu phố nhỏ nhộn nhịp bao quanh chợ Đồng Xuân, nơi bày những xô cá tươi đang giãy giụa, chân gà và đủ các loại thảo mộc, gia vị kỳ lạ.

Tôi mua một chiếc bánh mì vừng căng phồng và nhai nó khi đi lang thang, tới khi dừng lại trong đền Bạch Mã, chốn thờ phụng lâu đời của Hà Nội. Trang dẫn tôi đi qua các đường phố nhộn nhịp, quay lại phố Hàng Buồm rồi rẽ vào con phố Tạ Hiện nhỏ bé. Cô chỉ vào một quán nhỏ xíu ở số 2C, nơi có một cụ già quắc thước mặc trang phục truyền thống, đội nón lá đang ngồi ăn bên bậc cửa cao. Cô bảo tôi ngồi lên chiếc ghế nhựa màu xanh, cao đến đầu gối, bên cạnh chiếc bàn nhỏ bé.

Phía trên là ảnh chân dung của chủ tịch Hồ Chí Minh, được đóng khung trên tường. Một người phụ nữ trẻ ngồi bên hai chiếc nồi tỏa khói. Chiếc nồi đựng đầy nước dùng, được chan vào một bát bún để sẵn trong tủ kính. Trong tủ còn có nhiều chiếc bát đựng gia vị và các món đi kèm như trứng, muối, hành lá cắt nhỏ, móng giò lợn, thịt lợn thái lát, thịt viên… Tôi không gọi món. Cô bán hàng làm cho tôi một bát bún có đầy đủ các thành phần kể trên. 

Món ăn này được gọi là bún dọc mùng. Đây thật sự là một khám phá mới của tôi. Nước dùng có vị đậm đà và thơm, thịt viên trắng mềm. Bát bún làm tôi cảm thấy vừa bụng cho đến tận trưa, sau khi tôi đi lang thang quanh hồ Hoàn Kiếm và dừng lại ở đền Ngọc Sơn - nằm trên một hòn đảo nhỏ. Tôi ngồi đây một lúc, nhìn chằm chằm vào mặt nước và hy vọng sẽ bắt gặp cụ rùa khổng lồ, một dấu hiệu của sự may mắn.

Hành trình đi tìm 'bữa ăn hoàn hảo' ở Hà Nội của cô gái Mỹ

Xì xụp thưởng thức phở gà.

Với tâm trạng sảng khoái, tôi đi tới khu phố Pháp, nơi không khí mát rượi bởi những hàng cây cổ thụ. Ở hai bên của con đường rộng là những tòa biệt thự trang nghiêm, di sản mà người Pháp để lại từ khi còn chiếm đóng Đông Dương. 

Tôi phung phí một ít tiền để thưởng thức rượu vang và massage bên bể bơi tại khách sạn Metropole sang trọng, được xây dựng vào năm 1901 và là một trong những khách sạn có tầm vóc lịch sử của Việt Nam. Sau đó tôi đi bộ đến Nhà hát lớn Hà Nội, nhà hát 900 chỗ ngồi tuyệt đẹp được xây theo phong cách thuộc địa Pháp vào năm 1911. Bữa trưa, tôi ăn bát bún thứ hai của mình tại một gian hàng nằm trong một con hẻm nhỏ, được gọi là ngõ Tràng Tiền, nằm không xa Nhà hát Lớn.

Món bún này được gọi là bún đậu, có nước dùng được nấu với cà chua, ớt khô, rau và những miềng đậu rán giòn tan khi cắn trên đầu lưỡi.  Tôi dành cả buổi trưa và buổi chiều để thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của người Việt, và đến Nhà hát Múa rối nước Thăng Long để xem những màn biểu diễn đặc sắc của các nghệ nhân rối nước. Sau buổi biểu diễn, tôi bắt đầu cảm thấy đói và tiếp tục hành trình khám phá ẩm thực của mình.

Lần này, tôi chọn một góc phố đông đúc, giao giữa phố Hàng Bồ và Hàng Cân, nơi những người trẻ tuổi đến rất đông và ngồi tràn cả xuống đường để chờ món chân gà rán chấm muối chanh.  Tôi gọi một bát phở gà và một chai bia 333. Hai thứ này kết hợp với nhau rất hoàn hảo, nhưng có lẽ vẫn chưa phải là đối thủ của mòn bún tuyệt ngon tôi được ăn ở phố Tạ Hiện lúc sáng. Ngày đầu tiên trong hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội của tôi đã diễn ra như vậy. Những ngày tới hẳn sẽ còn rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ đợi.

Theo Đất Việt

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 13:33 - 23/03/2012

Theo Đất Việt

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Thế giới
Hành trình đi tìm 'bữa ăn hoàn hảo' ở Hà Nội của cô gái Mỹ

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm