Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing News - Tri thức trực tuyến

M

Trước Sau

Ẩm thực

Tôm hùm đất ‘sang chảnh’ ở quán vỉa hè bình dân

Món ăn thường chỉ phục vụ tại nhà hàng với mức giá rất “đau túi”, vậy mà lại có ở một tiệm ốc vỉa hè và để khám phá cũng chỉ tốn hơn một trăm nghìn.

Nếu mường tượng tôm hùm đất là loại tôm “cực khủng”, thịt dày, một người ăn không xuể thì bạn sẽ thất vọng. Thực chất giống tôm này chỉ nhỏ cỡ… 2 ngón tay. Có lẽ đặt tên như vậy bởi nó có vẻ ngoài giống như con tôm hùm thu nhỏ với 2 chiếc càng lớn – một đặc điểm chỉ có ở loại tôm thật to.

Tôm hùm đất.

Nói đây là món “sang chảnh” bởi tôm hùm đất nhập về từ Mỹ (có tên tiếng Anh là crawfish), rất được du học sinh hay người Việt sành điệu sống tại đất nước này ưa thích. Họ mê crawfish như giới trẻ Hà Nội ghiền trà chanh, hay như người Sài Gòn đi ăn ốc mỗi tối.

Tất nhiên, so sánh như vậy có phần khập khiễng bởi loại tôm này giá không rẻ. Về Việt Nam, crawfish phải đi máy bay nửa vòng trái đất nên nơi bán rất ít. Trước đây tại Sài Gòn có vài điểm bán, đều là các nhà hàng lịch sự và phục vụ món tôm hùm đất với mức giá cao, song không phải nơi nào cũng “trụ” được. Thế nên khi nghe ở Hà Nội xuất hiện món crawfish hơn một trăm nghìn, lại ở một quán ốc bình dân thì nhiều người cho rằng “thật không tưởng”.

Tuy nhiên nếu biết nơi làm nên điều lạ lùng này là Ốc Bông Hậu - quán ăn thường gây ngạc nhiên bởi những điểm không giống ai. Đầu tiên là cô chủ hoa hậu xinh đẹp Nguyễn Thị Loan… đi bán ốc. Kế đó là quán bình dân nhưng mời hẳn đầu bếp xịn từng phục vụ Lady Gaga tại khách sạn 5 sao. Và giờ là chuyện tiệm ốc vỉa hè táo bạo bán món “sang chảnh”.

Hoa hậu Nguyễn Thị Loan... đi bán ốc.
Quán bình dân nhưng mời đầu bếp xịn từng phục vụ Lady Gaga

Tôi cũng đã thắc mắc làm thế nào để tôm hùm đất về đến Ốc Bông Hậu rẻ đi nhiều như vậy thì được anh quản lý tiệm giải thích: “Thực ra món ăn không rẻ đi mà được chia nhỏ ra. Vì nhiều lý do, những nhà hàng khác luôn ép khách ăn cả suất lớn với giá xấp xỉ 500.000 - 600.000 đồng thì tại quán mình phục vụ suất nhỏ hơn, giá chỉ 139.000 đồng”.

Tôm hùm đất sốt Cajun được giới thiệu là món ăn có “thương hiệu” bên Mỹ. Đến Ốc Bông Hậu, nhìn món ăn này, có lẽ khách cũng chỉ ấn tượng với mấy con tôm hùm mini đỏ au nhỏ xinh xinh, nhưng nhân viên cho hay: “Mọi nguyên liệu từ nước sốt đến miếng khoai hay từng khúc ngô cũng đều buộc phải nhập đi kèm theo tôm hùm hết”. Bởi vậy, “hương vị Mỹ” chắc chắn là điều nhiều khách cảm nhận được. Điều này dễ dàng được chứng minh khi khách cắn từng miếng khoai bở mềm đã ngấm nước sốt Cajun ngầy ngậy, dậy mùi và cực lạ miệng.

Tôm hùm đất sốt Cajun - món ăn được cộng đồng người Việt tại Mỹ mê mẩn.

Riêng về tôm hùm đất, tuy không có thớ thịt “khủng” như mong đợi nhưng ưu điểm là thịt rất bùi, độ đạm cao đặc biệt là phần đầu tôm. Ngoài ra, nhiều phần vỏ mềm nhai được nên ăn vừa ngon vừa vui miệng. Kết hợp thêm cùng nước sốt Cajun nhập khẩu đã khiến món ăn giá trị hơn nhiều.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng: “Có ngon đến mức phải xuýt xoa? Và bỏ ra hơn trăm bạc ăn vài con tôm hùm mi nhon cộp mác Mỹ này liệu có đáng?”. Tôi cũng chia sẻ “trăn trở” này thì anh quản lý một lần nữa khẳng định: “Quán mình vỉa hè thật nhưng rất nhiều khách xịn và giới trẻ sành ăn, sành chơi. Món lại ngon lạ thật nên mình tự tin chắc chắn sẽ làm khách mê. Lâu lâu phải mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho khách chứ!”.

Tôm hùm đất trông khá lạ mắt.
Loại tôm này thịt bùi và độ đạm cao.

Quả thật, thời gian này, Ốc Bông Hậu có khá nhiều thực đơn hay cho khách. Chẳng hạn như ốc len xào bơ dừa là một khúc giao thoa ngon ngậy tuyệt vời giữa ốc len xào dừa và ốc tỏi xào bơ - 2 món "tủ" của quán. Hoặc món có tên gọi cực “sexy” - ốc vú nàng nướng bơ - lạ, giòn mà rất thơm. Đã miệng hơn thì có ốc tỏi nguyên con, ăn theo kiểu nướng mỡ hành hay nướng muối ớt đều “sướng” miệng. Còn nếu muốn xuýt xoa với vị cay nồng, bạn nhất định phải thưởng thức sò lông nướng muối ớt ngon tuyệt vời với thứ nước thứ nước sốt đặc biệt kết hợp với mắm xanh hải sản… Đây đều những gợi ý không tồi cho bạn khi ghé quán ốc bình dân thú vị có 1 không 2 này.

Ốc len xào bơ dừa - khúc giao thoa giữa ốc len xào bơ và ốc tỏi xào bơ.
Ốc vú nàng nướng bơ.
Ốc tỏi nguyên con nướng mỡ hành.
Ốc tỏi nguyên con nướng muối ớt.
Sò lông nướng muối ớt với thứ nước sốt đặc biệt...
... kết hợp thêm nước mắm xanh hải sản cho ra hương vị cực chuẩn.
Chem chép nướng pho mai và nướng mỡ hành rất hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 2 ngõ Tràng Tiền, phố Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 08:17 - 14/10/2013

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

  • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
  • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
;
Zing News Nhịp sống Ẩm thực
Tôm hùm đất ‘sang chảnh’ ở quán vỉa hè bình dân
 

Đọc tiếp

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm