M

Bài thuốc chữa rắn cắn bí truyền và mẩu sừng dinh

Hai thầy chữa rắn cắn đã cứu hàng ngàn mạng người nhưng bài thuốc của họ thì vẫn bí truyền.

Bài thuốc chữa rắn cắn bí truyền và mẩu sừng dinh

Hai thầy chữa rắn cắn đã cứu hàng ngàn mạng người nhưng bài thuốc của họ thì vẫn bí truyền.

Ông Lê Văn Duyên (72 tuổi) ngụ tại sóc Tà Ngáo, xã An Phú, huyện Tịnh Biên (An Giang). Sống lâu ở Tà Ngáo nên người ta gọi ông là thầy Tư Tà Ngáo.

Quý mạng sống nên cứu người

Thầy Duyên kể về hoàn cảnh đẩy đưa thầy đến nghề trị rắn. Cha mẹ thầy là người Việt nhưng sinh sống ở Tà Lập, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo (Campuchia). Thuở trước, vùng Tà Lập bốn mặt là núi rừng. Sống trong rừng sâu, núi thẳm không làm nghề gì đào ra tiền. Nhà chỉ sống bám vào mớ củi kiếm được từ rừng mang bán. “Cha tui tham gia cách mạng nên bị Mỹ bố ráp, gia đình phải kéo nhau đến tỉnh Pursat, giáp Thái Lan để trốn. Về đó không lâu thì Pôn Pốt nổi dậy. Hễ thấy người Việt là chúng bắt giết. Để tránh hiểm họa, tui vô chùa xuống tóc quy y” - thầy Duyên nhớ lại.

Tu một thời gian thì ông Duyên nhận ra rằng mình cứ lo niệm Phật mà thấy người chết chỉ đứng nhìn, không cứu được. Thế là ông ráng tu cho đủ niên hạn, lấy cái giấy chứng nhận tu sĩ để Pôn Pốt tưởng mình là người Campuchia, không bắt giết. “Khi hoàn tục, tui lặn lội tìm thầy học nghề thuốc Nam. Rồi có lần tình cờ tui học được thuật chữa rắn cắn của người Thượng. Kể từ đó tui trở thành thầy lang” - ông Duyên kể.

Bài thuốc chữa rắn cắn bí truyền và mẩu sừng dinh

Miếng sừng dinh nhỏ nhưng đã cứu nhiều người.

Điều lo lắng nhất của ông Duyên đã là sự thật. Một đêm nọ, Pôn Pốt tràn đến giết sạch người trong nhà, chỉ sót mình ông. Sau giải phóng, nhờ bộ đội Việt Nam lên giúp, ông mới về được cố hương và sinh sống tại Tà Ngáo đến bây giờ.

Nơi ông ở gần núi Đất có nhiều loài rắn độc. Tình cờ có lần đi rừng, ông gặp một người bị rắn chàm oạp mổ trúng chân. Nghĩ đến những người trong gia đình bị giết thảm, mạng sống con người vô cùng quý nên ông chẳng chút ngần ngại ra tay cứu giúp. Ông đưa tay quơ vội mấy thứ thuốc rừng, móc cục thuốc gùi từ trong túi áo, rồi bẻ nhánh cây làm chày giã nhuyễn. “Hai tay tui túm nắm thuốc vắt mạnh, đưa những giọt nước vào miệng nạn nhân. Còn xác thuốc tui đắp vết thương. Khoảng 20 phút sau thì nọc độc được chặn đứng. Tui làm thêm ba lần như vậy nữa thì anh ấy khỏe hẳn” - ông Duyên kể.

Là dân sành nghề nên nhìn vết thương ông Duyên có thể đoán được loại rắn gì cắn phải. “Rắn chàm oạp chả, chàm oạp lửa cắn vết thương chảy máu nhiều nhưng nọc phát chậm và nguy cơ tử vong cao, phải chữa nhiều ngày. Rắn hổ mang, hổ sơn cắn thì vết thương chỉ bầm tím, thấy rõ dấu răng chứ máu không nhiều. Loại này nọc độc bạo phát, đưa đi xa nạn nhân sẽ chết nhưng giải độc kịp thời thì mau chóng hết” - ông giải thích.

Thầy Duyên nói để làm và tồn tại được với nghề thì người thầy thuốc không tham lam, không thù hận, không làm điều bất nhân, bất nghĩa. Có khi người ta mới chửi mình đó nhưng họ bị rắn cắn thì mình không thể vì oán hận mà làm ngơ.

Dù mang danh là thầy giỏi nhưng ông Tư Tà Ngáo cũng có lúc bó tay. “Rắn cắn từ sau tới, trúng vào bắp chuối chân thì cũng bó tay. Những trường hợp này thì thầy chạy, kêu người ta đến bác sĩ gấp, nếu không là mang họa” - thầy Duyên vui vẻ chỉ nghề.

Bài thuốc chữa rắn cắn bí truyền và mẩu sừng dinh

Nhờ trị rắn cắn mà ông Tùng được tặng cái hộp đựng thuốc Ruby. Bàn đựng có con chim gắp điếu thuốc mời khách, được một người tù Côn Đảo công phu làm ra trong những năm tháng bị giam cầm.

Miếng sừng dinh cứu đồng đội, cứu dân

Ở ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn (Tịnh Biên, An Giang) có ông Tư Tùng (Bùi Thanh Tùng) sở hữu chỉ miếng sừng dinh nhỏ bằng hạt lựu mà đã giành lại mạng sống cho hàng trăm người.

Ông Tùng năm nay đã 83 tuổi, tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi. Ông có dịp quen với ông Bảy Biên, người dân tộc Rắc Lây và được tặng hai cục sừng dinh to bằng lóng tay út có thể hút được rất nhiều loại nọc độc.

Ông Tùng kể những lần hành quân đêm, băng rừng cùng đồng đội, một số anh em đã bị rắn độc cắn đến ói mửa và trào bọt mép. Ông liền cho nạn nhân nằm trên võng, rồi đưa sừng dinh vào vết cắn. Bỗng cục sừng dinh hít vào vết thương, khoảng 20 phút sau nó tự rớt ra. Thế là sáng hôm sau, đồng chí ấy tiếp tục hành quân.

Sau vài lần cứu đồng đội thoát chết, mấy anh em cùng đơn vị ai nấy chạy đến xin sừng của ông Tùng. Ai cũng lấy dao vạt một miếng để phòng thân. Tới nay từ hai cục, sừng dinh của ông Tùng chỉ còn một mẩu nhỏ bằng hạt lựu. “Những người xin sừng dinh của tôi ngày trước giờ họ cũng đã chết. Cả vùng Bảy Núi này hiện chỉ còn tôi có miếng sừng dinh độc nhất này” - ông Tùng cho hay.

Bài thuốc chữa rắn cắn bí truyền và mẩu sừng dinh

Thầy Duyên đang chữa cho người bị đau khớp và bị rắn cắn nhẹ. Tuy cách chữa có kỳ lạ nhưng nhiều người từng là nạn nhân của rắn độc xác nhận là hiệu nghiệm.

Ông Tùng nhớ mãi có lần một con rắn lục đuôi đỏ bị “giam” suốt chục ngày bởi uy lực của chiếc sừng dinh. Hôm đó, do hành quân gấp nên ông bỏ lại miếng sừng trong chiếc ba lô, treo trên nhánh cây tràm. Ông thấy trên cây tràm có con rắn lục đuôi đỏ mang bầu nằm gần chiếc ba lô. Khoảng chục ngày sau ông về thì con rắn vẫn nằm đó, ốm lòi xương.

Trước tết Ất Dậu, bà Nguyễn Thị Bé Hai ở thị trấn Tịnh Biên trong lúc lấy lá dừa nấu cơm ban đêm bị rắn hổ đất mổ vào tay, cứ tưởng là gà mổ nên bà không để ý. Sáng hôm sau, đờm kéo lên tới khí quản, gia đình bà mới hốt hoảng chạy thầy và được ông Tư Tùng trị hết. “Lúc tôi làm bí thư chi bộ xã Thới Sơn, ông Mười Minh (tức Võ Văn Hết, nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy An Giang) cũng bị rắn chàm oạp chả cắn, sau khi từ Côn Đảo trở về, mình mẩy ổng sưng phù, đau nhức dữ dội. Hai cột sống chạy từ cần cổ xuống nổi lên vết phù giống như vẩy rắn. Tôi lấy sừng dinh để vào vết cắn thì hơn chục ngày sau ông ấy chơi thể thao được. Nhớ ơn tôi, hễ sau này đi đâu ngang nhà là ổng ghé tặng quà” - ông Tùng kể tiếp.

Theo ông Tùng, tính từ ngày ông có sừng dinh đến nay 47 năm thì ông đã cứu mạng của đồng đội cũng như dân làng cả ngàn người. Hiện ở vùng Bảy Núi ai bị con gì có nọc độc cắn cũng mang đến ông điều trị.

Bí ẩn sừng dinh

Tương truyền có ba loại dinh gồm dinh cỏ, dinh rắn và dinh cá. Mỗi con nặng không quá 2 kg, đầu mọc một chiếc sừng cong như lưỡi câu. Sừng dinh cỏ và dinh cá không có tác dụng trị độc. Còn dinh rắn thì chuyên ăn các loại rắn độc. Rắn độc cỡ nào mà gặp dinh rắn cũng phải đầu hàng cho nó ăn thịt. Loài dinh rắn này khi ngủ móc sừng trên nhánh cây. Đối với các loài động vật ăn thịt khác thì còn phải săn mồi, rượt chạy mệt lả mới có cái mà ăn. Còn con dinh rắn không săn mà mồi ăn không hết. Các loài rắn bò qua khu vực nó nằm ngủ trong bán kính chừng trăm mét đều phải nằm lại, cứ thế mà nó ăn mồi no nê rồi ngủ.

Gần đây, có thông tin cho biết ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) có người sở hữu cả cái sừng dinh nguyên chiếc. Người chủ này công nhận hiệu lực đặc trị các loại nọc độc của sừng dinh. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai tìm hiểu con dinh có tên khoa học là gì, sách vở cũng chưa thấy đề cập đến.

Theo Người Lao Động

Theo Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự