M

Bộ trưởng Thăng vắng mặt trong danh sách 4 bộ trưởng trả lời chất vấn

Trong danh sách dự kiến 7 vị bộ trưởng được trình lên Văn phòng Quốc hội, có vẻ như, ông Đinh La Thăng là người được trông đợi trả lời chất vấn nhiều nhất. Tuy nhiên, UBTV Quốc hội đã quyết định không đưa Bộ trưởng GTVT vào kỳ chất vấn tới.

Bộ trưởng Thăng vắng mặt trong danh sách 4 bộ trưởng trả lời chất vấn

Trong danh sách dự kiến 7 vị bộ trưởng được trình lên Văn phòng Quốc hội, có vẻ như, ông Đinh La Thăng là người được trông đợi trả lời chất vấn nhiều nhất. Tuy nhiên, UBTV Quốc hội đã quyết định không đưa Bộ trưởng GTVT vào kỳ chất vấn tới.

>> Bộ trưởng GTVT bị 'xoay' nhiều nhất trong phiên chất vấn sắp tới?

Theo đó, 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH từ ngày 13 - 15/6 tới gồm có: Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang. Cuối cùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ chốt lại các phiên chất vấn.

4 bộ trưởng này sẽ trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách, đang thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận trong thời gian gần đây.

Bo truong Thang vang mat trong danh sach 4 bo truong tra loi chat van hinh anh 1

Bộ trưởng Đinh La Thăng không có mặt trong danh sách 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn quốc hội kỳ này

Bộ trưởng Công an sẽ là vị Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên trong danh sách này. Các ĐBQH sẽ tập trung hỏi về nguyên nhân tình hình tội phạm gia tăng, đáng chú ý trong đó là tội phạm ở tuổi vị thành niên.

Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ giải trình những vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, một số việc bức xúc trong vụ cưỡng chế đất đai thời gian qua như vụ cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn - Tiên Lãng - Hải Phòng, vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang (Hưng Yên), vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề...

Bộ trưởng Công Thương sẽ phải làm rõ tình trạng các DN khó khăn và giải pháp giúp đỡ DN vượt qua khủng hoảng. Với Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, nhóm vấn đề sẽ được tập trung chất vấn là việc quản lý, phân bổ đầu tư công, làm rõ thêm sự chậm trễ trong việc phân bổ nguồn vốn mục tiêu quốc gia 2012...

Trong phiên chất vấn lần này, thời gian dành cho mỗi ĐBQH giới hạn trong 2 phút, thay vì 3 phút như trước đây.  Trong quá trình 4 vị bộ trưởng trực tiếp trả lời, đoàn chủ tịch cũng sẽ mời thêm 7 vị bộ trưởng, trưởng ngành và phó thủ tướng phụ trách báo cáo bổ sung cho các nội dung chất vấn liên quan tới lĩnh vực của mình như các bộ: Xây dựng, Giao thông - Vận tải, Y tế, NN&PTNT....

Dù Bộ trưởng GTVT không đăng đàn lần này, nhưng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nếu trong phiên chất vấn các bộ trưởng khác mà ĐBQH nào hỏi vấn đề liên quan tới Vinalines thì Bộ trưởng Thăng cũng sẽ phải có trách nhiệm giải trình.

Ông Phúc cho rằng, mới đây, Bộ trưởng Thăng đã có buổi giải trình về vấn đề xử phạt hành chính trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Vài ngày trước, Bộ trưởng cũng có văn bản trả lời chất vấn của một số ĐBQH liên quan tới việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải, đề án tái cơ cấu lại Bộ GTVT. Đây cũng là lý do Bộ trưởng GTVT vắng mặt trong phiên chất vấn kỳ này.

Lan Anh

Theo Infonet

Lan Anh

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự