M

Bốn cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Sau một năm điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một công ty thủy sản, bốn cán bộ từng công tác tại Vietinbank Trà Nóc (Cần Thơ) bị khởi tố.

Bốn cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Sau một năm điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một công ty thủy sản, bốn cán bộ từng công tác tại Vietinbank Trà Nóc (Cần Thơ) bị khởi tố.

Chiều ngày 17/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ Công an TP Cần Thơ tống đạt quyết định khởi tố nhưng cho tại ngoại đối với ông Trần Việt Hải (32 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Một năm trước, ông Hải là Phó giám đốc chi nhánh Trà Nóc (Cần Thơ) của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Bon can bo ngan hang bi khoi to hinh anh 1
Bà Sương bị khởi tố một năm trước vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng. Nay có nhiều cán bộ nhà băng bị điều tra sai phạm.

Cùng bị khởi tố còn có nguyên Giám đốc chi nhánh Vietinbank Trà Nóc Trần Thị Phương và hai thuộc cấp Võ Văn Phi và Nguyễn Hoài Phương. Ba bị can này có hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179 Bộ Luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, sai phạm của 4 cán bộ ngân hàng bắt nguồn từ việc lập thủ tục cho Công ty TNHH An Khang (TP Cần Thơ) vay vốn. Đây là cơ hội để Phó Giám đốc Công ty TNHH An Khang Nguyễn Thị Thu Sương cùng cập dưới là Lê Thanh Phong làm 44 bộ chứng từ giả để chiết khấu tại Vietinbank Trà Nóc với số tiền 6.694.789 USD, tương đương 128 tỷ đồng. Do các bộ chứng từ chiết khấu giả, nên Vietinbank Trà Nóc không thu được tiền, Sương tiếp tục làm các bộ chứng từ chiết khấu giả để nhận tiền và thanh toán cho các bộ chứng từ chiết khấu giả trước đó.

Tính đến ngày 1/7/2011, Sương đã lấy tiền từ các bộ chứng từ chiết khấu giả sau trả cho các bộ chứng từ chiết khấu giả trước số tiền 2.243.104 USD, tương đương trên 38 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Sương chiết khấu giả để chiếm đoạt của Vietinbank Trà Nóc 4.451.685 USD, tương đương gần 90 tỷ đồng.

Đúng một năm trước, Công an TP Cần Thơ khởi tố Sương và 4 nhân viên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra vì có nhiều cán bộ ngân hàng có dấu hiệu sai phạm khi cho Công ty TNHH An Khang vay tiền.

VÕ DŨNG

Theo Infonet

VÕ DŨNG

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự