M

Bình Nhưỡng dọa 'quét sạch Mỹ', quân đội Hàn báo động cao

Quân đội Hàn Quốc tăng cường báo động khi Triều Tiên được cho là sẽ tiếp tục có hành động khiêu khích, trong khi Bình Nhưỡng vẫn lớn tiếng đe dọa tấn công Mỹ.

Báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, ngày 20/4 đăng bài xã luận với nội dung cứng rắn để cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc.

"Nếu chúng ta tiến hành không kích phủ đầu tổng lực, nó sẽ quét sạch hoàn toàn và ngay lập tức không chỉ lực lượng xâm lược Mỹ ở Hàn Quốc mà biến cả lục địa Mỹ thành tro bụi", Reuters trích lời đe dọa trong bài báo.

Binh Nhuong doa 'quet sach My', quan doi Han bao dong cao hinh anh 1
Binh sĩ Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Cảnh báo này được cho là đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước đó, khi ông nói Washington đang tìm cách để "gây áp lực" buộc chính quyền Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Quân đội Hàn Quốc ngày 21/4 đã được đặt trong tình trạng tăng cường cảnh giác trong bối cảnh Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích mới, như thử hạt nhân lần 6. Bình Nhưỡng chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên diễn ra vào ngày 25/4. 

Trong lúc này, Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành tập trận thường niên. Đây là sự kiện bị Triều Tiên chỉ trích gay gắt.

"Cả hai bên đều đã điều động khí giới hùng hậu đến biên giới. Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ và sẽ không lơ là cảnh giác", người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk Haeng nói. 

Trong diễn biến khác, báo chí địa phương Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo tăng cường binh sĩ và khí giới đến gần biên giới với Triều Tiên. Người dân địa phương tại vùng Viễn Đông cho biết dòng xe chở binh sĩ và vũ khí đang kéo về đây kể từ cuối tuần qua. 

Động thái này của Nga được cho là nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp nếu đụng độ quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên xảy ra. "Một số người cho rằng chuyện này có thể là viễn tưởng, nhưng sáng nay chúng tôi đã thấy đến đoàn tàu thứ 3 rồi", một người đàn ông nói trong bản tin của trang DVHab.ru.

Triều Tiên công bố clip mô phỏng tấn công Mỹ trong 'Ngày Mặt trời' Truyền thông Triều Tiên đưa tin trong sự kiện văn nghệ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nước này đã phát video mô phỏng tấn công bằng tên lửa nhằm vào Mỹ.

Trump khen ngợi Trung Quốc nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump hoan nghênh nỗ lực của Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh các máy bay chiến đấu Trung Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng phản ứng.

Triều Tiên lấy tiền đâu để xây kho vũ khí lớn?

Để tài trợ cho quân sự, Triều Tiên không chỉ bán nguồn tài nguyên dồi dào trong nước mà còn bí mật tham gia các hoạt động giao dịch thương mại quốc tế bất chấp lệnh trừng phạt.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới