Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Ẩm thực

Lươn om củ chuối: Bổ âm, bổ dương

Vào những mùa mưa, nước nổi cũng là lúc lươn vào vụ. Những con lươn to bằng ngón chân cái, vàng ươm trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân vùng đồng bằng Bắc bộ. Một trong những món được ưa chuộng nhất là lươn om củ chuối.

Lươn om củ chuối: Bổ âm, bổ dương

Vào những mùa mưa, nước nổi cũng là lúc lươn vào vụ. Những con lươn to bằng ngón chân cái, vàng ươm trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân vùng đồng bằng Bắc bộ. Một trong những món được ưa chuộng nhất là lươn om củ chuối.

Lươn om củ chuối: Bổ âm, bổ dương

"Cá rô quyện với nồi rang/Còn như củ chuối, lươn vàng quyện nhau". Đi vào câu cao dao xưa của người Việt, hương vị đậm đà, dân dã của món lươn om củ chuối còn in đậm trong lòng những người dân đồng bằng Bắc Bộ.

Lươn đồng sau khi được làm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ đuôi, chặt từng khúc nhỏ khoảng 3 -5 cm. Củ chuối rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi nhỏ, đem ngâm với nước lã ngâm mẻ cho đỡ chát và đỡ thâm. Theo kinh nghiệm của người vùng Sơn Tây, Thạch Thất (Hà Nội), chọn củ chuối hạt sẽ khử được vị tanh của lươn cho ra vị thơm ngon rất riêng của món ăn.

Trộn lươn và củ chuối đã thái nhỏ, bóp cho quyện với nhau. Cũng có thể cho thêm quả chuối thái lát với mẻ. Tiếp đó, bổ sung thêm một số gia vị: vỏ quýt (xắt nhuyễn), mắm tôm, ớt, hành, muối và đặc biệt không thể thiếu một chút mỡ nước cho tăng độ bùi, béo cho món om. Ngoài ra, có thể cho thêm một chút nước củ nghệ để tạo màu sắc, tăng thêm phần hấp dẫn.

Để giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn, người vùng đồng bắng Bắc bộ thường đun bằng nồi đất nung. Đun đến khi sôi thì cho thêm một ít nước giữ lửa đến khi nước sánh, lươn và chuối chín mềm là được.

Lươn om củ chuối: Bổ âm, bổ dương

Khi món lươn om củ chuối đã xong, có thể rắc thêm hành, lá lốt, tía tô, rau thơm, ớt thái nhỏ trang trí lên trên. Món ăn đạt yêu cầu là khi lươn và thịt phải chín mềm, nguyên miếng. Chuối và củ chuối phải nhừ, nhưng cũng phải nguyên miếng. Nước phải sánh, ăn vừa miệng và có vị chua dịu của mẻ. Mùi thơm, không hề tanh.

Theo kinh nghiệm cổ truyền, lươn có tác dụng bổ âm mạch. Lươn nấu với củ chuối để trung hòa phần bổ âm của lươn với dương tính của củ chuối. Món này dễ ăn, dễ làm và có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nên được nhiều người ưa thích. Ngày nay, món lươn om củ chuối đã trở thành món đặc sản có mặt ở nhiều nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Theo Đất Việt

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 13:29 - 23/01/2010

Theo Đất Việt

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Nhịp sống Ẩm thực
Lươn om củ chuối: Bổ âm, bổ dương

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm