Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Sống trẻ

Lệch lạc nhân cách trên thế giới ảo

Hô hào đao búa, dìm hàng, ném đá nhau trên mạng trong bộ phận giới trẻ có xu hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là hành động này đang tấn công chính người thân của bất kỳ ai.

Lệch lạc nhân cách trên thế giới ảo

Hô hào đao búa, dìm hàng, ném đá nhau trên mạng trong bộ phận giới trẻ có xu hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là hành động này đang tấn công chính người thân của bất kỳ ai.

>> ‘Săn tình’ trong thế giới ảo
>> Những 'cặp vợ chồng' thế giới ảo

Lệch lạc nhân cách trên thế giới ảo
Cần có sân chơi mạng phong phú cho giới trẻ.

Lên mạng trút giận

Gần đây, do xích mích với một sinh viên quê Thanh Hoá, H. (SN 1993, sinh viên khoa cơ học kỹ thuật và tự động, ĐHQG Hà Nội) lập ra “Hội những người ghét dân Thanh Hóa” trên mạng xã hội với nhiều lời lẽ kích động, xúc phạm.

Diễn đàn gây bức xúc cho không chỉ sinh viên Thanh Hóa mà còn khiến cộng đồng mạng bất bình. Phớt lờ lời góp ý của nhiều người, H. vẫn tỏ thái độ kì thị và kích động nhiều thành viên của hội “tẩy chay” người Thanh Hóa vì xích mích cá nhân. Hành động này đã gây mâu thuẫn giữa H. với nhiều bạn trẻ khi lời qua tiếng lại một cách phản cảm trên mạng.

Sự việc đẩy lên đỉnh điểm khi hàng trăm bạn trẻ (chủ yếu quê Thanh Hóa) kéo đến, vây kín cổng ký túc xá ĐHQG Hà Nội để gặp H. cho bằng được. Chỉ khi rõ danh tính và phải đối mặt với kỷ luật thôi học, H. nhận ra sai lầm và xin lỗi cộng đồng người Thanh Hoá.

Chưa hết, trang cá nhân của một nữ sinh THPT Hà Nội tuyên bố sẽ giết bố mẹ với lời lẽ xúc xiểm nếu họ không cho tiền mua vé xem sao Hàn biểu diễn.

Khi bị phê phán, nữ sinh này không hiểu ra sai lầm mà còn mắng lại những người góp ý, hô hào cư dân mạng ra tay với người thân. Vi rút chửi mắng người thân nhanh chóng lây lan ra các trang cá nhân khác.

Rồi liên tiếp những ngày gần đây, khá nhiều nữ sinh THPT được cho là sinh sống tại Hà Nội lên mạng trút giận với những người sinh dưỡng mình.

Ngày 18/6, nữ sinh có nickname Quỳnh Anh (Hà Nội) lên trang cá nhân miệt thị bà ngoại, bố mẹ với lời lẽ tục tĩu chỉ vì họ muốn cô học, làm việc nhà như quét dọn, rửa bát, lau nhà... Cộng đồng mạng phản đối. Có người tuyên bố tìm được khu vực Quỳnh Anh sinh sống để dạy cô bài học làm người.

Trần Thu Thủy, nữ sinh THPT Nguyễn Huệ (Yên Bái) nói: “Ngay cả những bạn trẻ không được ăn học, ở vùng sâu vùng xa cũng hiểu và không bao giờ dùng những lời lẽ như thế với ông bà, cha mẹ. Quỳnh Anh sống giữa Thủ đô mà lại buông những lời lẽ không thể chấp nhận được, thật hổ thẹn”.

Quỳnh Anh vội xoá thông tin, nhưng điều đáng ngạc nhiên là trước đó có hàng chục người like (yêu thích) cho phần “chửi bà” của cô.

Mới đây, trên một trang mạng khác, nữ sinh có nickname Ji E Jeiii chửi mẹ mình vì... mắc màn cho cô nhưng nửa đêm vẫn bị muỗi đốt. Không giống như những chủ nhân nói trên, biết nhận ra sai lầm, rút lại những entry thô lỗ, nữ sinh này lôi kéo bạn bè để phản đòn những người góp ý, phê bình cách hành xử của mình.

Theo dõi tường tận câu chuyện, một bạn trẻ có tên Hà Oanh bình luận: “Thật đáng buồn cho một bộ phận bạn trẻ lệch lạc nhân cách, hành xử thiếu suy nghĩ”.

Làn sóng a dua

T.T.C, học sinh giỏi trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) không bất ngờ trước những hành vi chửi người thân trên mạng của nữ sinh. Cô bé cho biết, có không ít bạn trong lớp em vốn ngoan hiền, chăm chỉ nhưng khi lên các diễn đàn mạng, vì lý do nào đó, họ sẵn sàng chửi nhau với những ngôn từ thô tục, thậm chí lôi kéo bè phái “gây chiến” trên mạng.

Học sinh này cũng kể: “Không ít lần em bị lôi vào cuộc. Em cũng phản hồi vài từ tục tĩu rồi cùng đám bạn cười nói, coi đó là trò giải trí mới. Chỉ đến khi nhóm nam sinh khác trong trường nghi ngờ chủ đề gây chiến, nguy cơ đánh nhau thật xảy ra, chúng em vội xoá hết. Nhóm em nhận ra sự nguy hiểm của trò a dua quá đà và thận trọng hơn khi ứng xử trên internet”.

Nhiều năm giữ vai trò quản trị trang mạng về tâm sự bạn trẻ với hàng ngàn thành viên tham gia, bác sĩ Phạm Vũ Thiên, Trung tâm Sáng kiến về sức khỏe và dân số (CCIHP, Bộ Y tế) cho biết, sở thích, nhu cầu chia sẻ thông tin của giới trẻ ngày càng cao, đặc biệt thông tin trên mạng luôn mở, không thể kiểm soát hết được nội dung trên các trang mạng xã hội, cá nhân... tạo cơ hội cho mặt trái, lệch lạc về nhân cách phát triển.

Đặc biệt, gần đây nhiều hành vi miệt thị, gây hiềm khích, lăng mạ người khác có tính hệ thống trong không ít bạn trẻ tăng. Có không ít bạn vốn có những bức bách do sức ép trong cuộc sống gia đình, việc học hành ở trường lớp nên khi vào thế giới ảo, thấy cư dân mạng “chửi hay quá” cũng a dua.

“Khó có thể ngăn cản những hành vi tiêu cực trên mạng, khi những cá nhân được sống trong thế giới ẩn danh. Chính vì khó truy ra đích danh nên có không ít bạn trẻ lợi dụng, thả sức chửi rủa những người mà họ cho là đã gây ức chế cho bản thân một cách thái quá. Thực trạng trên cho thấy lỗ hổng có hệ thống của giáo dục kỹ năng sống, ứng xử với xung đột trong xã hội, trong cuộc sống với bộ phận giới trẻ” - bác sĩ Vũ Thiên nói.

 Theo Tiên Phong

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 02:46 - 21/06/2012

 Theo Tiên Phong

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Sống trẻ
Lệch lạc nhân cách trên thế giới ảo

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm