M

Bên trong trại lợn 'ba không' ở Hà Nội

Không hôi thối, không bẩn, không nước thải, toàn bộ quy trình chăn nuôi, sơ chế, đóng gói được tổ chức khép kín, một trang trại lợn ở ngoại thành Hà Nội được ví như hệ thống 5 sao.

Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 1
Xe ra vào một trang trại lợn ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) phải qua bể khử trùng nhằm tránh dịch bệnh cho cả đàn.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 2

Trang trại lợn này nằm ngay trong khu dân cư rộng gần 2 ha với 1.000 con. Bên trong không hề có mùi hôi thối, không bẩn và không có nước thải. Một công nhân tại đây khẳng định: "Các chuồng lợn tiêu chuẩn như 5 sao. Đố ai ngửi thấy mùi phân lợn".

Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 3

Toàn bộ quy trình chăn nuôi, sơ chế, đóng gói được tổ chức khép kín trong trang trại và ứng dụng công nghệ EM (Effective Microorganisms) Nhật Bản. Giáo sư - tiến sĩ Teruo Higa, Trường ĐH Ruykyu Okinawa là người sáng tạo ra quy trình này và áp dụng thực tiễn từ năm 1980 ở nhiều nước trên thế giới.

Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 4
Công nghệ EM tiêu diệt các vi sinh vật có hại, hạn chế sự ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm. Trong ảnh là lớp đệm lót chuồng gồm đất, mùn cưa, chế phẩm vi sinh... đảm bảo độ sâu tiêu chuẩn từ 70-80 cm, được cải tạo thường xuyên một tháng một lần cho tơi xốp.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 5

Việc cải tạo và phun chế phẩm vi sinh cho đệm lót sinh học định kỳ hàng tuần giúp nền được tơi xốp và xử lý triệt để các chất thải (bao gồm cả chất thải lỏng, rắn & khí) của vật nuôi. Nền vừa là nơi vi sinh vật phát triển vừa là nơi thẩm thấu, phân hủy hết các chất thải của lợn.

Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 6
Thức ăn của lợn được sản xuất trực tiếp tại trang trại từ các nguyên liệu đảm bảo thành phần dinh dưỡng cho vật nuôi, được xay, trộn đều với chế phẩm EM. Sau đó, thức ăn được đưa vào các thùng ủ kín từ 4-5 ngày.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 7
Lợn uống nước trực tiếp từ vòi để đảm bảo giữ sạch nguồn nước. Vòi được thiết kế đặc biệt để khi lợn đưa mõm vào hút, lúc đó nước mới chảy ra.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 8

Ngày nóng, hệ thống làm mát bằng nước sẽ phun nước lên mái nhà nuôi lợn.

Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 9
Lợn được chăm sóc trong không gian thoáng mát vào mùa hè, sưởi ấm bằng đèn điện vào mùa đông.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 10
Đệm lót sinh học của chuồng lợn sau thời gian khoảng một năm sẽ làm phân bón hữu cơ phục vụ cho trồng trọt.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 11

Anh Toàn - quản lý cơ sở này cho biết, lớp lót chuồng sau một năm được bán lại cho những vùng rau an toàn của Hà Nội như Vân Canh, Vân Nội.

Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 12
Lợn được tắm sạch sẽ trước khi giết mổ. Chất thải của lợn (nước, chất rắn, chất khí...) sẽ bị xử lý hoàn toàn tại chỗ bởi lớp đệm lót sinh học. Trong suốt quá trình chăn nuôi sẽ không có bất kỳ xả thải nào ra môi trường.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 13
Quá trình giết mổ lợn tiến hành bằng cách sử dụng kìm điện gây ngất. Việc này đảm bảo lợn trong trại thái bình thường, không bị stress trước khi giết mổ.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 14
Sau đó, trang trại tiến hành quy trình mổ treo.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 15
Thịt lợn sau khi giết được chuyển vào bảo quản lạnh theo thời gian quy định để giảm độ pH (trong dân gian gọi là quá trình bài chua) trước khi pha cắt, đóng gói, nhằm giữ chất lượng được lâu hơn.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 16
Công nhân pha cắt thị lợn đeo găng tay đảm bảo vệ sinh trong phòng lạnh.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 17
Thịt lợn được đóng gói, hút chân không theo tiêu chuẩn công nghệ chế biến thực phẩm.
Ben trong trai lon 'ba khong' o Ha Noi hinh anh 18
Pha lóc thịt lợn thành các chủng loại.

Vũ Minh Quân

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh