M

Bi kịch của một 'góa phụ' 19 tuổi

Cô gái trở thành góa phụ bên hai đứa con song sinh khi mới 19 tuổi. Người yêu mất vì tai nạn giao thông khi họ chuẩn bị làm đám cưới, cô chưa kịp đăng ký kết hôn nên hai đứa trẻ không được hưởng quyền cấp dưỡng.

Bi kịch của một 'góa phụ' 19 tuổi

Cô gái trở thành góa phụ bên hai đứa con song sinh khi mới 19 tuổi. Người yêu mất vì tai nạn giao thông khi họ chuẩn bị làm đám cưới, cô chưa kịp đăng ký kết hôn nên hai đứa trẻ không được hưởng quyền cấp dưỡng.

Bi kịch...

Cô gái bất hạnh đó là Hoàng Thị Mai Hồng (SN 1991, ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Cô là người yêu của anh Nguyễn Đức Thành (ở khóm 6, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), người bị hại vĩnh viễn ra đi ở tuổi 23 khi đang chuẩn bị làm đám cưới, chỉ vì hành vi lái xe bất cẩn của bị cáo Văn Cửu (SN 1982, ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Hồng và anh Thành quen nhau trong thời gian cả hai làm việc tại xã miền núi Tà Rụt thuộc huyện Đakrông (Quảng Trị). Sau hơn một năm tìm hiểu và yêu nhau, họ quyết định kết hôn và mong muốn nhanh có đứa con đầu lòng vì anh Thành là con trai duy nhất của gia đình. Biết chắc đám cưới đã được ấn định nên Hồng quyết định mang thai.

Biết tin, anh Thành vô cùng mừng vui và đặt tên trước cho con là Ngọc Dương. Năm hết Tết đến, họ dự định ra Giêng năm 2010 sẽ tổ chức lễ cưới cho bớt cập rập và sẽ tiến hành đăng ký kết hôn trước đó vài ngày. Đâu ngờ, trên đường trở lại nơi lao động sau ngày về nhà cùng gia đình bàn định cho lễ cưới, anh Thành đã gặp tai nạn và tử vong.

Kẻ gây ra vụ tai nạn là Hồ Văn Cửu. Do muốn vượt ô tô để chạy lên trước, Cửu đã bất cẩn lấn sang làn đường bên trái và đâm vào anh Thành, lúc này cũng điều khiển xe theo hướng ngược lại. Vụ va chạm quá mạnh đã khiến anh Thành bị chấn thương sọ não, gãy kín xương sống cổ, gãy xương hàm dưới dẫn đến tử vong.

Từ đây, bắt đầu những ngày khó khăn nghiệt ngã nhất đối với cô gái trẻ Hoàng Thị Mai Hồng với cái thai mỗi ngày một lớn. Rất may nhờ có tình yêu thương đùm bọc và sự động viên an ủi của gia đình anh Thành đã giúp Hồng gắng gượng được nỗi đau.

Tháng 9/2010, Hồng sinh hai bé trai kháu khỉnh giống anh Thành như đúc, bố mẹ anh Thành đón con dâu và cháu nội về nhà, đặt tên là Nguyễn Đức Ngọc Duy và Nguyễn Đức Ngọc Dương.

Tháng 11/2010, TAND huyện Đăkrông (Quảng Trị) xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Cửu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, cộng mức bồi thường 13 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho ông bà Nguyễn Đức Thắng - Phan Thị Hằng là cha mẹ đẻ của anh Thành.

Do chị Hồng và anh Thành chưa đăng ký kết hôn nên cô không được bồi thường tổn thất tinh thần, các cháu Ngọc Duy, Ngọc Dương cũng không được hưởng tiền cấp dưỡng theo luật định.

Gian nan tìm công lý cho cháu nội

Bố mẹ anh Thành kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Trị đòi quyền lợi cho các cháu nội mồ côi. Căn cứ pháp lý mà ông bà đưa ra giấy khai sinh của hai cháu bé, và giấy xác nhận của xã.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng anh Thành và chị Hồng chưa đăng ký kết hôn, giấy tờ cung cấp cũng chưa có đủ cơ sở xem xét chứng minh hai cháu là con anh Thành, ngoài một số giấy chứng nhận ông Thắng xin xác nhận ở cấp xã thì vẫn chưa có những văn bản pháp lý mang tính quyết định về vấn đề trên. Xét thấy mức bồi thường tổn thất tinh thần 13 triệu đồng chưa thỏa đáng, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên nâng mức bồi thường 20 triệu đồng; đồng thời hướng dẫn chị Hồng và ông bà Thắng khởi kiện ở một vụ án dân sự khác sau khi có đầy đủ giấy tờ thủ tục xác nhận anh Thành chính là cha của các con chị Hồng như pháp luật quy định.

Phía bị hại cho rằng, chị Hồng và bị cáo Cửu là người cùng xã nên gia đình họ quá biết tình cảnh của chị Hồng và hoàn cảnh gia đình ông Thắng, nhưng quan điểm về hỗ trợ thêm cho gia đình bị hại còn thiếu sự tự nguyện, cảm thông.

“Nỗi đau quá lớn và quá bất ngờ, nếu không có sắp nhỏ thì em đã không còn sống nổi...” - góa phụ 19 tuổi tâm sự trong nghẹn ngào nước mắt.

Gia đình ông Thắng kinh tế cũng khó khăn, ông bà gầy mòn suy sụp sau cái chết thương tâm của anh Thành nhưng vẫn cố gắng đưa mẹ con Hồng về nuôi dưỡng và mong bù đắp nỗi đau cho cô con dâu tội nghiệp. Sau bản án phúc thẩm, ông bà Thắng lại tiếp tục hành trình tìm công lý cho các cháu nội mồ côi.

Theo Pháp luật VN

Theo Pháp luật VN

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự