Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Ẩm thực

Thơm lừng chả lụi miền Nam

Những người đã từng một lần nếm qua đều khẳng định món này quá ngon và là thứ quà vặt không thể bỏ qua của những “tín đồ” quán lề đường.

Thơm lừng chả lụi miền Nam

Những người đã từng một lần nếm qua đều khẳng định món này quá ngon và là thứ quà vặt không thể bỏ qua của những “tín đồ” quán lề đường.

Dày công người làm

Món ăn làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng công đoạn chế biến lại vô cùng công phu. Tôm, thịt ba rọi được thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn cho gia vị vào cối lớn giã lần nữa cho gia vị thấm chặt vào nhau. Bánh tráng mỏng cắt thành miếng nhỏ, đều nhau. Cho một chút nhân vào giữa, trét thịt đều chung quanh gói lại như gói bánh trưng. Nhân được giã quyện dính chặt vào mảnh bánh tráng, giữ cho miếng bánh được thành hình mà không cần gói ghém.

Thơm lừng chả lụi Sài Thành

Chả lụi nướng trên than hồng.

Gói thành hình chữ nhật, xiên vào que khi nướng lên có màu đỏ cam trông xa như những tép pháo ngày tết. Sau đó từng que được cho trần sơ qua một lớp dầu vừa nóng tới. Chú ý không trần qua dầu sôi vì như thế sẽ làm bánh phồng lên, mau cháy, dễ vỡ và đánh mất vị thơm ngọt ban đầu.

Công đoạn nướng bánh cũng không kém phần quan trọng. Cái nồi be bé, xinh xinh được tận dụng làm chiếc “lò nướng” vừa giữ cho than lâu tàn lại vừa tầm cho người nướng có thể linh hoạt di chuyển đến từng lò một. Than sau khi được nhen bên ngoài cho hừng được gắp vào bên trong “lò”, đặt bên trên tấm vỉ nướng vài ba que xiên, trở thật đều tay để vừa bảo đảm cho nhân vừa chín bên trong lại giòn vừa bên ngoài để không đánh mất đi vị ngọt, béo tự nhiên.

Tôm dùng làm bánh không đòi hỏi phải thật to, chỉ cốt tươi để lưu lại vị ngọt . Tôm được giữ nguyên vỏ và giã sơ, giúp nhân vừa có vị ngòn ngọt của thịt tôm, vừa giữ được cảm giác giòn giòn từ vỏ. Vị béo của thịt ba rọi quyện với vị ngon thanh tự nhiên của tôm cũng đủ để bạn “say” trong hương vị.

Rau xanh là món không thể làm thiếu trong mọi “bữa tiệc dầu mỡ”, giúp xóa đi cái béo ngậy khiến người ăn phát ngán, “hút ẩm” dầu mỡ một cách hiệu quả giúp thực khách thỏa thuê thưởng thức món ăn mà không ngại béo. Rau sống các loại thật tươi, được rửa sạch, ngắt đoạn, để ráo, bày lên dĩa. Dưa leo và khế gọt bỏ rìa và lõi bào từng thớ to bản.

Thơm lừng chả lụi Sài Thành

Món chả lụi chỉ nhìn đã thấy ngon.

Nước mắm có thêm đậu phộng xay nhuyễn nên có vị bùi bùi rất thơm ngon, ăn kèm một chút ớt thì hết xảy. Cà chua xay pha với nước mắm đường cho vị chua và sắc đỏ hồng tự nhiên. Vị chua nhạt của cà chua với nước cốt me nước đường nấu để nguội cho thêm nước mắm pha vừa ăn, vị ngọt có phần “lấn lướt” đúng với cái tính “hảo ngọt” của người miền Trung.

Thế là đã có đủ “hỉ, nộ, ái, ố”, một bữa tiệc màu sắc và hương vị được dọn ra. Màu trắng của bánh tráng mỏng, gam xanh của rau, quả, màu cam của nước mắm, đỏ vàng của những cuốn chả, hòa trộn vào nhau tạo nên một món bánh tuyệt cú mèo. Đan hai que chả vào nhau,một tay giữtay kia dùng sức tuốt những miếng chả nhỏ ra dĩa cách cuốn bánh cũng giống như cách người ta ăn chả cuốn vậy. Lấy miếng bánh tráng được cắt làm tư bày trên dĩa cho 2 - 3 cuốn chả lụi nhỏ vào, cho chút rau sống, đôi ba miếng dưa leo, hoặc cả khế tùy vào khẩu vị từng người. Cuốn chặt, vừa miệng chấm với nước mắm đậu phộng thì khỏi chê.

“Chả lụi” - cái tên kì lạ?

“Chả lụi” ăn hay hay, ăn chơi chứ chẳng làm người ta no bao giờ. Chính cái tên gọi ngồ ngộ ấy đôi lúc khiến người thưởng thức phì cười tự hỏi : Ai lai đặt cho nó cái tên “xấu lạ” đến thế?

“Lụi” là phương ngữ dùng để chỉ cách dùng chiếc que được vót từ thanh tre nhỏ, nhọn hoắt để xiên qua từng thớ bánh be bé rồi đem nướng trong lửa hồng.

Hay “lụi” ngay trong cái cách lí giải ngây ngô của tụi con nít xóm chài. Theo tụi nó chắc do hồi đó nghèo chưa có nhiều tôm và thịt như bây giờ, mấy gia đình ven biển mới nghĩ ra cách tận dụng nhiều món có sẵn trong nhà như tôm, tép hay lấy thịt cá hấp cho vào giã chung làm nhân cũng cực ngon và đầy biến tấu.

Chả lụi cái món ăn dân dã ấy không phải nơi nào cũng có. Nếu đếm kĩ thì chắc cũng chỉ độ vài nơi như Bình Thuận, Đồng Nai và cả Huế nữa.

Một số địa chỉ để bạn tới nếm thử:

Bửu Long - Biên Hòa, từ cổng sau khu du lịch Bửu Long đi về phía tay phải chừng 1km. Quán này chiều mới mở cửa, từ 2h chiều, và chiều nào cũng rất đông, không nhanh là hết chỗ.

Dọc các con đường vào thị xã Lagi – Bình Thuận đều có món này.

Giá cực mềm: chỉ 10.000 một phần.

Huyền Châu

Theo Bưu điện Việt Nam

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 09:58 - 12/10/2010

Theo BĐVN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Nhịp sống Ẩm thực
Thơm lừng chả lụi miền Nam

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm