Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Ảnh & Video

Phút giây ấn tượng của Obama tại Đông Nam Á 

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tới Thủ đô Phnom Penh của Campuchia sau khi rời Myanmar và Thái Lan trong chuyến công du lịch sử tới ba nước Đông Nam Á.

Phút giây ấn tượng của Obama tại Đông Nam Á 

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tới Thủ đô Phnom Penh của Campuchia sau khi rời Myanmar và Thái Lan trong chuyến công du lịch sử tới ba nước Đông Nam Á.

Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary đáp xuống sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia đêm 19/11.
Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama trong chuyến thăm lịch sử Đông Nam Á là Campuchia. Tại đây, ông sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị Đông Á tại Phnom Penh.
Tổng thống Obama bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 4 tại Phnom Penh.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng đang có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh. Trên ảnh từ trái sang phải là Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Tham dự hội nghị lần này, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo ASEAN và dự kiến gặp gỡ song phương với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.
Obama tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.
Tổng thống Obama diện kiến phu nhân của Thủ tướng Hun Sen, Bun Rany, tại Thủ đô Phnom Penh.
Hình ảnh người đứng đầu nước Mỹ tại Campuchia.
Một phụ nữ ở Phnom Penh cầm trên tay tấm hình Obama khi ông có chuyến thăm Campuchia.
Trước đó, đặt chân xuống sân bay Bangkok, ông Obama lập tức đến thăm chùa Wat Pho tại Bangkok, sau đó mới tới diện kiến Quốc vương và Thủ tướng Thái Lan. Trên ảnh ông và Ngoại trưởng Hillary chân trần vào chùa.
Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đi cùng một nhà sư trong chùa Wat Pho tại Bangkok, Thái Lan.
Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Obama sau khi tái đắc cử tổng thống Mỹ. Trong ảnh hôm 18/11, ông Obama gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại tòa nhà Chính phủ tại Bangkok, Thái Lan.
Hai nhà chính trị nổi tiếng, xinh đẹp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nâng ly chúc mừng nhau.
Tổng thống Obama diện kiến vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.
Sau chuyến thăm Thái Lan, người đứng đầu Nhà Trắng tới thăm Myanmar. Trên là hình ảnh tổng thống và ngoại trưởng Mỹ được đón chào ở Yangon, Myanmar ngày hôm qua 19/11.
Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Hillary tới thăm chùa Shwedagon tại Yangon.
Khung cảnh bên ngoài chùa Shwedagon tại Yangon, Myanmar.
Ngoại trưởng Hillary (trái) trò chuyện cùng nhà hoạt động dân chủ Aung San Suu Kyi (phải) khi ngồi dưới khán đài Đại học Yangon. Lúc đó ông Obama đang có bài phát biểu trên sân khấu.
Ông Obama và nhà hoạt động dân chủ Aung San Suu Kyi của Myanmar.
Tổng thống Obama gặp gỡ Tổng thống Myanmar Thein Sein.
Người dân Myanmar nhiệt liệt đón chào tổng thống và ngoại trưởng Mỹ.
Tổng thống Obama phát biểu tại Đại học Yangon (Myanmar).

Tổng thống và ngoại trưởng Mỹ lên chuyên cơ Air Force One khi họ rời Myanmar tại sân bay quốc tế Rangoon.

Obama "làm nóng" vấn đề Biển Đông

Hôm nay, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Mỹ Obama dự định sẽ bàn sâu vào những bất ổn trên Biển Đông.

Trong ngày họp đầu tiên, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á bao trùm bởi các mâu thuẫn nội bộ giữa khối ASEAN liên quan đến vấn đề Biển Đông. Campuchia, Chủ tịch ASEAN năm nay, nhất trí với Trung Quốc rằng, các vấn đề tranh chấp không nên bị “quốc tế hóa”. Điều này đã tạo ra lợi thế ngoại giao quan trọng cho “con rồng châu Á”.

Lặp lại lập trường lâu nay của Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hôm qua khẳng định, các bên tranh chấp về vấn đề Biển Đông không nên “quốc tế hóa” và thảo luận vấn đề này ở các cuộc họp đa phương, bao gồm hội nghị thượng định lần này. Tuy nhiên, Philippines và một số quốc gia Đông Nam Á khác đã không đồng thuận.

Về phần mình, Tổng thống Obama nhất trí ủng hộ Các quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm quản lý các tranh chấp dựa trên các tuyên bố của các bên liên quan đến chủ quyền trên biển.

Tuy nhiên, trong Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á hôm nay, ông chủ Nhà Trắng dự định bày tỏ quan ngại sâu sắc về tranh chấp giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng Đông Nam Á liên quan đến vấn đề Biển Đông, khiến căng thẳng leo thang trong khu vực và cản trở các hợp tác kinh tế trong năm qua.

Ngoài ra, trong cuộc họp hôm nay, bất chấp căng thẳng, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ đạt được tiến bộ về các vấn đề kinh tế quan trọng. Trước đó, các nước ASEAN đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán về một hiệp ước thương mại quan trọng với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand vào hồi tháng 9.

đỗ quyên - Phương Đăng

Theo Infonet

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 03:57 - 20/11/2012

Theo Infonet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Thế giới Ảnh & Video
Phút giây ấn tượng của Obama tại Đông Nam Á 
 

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm