Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Khám phá

Tìm thấy ADN cổ nhất của loài người

Các nhà khảo cổ tin rằng hộp sọ của 2 người hang (caveman) được khai quật tại Tây Ban Nha có chứa ADN cổ nhất của người hiện đại.

Tìm thấy ADN cổ nhất của loài người

Các nhà khảo cổ tin rằng hộp sọ của 2 người hang (caveman) được khai quật tại Tây Ban Nha có chứa ADN cổ nhất của người hiện đại.

>> 5 loài sống siêu thọ so với con người
>> Châu Á - 'quê cha đất tổ' của loài người?
>> Loài cá bí ẩn có hàm răng như người

Tìm thấy ADN cổ nhất của loài người
Một trong 2 bộ xương người hang được khai quật tại Tây Ban Nha.

Di cốt này được tìm thấy một cách tình cờ vào năm 2006 trên vùng núi Cantabrian, nằm cách 1.500m so với mực nước biển, với niên đại được xác định lên tới 7.000 năm tuổi. Các nhà khoa học tin rằng, 2 người hang này không phải là tổ tiên của người Nam Âu hiện nay.

Gần đây, khoa học xâu chuỗi được hệ gene của 2 họ hàng gần nhất, tuyệt chủng của con người hiện đại là người Neanderthals và người Denisovans. Đối với người hiện đại, hệ gene cổ nhất được tìm thấy thuộc về xác ướp người băng Otzi, một xác ướp 5.300 năm tuổi được phát hiện trên dãy núi Alps từ năm 1991.

Cũng có lần các nhà nghiên cứu lấy được ADN từ một tế bào người có niên đại cổ hơn nhưng đó lại là ti thể (mitochondria) sản sinh ra năng lượng cho cơ thể người chứ không phải là từ các nhân nucleus nơi lưu trữ các nhiễm sắc thể (ADN ti thể chỉ được truyền từ mẹ sang con).

Với 2 di cốt người hang vừa tìm thấy, các nhà nghiên cứu tin rằng họ khôi phục được một số mắt xích bị thiếu của hệ gene người hiện đại. “Đây là ADN bộ phận cổ xưa nhất của người tiền sử”, nhà khảo cổ học Carles Lalueza-Fox thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha chia sẻ.

Carles cho biết di cốt có niên đại từ kỷ Mesolithic, trước khi nông nghiệp truyền tới Bán đảo Iberian thông qua những người định cư Neolithic đến từ Trung Đông. Những người hang này vẫn sống nhờ săn bắn.

Mục tiêu hiện tại của các nhà nghiên cứu sẽ là hoàn thiện bản đồ gene của cả hai người hang này. Một công trình như vậy sẽ giúp tìm hiểu xem gene đã biến đổi như thế nào sau sự đổ bộ của người Neolithic vào cộng đồng châu Âu nguyên gốc.

Theo Vietnamnet

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 01:23 - 01/07/2012

Theo Vietnamnet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Khám phá
Tìm thấy ADN cổ nhất của loài người

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm