M

Bí ẩn tiền mệnh giá 1 triệu USD

Ngày 17/4, cơ quan chức năng công bố kết quả giám định, những tờ tiền mang mệnh giá 1 triệu USD và những miếng vàng thuộc kho báu của "Hội Hoa mai" đều là giả.

Bí ẩn tiền mệnh giá 1 triệu USD

Ngày 17/4, cơ quan chức năng công bố kết quả giám định, những tờ tiền mang mệnh giá 1 triệu USD và những miếng vàng thuộc kho báu của "Hội Hoa mai" đều là giả.

Thiếu tướng Hoàng Kông Tư (Tổng cục phó Tổng cục I, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an) cho biết: ông Vũ Đức Thư và ông Lê Nam Tiến (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đang cất giữ 2 hộp tài sản thuộc “Kho báu Hội Hoa mai”, trong đó có nhiều tiền USD mệnh giá 1 triệu, nhiều tờ ngân phiếu trị giá hàng tỷ đô la và nhiều cổ vật có giá trị.

Ngày 21/3, ông Lê Nam Tiến đã giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) 2 hộp “tài sản” và các tờ đô la mệnh giá 1 triệu do ông cất giữ.

Ngày 24/3, Cơ quan ANĐT đã trưng cầu giám định toàn bộ đồ vật trên đến Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, có sự chứng kiến của ông Vũ Đức Thư, ông Lê Nam Tiến và đại diện các cơ quan chức năng.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hò (Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) công bố kết quả giám định cho thấy, 97 tờ giấy có in chữ “One million dollars” được làm giả bằng phương pháp tẩy cơ học, sửa chữa và in thêm bằng phương pháp in typo từ những tờ đô la Mỹ thật có mệnh giá 1 USD. Ba tờ đô la Mỹ ghi mệnh giá 1 triệu USD là đô la giả được in bằng phương pháp lase màu... 7 mảnh giấy nhỏ màu vàng, trên mỗi miếng giấy có in số 500 triệu trong phong bì nhỏ có in chữ “AK13579” và “AK13888” được in bằng phương pháp in phun màu.

15 miếng kim loại màu vàng gồm 1 miếng có kích thước 15,5 cm x 6,5 cm và 14 miếng kim loại trong 2 hộp kích thước 7 x 3,2 cm trong 2 hộp gỗ gửi giám định đều là hợp kim đồng (Cu) và kẽm (Zn). Hai đồ vật hình khẩu súng, 10 đồ vật hình viên đạn bằng kim loại màu vàng, hai hộp kim loại màu vàng và 8 mẫu vật hình con dấu gửi giám định đều là hợp kim đồng (Cu) và kẽm (Zn)…

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an khẳng định toàn bộ USD và kim loại màu vàng nêu trên đều là USD giả, kim loại đều là đồng và kẽm không phải là vàng.

Tại buổi công bố này, ông Nguyễn Tấn Huynh, Phó cục trưởng Cục phát hành kho quỹ thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định, nước Mỹ không có đồng tiền nào lớn hơn 100 USD. Từ trước đến nay, Bộ Tài chính Mỹ và Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ ( Ngân hàng Trung ương Mỹ) không sản xuất và không phát hành tờ bạc mệnh giá 1 triệu USD.

Ông Lê Nam Tiến cho biết đã viết đơn trình báo và tự nguyện giao nộp cho Cơ quan ANĐT số hiện vật được giám định nói trên để góp phần làm sáng tỏ vụ việc này. Nếu là những hiện vật có giá trị thì góp phần xây dựng đất nước, nếu là giả thì đây là vụ lừa đảo.

Theo ông Tiến, số tiền USD và tài liệu, đồ vật trên, ông nhận từ Trung Quốc do bà Lý Quế Hoa (quốc tịch Trung Quốc) chuyển giao. Bà Hoa cho ông Tiến biết đây là một phần tài sản của Hội Hoa mai có từ những năm đầu thế kỷ 20, số tài sản còn lại của hội hiện được cất giấu ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam mà bà Lý Quế Hoa đang giữ sơ đồ vị trí cất giấu tài sản. Thiếu tướng Hoàng Kông Tư đề nghị các ông Lê Nam Tiến, Vũ Đức Thư, Thái Xuân Kiên tiếp tục hợp tác với Cơ quan ANĐT như đã hứa để làm rõ nguồn gốc vụ việc và hiện vật liên quan đến vụ "Kho báu Hội Hoa mai”.

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo TTXVN

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật