Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Ẩm thực

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm

Món ốc giòn, dai thơm mùi gừng sả, chấm thêm cùng chút tương ớt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn khó ngơi đũa.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm

Món ốc giòn, dai thơm mùi gừng sả, chấm thêm cùng chút tương ớt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn khó ngơi đũa.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm

Ốc chiên ngũ vị tương đối dễ làm. Công đoạn khó khăn và tốn thời gian nhất khi chế biến ốc chiên ngũ vị là làm sạch ốc. Vì vậy, nếu chưa từng thử, bạn nên nhờ người thân hướng dẫn tỉ mỉ cách làm sạch ốc trước khi bắt tay vào thử thực hành.

Ốc chiên ngũ vị vừa ngon vừa lạ miệng sẽ rất hợp lý để các cô dâu trẻ thể hiện tài nấu nướng của mình với mẹ chồng tương lai.

Nguyên liệu:

- 1kg ốc nhồi
- 5 củ hành khô
- 1 củ gừng to
- 2 quả ớt sừng
- 3 củ sả
- 1 quả trứng gà
- Lá lốt, bột nêm, hạt tiêu, đường, muối, bột chiên giòn

Thực hiện:

 'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm   Chuẩn bị một nồi nước, cho gừng, sả, một chút muối và dấm vào.
'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm   Ngâm ốc trước khi chế biến.

 

 

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

Chờ nước đun sôi thì cho ốc vào luộc chín qua.

Đánh đều lên đến khi miệng ốc bung ra.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

Vớt ốc ra ngâm vào nước lạnh. Cắt đít ốc rồi rửa sạch cho bớt nhớt.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm   Thái gừng, sả, ớt đã bỏ hạt, tỏi khô, hành khổ (ngũ vị) vào bát lớn.
'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm   Dùng đũa khều ốc ra. Loại bỏ phần đít ốc. Khi ốc đã được làm sạch, rửa qua rồi bỏ vào bát ngũ vị.
'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

Cho bột nêm, hạt tiêu, đường, muối, bột chiên giòn (khoảng 4 thìa súp), 1 quả trứng gà, dầu điều vào...

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

... Trộn đều lên. Để đảo bảo gia vị tan đều, bạn cho bột chiên vào từ từ, chia làm 3-4 lần để tránh vón cục.

Trong lúc đó, chuẩn bị chảo ngập dầu ăn. Đun sôi dầu.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

 

Sử dụng 2 chiếc thìa lớn. Khéo léo xúc mỗi con ốc đã quyện với gia giảm vào chiếc thìa thứ nhất. Thìa thứ hai dùng để gạt ốc vào chảo dầu ngập mỡ đang sôi.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

Lá lốt cắt cuống, thái ra.

Khi chiên mẻ ốc đầu tiên, bạn bỏ lá lốt vào chiên cùng...

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

 ... rồi vớt lá lốt ra trước bỏ vào đĩa lớn.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm  

 Ốc chiên cho đến khi có màu vàng rộm, ngon mắt thì vớt ra, xếp vào đĩa đã có lá lốt. 

Lưu ý, dầu chiên phải sôi thật già, khi gạt ốc vào cũng phải gạt thật nhanh để ốc không bị giã khỏi ngũ vị.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ốc chiên ngũ vị. Ốc giòn dai, thơm mùi các loại gia giảm, chấm thêm cùng chút tương ớt nữa bảo đảm sẽ khiến cả nhà bạn khó ngơi đũa.

'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm
'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm

* Món ăn được thực hiện bởi lớp học "Cô dâu đảm đang" thuộc Trường đào tạo Nấu ăn EZcooking Class.

Hoàng Nhi

Theo Infonet

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 01:27 - 22/04/2013

Theo Infonet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Nhịp sống Ẩm thực
'Khó cưỡng' với ốc chiên ngũ vị giòn thơm
 

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm