M

Các chủ lò luyện thi 'chui' bỏ trốn

Khi thanh tra ập đến thì chủ các lò luyện đã bỏ chạy, sĩ tử hoảng loạn. Trước đó, để tham gia luyện thi, có thí sinh đã đóng đến 5 triệu đồng.

Thanh tra các trung tâm luyện thi:

Các chủ lò luyện thi 'chui' bỏ trốn

Khi thanh tra ập đến thì chủ các lò luyện đã bỏ chạy, sĩ tử hoảng loạn. Trước đó, để tham gia luyện thi, có thí sinh đã đóng đến 5 triệu đồng.

>> Tràn lan lò luyện thi đại học 'chui'

Ngày 12/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã thành lập đoàn thanh tra và tiến hành thanh tra một số trung tâm luyện thi “chui” trên địa bàn thành phố và phát hiện nhiều sai phạm. Thậm chí, một số nơi chủ trung tâm luyện thi chui đã bỏ trốn khi hay tin đoàn thanh tra đến.

Tại Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa và Luyện thi ĐH Trường Đạt (137/1A, Quang Trung, Gò Vấp), đoàn thanh tra đến làm việc và chủ cơ sở này không có mặt dù nhân viên đã gọi điện báo nhiều lần.

Vào thời điểm đoàn thanh tra đến, trong căn phòng chừng 20 m2 với chi chít bàn nghế, có khoảng 10 học viên đang ngồi chờ đến giờ học. Phía trên lầu là nơi luyện thi hai trong một: nơi học tập và nơi nội trú của 5 học viên.

Khi kiểm tra, đơn vị này không xuất trình được giấy phép hoạt động. Theo sổ sách ghi chép, đơn vị này đã thu tiền của 17 học viên với nhiều mức khác nhau: học một môn thu 1,7 triệu đồng; ở nội trú 690.000 đồng; tiền ăn: 1,8 triệu đồng/học viên. Có những học viên đã đóng tổng cộng hơn 5 triệu đồng gồm tiền học phí và nội trú…

Cac chu lo luyen thi 'chui' bo tron hinh anh 1

Khi đoàn kiểm tra đến lò luyện thi Trường Đạt thì chủ nhân đã bỏ trốn, học viên lo sợ.

 

Theo đại diện UBND phường 11, điểm luyện thi này mới mọc lên được khoảng 10 ngày. Trong khi đó, Sở GD-ĐT TPHCM cũng xác nhận đơn vị này không có trong danh sách các cơ sở BDVH ngoài giờ được sở cấp phép.

Đặc biệt, tại Trung tâm luyện thi ĐH Thầy Đồ 2/17, tổ 59, Lê Văn Thọ, phường 9, quận Gò Vấp, khi đoàn thanh tra cùng với đại diện Phòng GD-ĐT quận, đại diện UBND phường 9 đến thì phát hiện căn nhà nơi trung tâm đặt làm trụ sở cửa đóng then cài.

Sau khi liên lạc với số máy của chủ cơ sở không được, đoàn thanh tra phải gọi điện nhờ công an phường đến can thiệp. Cuối cùng, sau hơn 1 tiếng đồng hồ chờ đợi bên ngoài, cũng có người ra mở cửa.

Khi đoàn vào làm việc, trong căn nhà chỉ còn lại vài học viên ở nội trú. Theo các học viên trình bày, hôm qua vẫn học bình thường nhưng tối qua được thầy Nguyễn Long Thành ( chủ cơ sở) thông báo tạm nghỉ học nhưng không nói rõ lý do.

Một số người dân sống xung quanh cho biết, thường ngày học sinh đến học rất đông, buổi tối thường tới 9h mới xong. Chúng tôi vào tham quan căn nhà thì đây là một căn nhà 3 tầng. Trong đó, có 2 phòng làm nơi nội trú cho học viên, 3 phòng làm phòng học. Đặc biệt, trên sân thượng của căn nhà này cũng được chủ cơ sở tận dụng che chắn để làm thành phòng học. Các phòng nội trú chật hẹp, tối om…

Cac chu lo luyen thi 'chui' bo tron hinh anh 2

Khu nội trú của sĩ tử luyện thi ở lò Trường Đạt.

 

Tại Cơ sở anh ngữ Học Thuật số 250, Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) khi đoàn thanh tra đến thì phát hiện hàng loạt sai phạm về tên cơ sở trên bảng hiệu, hoạt động dạy luyện thi không có phép. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Công Hùng, Giám đốc cơ sở này thừa nhận: “Hiện có khoảng 30 học viên đang luyện thi ĐH cấp tốc tại đây. Việc tuyển sinh luyện thi ĐH này là làm “chui”".

“Do tình hình tuyển sinh khó khăn quá, tiền thuê mặt bằng cao quá nên đành phải tuyển sinh luyện thi ĐH “chui” khi chưa có phép của Sở” - ông Hùng nói thêm.

Đối với các sai phạm tại các trung tâm luyện thi trên, đoàn tiến hành lập biên bản, yêu cầu đình chỉ các hoạt động, trả lại tiền cho học viên. Đoàn cũng giao cho UBND các phường, Phòng giáo dục quận Gò Vấp kiểm tra, giám sát việc chấn chỉnh các sai phạm tại các cơ sở trên.

Ngày mai, 13/6, đoàn thanh tra sẽ tiếp tục kiểm tra thêm nhiều trung tâm luyện thi không phép ở các quận như Tân Phú, quận 6.  

Ngọc Mai

Theo Infonet

 

Ngọc Mai

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục