M

Bà bán bún để lại 1.000 tỉ còn có hai cháu ruột nhận làm con nuôi

Việc một phụ nữ ở quận Tân Phú, TP.HCM qua đời không để lại di chúc cho khối tài sản gần 1.000 tỷ đồng đã làm nảy sinh tranh chấp gay gắt giữa những người thân khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Bà bán bún để lại 1.000 tỉ còn có hai cháu ruột nhận làm con nuôi

Việc một phụ nữ ở quận Tân Phú, TP.HCM qua đời không để lại di chúc cho khối tài sản gần 1.000 tỷ đồng đã làm nảy sinh tranh chấp gay gắt giữa những người thân khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

>> Tiết lộ khối tài sản trong két sắt của 'người đàn bà 1.000 tỷ'

Rắc rối tài sản ngàn tỷ

Ngày 5/6, chúng tôi tìm đến khu đất của bà tỷ phú Thạch Kim Phát trên đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM để tìm hiểu về sự việc.

Khu đất rộng đến hơn 2.000m2 bao gồm biệt thự bên trong và mặt bằng cho thuê làm quán nhậu, trường học, câu lạc bộ thể thao…

Ba ban bun de lai 1.000 ti con co hai chau ruot nhan lam con nuoi hinh anh 1
Khu “phức hợp” biệt thự, nhà thể thao, trường học… một trong nhiều tài sản bà Phát để lại

Khu bất động sản này chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản kếch xù mà bà Phát để lại. Bà có đến hai biệt thự, hai hecta đất ở Tây Ninh, hơn hai hecta đất ở H.Củ Chi, gần chục kho hàng diện tích hàng ngàn m2 và nhiều đất đai khác.

Ngoài ra, sau khi bà mất, con nuôi bà Phát là chị H.L. và các anh em bà đã thống nhất gửi vào ngân hàng Sacombank gần 100 cây vàng, tiền mặt, nhiều túi đựng nữ trang, kim cương, đá quý, 19 cuốn sổ tiết kiệm (mỗi cuốn trị giá hàng trăm ngàn USD). Bên cạnh đó, còn có hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà xưởng đứng tên bà ở quận Tân Phú (TP.HCM), tỉnh Bình Dương... Tổng giá trị khối tài sản này lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ngày 30/5, hết hạn ký gửi, ngân hàng Sacombank làm thủ tục mở két. Ông P., em ruột bà Phát, muốn ngân hàng gia hạn thêm thời gian gửi nhưng con gái nuôi của bà muốn nhận về. Sau khi không thể thỏa thuận, ngân hàng quyết định không gia hạn thời gian ký gửi.

Kéo nhau ra tòa?

Đến nay, toàn bộ số tài sản ký gửi trị giá hàng trăm tỷ đồng đã được ngân hàng trao lại cho chị H.L. với  tư cách là người thừa kế duy nhất. Đại diện các anh chị em của bà Phát phản ứng gay gắt trong nhiều ngày qua.

Theo ông P., ngân hàng đã sai khi đơn phương chuyển khối tài sản này do đang có tranh chấp. Ông khẳng định các anh em trong gia đình có đóng góp trong quá trình tạo dựng tài sản của bà Phát, đồng thời cho biết sẽ cân nhắc đưa vụ việc ra tòa án.

Cũng theo thông tin từ gia đình ông P., bà Phát không chỉ có duy nhất chị H.L. là con nuôi mà còn có hai người cháu ruột khác cũng được bà nhận làm con nuôi.

Ngày 5/6, Luật sư Nguyễn Trường Thành, Văn phòng luật sư Vạn Lý (quận Tân Bình, TP.HCM), cho rằng ông P. và các anh chị em hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa án về khối tài sản này.

“Trong trường hợp ông P. và các anh chị em chứng minh được đã có góp vốn hoặc công lao động vào quá trình tạo dựng tài sản của bà Phát, tòa án sẽ xem xét giải quyết” - ông Thành phân tích.

Còn việc nhận con nuôi, nếu không có giấy tờ pháp lý chứng minh bà Phát nhận hai người cháu làm con nuôi thì chị H.L. nghiễm nhiên là người thừa kế hàng thứ nhất và duy nhất và được quyền hưởng toàn bộ tài sản do mẹ để lại.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia pháp lý khuyên ông P. cùng gia đình và chị H.L nên thương lượng việc phân chia tài sản trước khi đưa sự việc ra tòa án. Cho đến nay, chị H.L. vẫn giữ thái độ “bình tĩnh” trước phản ứng của gia đình ông P. và từ chối tiếp xúc với truyền thông.

Dùng tài sản thừa kế 1.000 tỷ đồng làm từ thiện?

Chủ nhân của khối tài sản, bà Thạch Kim Phát khi còn sống nổi tiếng là một người chuyên làm việc thiện, hay giúp đỡ người nghèo khó. Theo một nguồn tin, chị H.L. khẳng định sau khi nhận số tài sản thừa kế sẽ mang đi làm từ thiện. Ông P. cho biết gia đình không phản đối nhưng rất hồ nghi vì không biết chủ nhân mang khối tài sản đi đâu sau khi nhận từ ngân hàng.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự