Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Giáo dục

Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

“Nhiều học sinh chọn trường, ngành theo sở thích, thận chí chỉ nghĩ đến trường nào “hot” nhất thì đăng ký chứ không tính đến chọn nghề", chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Quang Dương cho biết.

Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

“Nhiều học sinh chọn trường, ngành theo sở thích, thận chí chỉ nghĩ đến trường nào “hot” nhất thì đăng ký chứ không tính đến chọn nghề", chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Quang Dương cho biết.

Một bạn học sinh trường PTTH Marie Curie, TP HCM tâm sự: “Mình đã từng chứng kiến rất nhiều bạn học sinh nghỉ học hoặc là chuyên ngành học chỉ vì học ngành không phù hợp với khả năng, niềm đam mê hoặc là các bạn tự lựa chọn đại ngành học mà không cân nhắc kỹ hoặc chỉ vỉ ba mẹ của bạn đó muốn bạn học ngành đó mà bản thân không thích.”

Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

Đừng để tình trạng đó xảy ra với bản thân bạn. Bởi vì tất cả chúng ta đều không có nhiều thời gian và cơ hội để phung phí chính tài năng của chính mình! Vậy làm sao để biết được rằng mình hợp nhất với nghề nào?

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp - nhà tâm lý học Quang Dương cho biết: “Nhiều em học sinh chọn trường, ngành theo sở thích chứ chưa xác định được ngành đó có phù hợp với mình hay không. Không chỉ thế, có nhiều em học sinh chỉ nghĩ đến trường nào “hot” nhất thì đăng ký chứ không tính đến chọn nghề. Các em nên nhớ rằng, sở thích dễ thay đổi tùy hứng, tùy thời, tùy tâm trạng..., sở thích chưa hẳn là sở trường. Cũng có nghĩa là nghề mà ta thích chưa hẳn là nghề mà ta sẽ học được và làm được. Các em nên chọn nghề phù hợp với bản thân sau đó hãy nghĩ đến chọn trường nào đào tạo tốt và chất lượng”.

Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

Để thí sinh chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực và tính cách của bản thân, nhà tâm lý học Quang Dương khuyên rằng: “Bước đầu, các em nên tìm hiểu kỹ vài ngành nghề đã định hướng tới. Đồng thời, tự khám phá bản thân xem phẩm chất và năng lực của mình có tương hợp với những đòi hỏi của nghề hay không. Từ đó mới có cơ sở khách quan để chọn ngành nghề theo sở trường hoặc năng khiếu”.

Trên thế giới hiện nay đã có những bài kiểm tra giúp đánh giá chính xác đặc điểm tính cách, sở thích nghề nghiệp, các kỹ năng hay khả năng học tập của bản thân sẽ phù hợp với ngành nghề và lĩnh vực nào nhất. Những kết quả này sẽ được dùng để đưa ra quyết định chọn một chuyên ngành phù hợp để theo học tại các trường Đại học hay Cao đẳng.

Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

Còn tại Việt Nam, bạn có thể làm bài đánh giá College Coach của www.SelectRightDegree.com – cổng thông tin tư vấn giáo dục cao đẳng và đại học miễn phí. Bài đánh giá College Coach được phát triển tại Mỹ và sử dụng rộng rãi từ năm 1991. Bài đánh giá đã được dịch sang tiếng Việt và chỉnh sửa cho phù hợp với văn hóa, cách suy nghĩ và tư duy của người Việt Nam nhằm cung cấp các kết quả chính xác cho học sinh và sinh viên Việt Nam.

Bạn Vũ Hải Yến, học sinh trung học đã từng làm bài đánh giá College Coach để chọn ra ngành nghề phù hợp cho biết: “Mình cảm thấy rất khó khăn khi phải đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp và lãnh vực nào phù hợp với năng lực của bản thân nhất. Nhưng sau khi làm bài đánh giá College Coach, mình đã trở nên rất tự tin về sự chọn lựa của mình. Đây không chỉ là một bài đánh giá mà còn là một phương pháp hiệu quả giúp mình tìm hiểu về tính cách và năng lực làm việc của bản thân. Mình nghĩ rằng bài đánh giá College Coach sẽ giúp các bạn học sinh như mình xác định rõ ngành nghề sẽ theo học ở các trường cao đẳng hay đại học. Mình đánh giá rất cao kết quả nhận được từ bài đánh giá này.”

Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

Bạn có thể vào địa chỉ http://www.selectrightdegree.com/More_Info/Why_Assess để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp đánh giá College Coach và tại sao nhiều học sinh trên thế giới đang sử dụng bài đánh giá này.

pv

Theo Bưu điện Việt Nam

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 15:30 - 17/09/2010

Theo DV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Giáo dục
Làm sao để biết bạn hợp với ngành nghề gì?

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm