M

Apple có nguy cơ phải chi đậm vì Siri

Ứng dụng nhận diện giọng nói Siri của Apple vừa bị kiện và nếu thua, số tiền phải đền bù có thể lớn hơn nhiều so với con số 60 triệu USD họ bỏ ra để giành quyền bán iPad tại Trung Quốc.

Apple có nguy cơ phải chi đậm vì Siri

Ứng dụng nhận diện giọng nói Siri của Apple vừa bị kiện và nếu thua, số tiền phải đền bù có thể lớn hơn nhiều so với con số 60 triệu USD họ bỏ ra để giành quyền bán iPad tại Trung Quốc.

>>Apple tiếp tục gặp rắc rối tại Trung Quốc
>>Apple phải chi tiền tấn để được bán iPad tại Trung Quốc

Apple co nguy co phai chi dam vi Siri hinh anh 1
Apple tiếp tục gặp rắc rối tại Trung Quốc, lần này đối tượng bị kiện là "trợ lý ảo" Siri.

Những ngày vừa qua được xem là quãng thời gian bận rộn nhất đối với đội ngũ pháp lý của Apple. Tại Mỹ, họ liên tiếp đi kiện hết HTC đến Samsung nhằm cấm bán các sản phẩm cao cấp của các hãng này tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, “táo khuyết” lại đang lao đao tại thị trường mà hãng muốn đánh chiếm nhất - Trung Quốc. Vừa mới cay đắng bỏ ra 60 triệu USD dàn xếp với Proview để giành quyền bán iPad tại Trung Quốc thì ngay lập tức, một công ty hóa chất vô danh bỗng đệ đơn kiện Apple vi phạm thương hiệu “Snow Leopard” của họ.

Họa vô đơn chí, chỉ vài ngày sau đó, một hãng phát triển công nghệ nhận diện giọng nói có trụ sở tại Thượng Hải là Zhizhen Network Technology tiếp tục đệ đơn lên tòa án, kiện Apple vi phạm bản quyền thiết kế của hệ thống trò chuyện bằng giọng nói mà họ xây dựng tên là Xiaoi Bot.

Hãng này đã nộp đơn đăng ký bản quyền của Xiaoi Bot từ ngày 13/8/2004 và được thông qua ngày 15/1/2006. Xiaoi Bot hiện đang được sử dụng trên Microsoft MSN, Yahoo Messenger và nhiều dịch vụ nhắn tin trực tuyến khác.

Trong đoạn giới thiệu về Siri trên trang Apple tại Trung Quốc có viết: “Siri có thể hiểu bạn đang nói gì, cần gì và tìm kiếm câu trả lời từ trên mạng”. Tuy nhiên, sau khi những thông tin về vụ kiện được công bố, đoạn giới thiệu này đã bị gỡ bỏ.

Trước đó, Zhizhen đã gửi một bức thư cảnh báo đến Apple từ hồi tháng 5, yêu cầu hãng này nghiêm túc giải quyết vấn đề về bản quyền liên quan đến Siri, tuy nhiên “táo khuyết” đã phớt lờ bức thư đó. Tòa án Trung Quốc cho biết, vụ kiện đang trong giai đoạn tiền đàm phán.

Tuy nhiên, nếu đích thực là ứng dụng của Apple vi phạm đến bằng sáng chế của Zhizhen, Apple sẽ tiếp tục phải chịu một khoản đền bù, nhiều khả năng sẽ vượt quá con số 60 triệu USD mà hãng này vừa bỏ ra để “yên ổn làm ăn” tại Trung Quốc với thương hiệu iPad.

Ứng dụng nhận dạng giọng nói Siri của Apple được giới thiệu tại Trung Quốc từ ngày 13/1/2012. Tại hội nghị WWDC vừa qua, hãng cũng đã công bố hỗ trợ thêm tiếng Trung trên trợ lý ảo Siri dành cho thiết bị chạy iOS 6.

Thành Duy

Theo Infonet.vn

Thành Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ