M

Các loại bẫy dã man của thợ săn trộm vùng biên

Những tiếng kêu thảm thiết của thú rừng khi sa bẫy có thể sẽ là nỗi ám ảnh với bất kỳ ai lần đầu tiên được chứng kiến, nhưng đó lại là sự khoái trá của đám thợ săn trộm.

Các loại bẫy dã man của thợ săn trộm vùng biên

Những tiếng kêu thảm thiết của thú rừng khi sa bẫy có thể sẽ là nỗi ám ảnh với bất kỳ ai lần đầu tiên được chứng kiến, nhưng đó lại là sự khoái trá của đám thợ săn trộm.

Rất ít người khi thưởng thức những đặc sản thịt rừng biết được rằng rất có thể những món khoái khẩu ấy lại là thịt thú rừng đã bị thối rữa nhiều ngày trước đó.

“Thiên la địa võng”

Khi thấy dấu vết thú hoang đi ăn buổi đêm, dấu chân in rải rác một mảng rừng, Phong, một cộng sự đắc lực của Tín liền dừng lại chặt cây, dọn cỏ rồi móc dây cáp loại 6 ly ra đặt. “Chân lợn rừng cỡ này, chỉ cần đặt một hai cái bẫy chọt là ổn. Loại bẫy chọt này chuyên để bắt thú lớn, nên khi cài bẫy cần ngụy trang thật cẩn thận vì chúng thường rất tinh khôn. Nhìn đơn giản thế, nhưng thú nặng cả tạ cũng phải thúc thủ!”. Phong miệng giải thích, tay ra sức kéo một thân cây to bằng cổ tay, níu chặt vào một đầu sợi cáp.

Tới một đường mòn rẽ lên đỉnh đồi, cả đám cười khoái trá khi thấy một cần bẫy giật giật liên hồi phía trước. “Lần này không em chồn hương, thì là em don, nhím rồi!”. Đất bị cào xới lên thành hố nhỏ, con don (hay con hon) mắc bẫy đang cố vùng vẫy đúng như gã thợ săn nói. Con vật bị thương nặng, chân gãy lìa chỉ còn dính lại miếng da nhỏ. Mắt thú hoang nhắm nghiền đau đớn nhưng cố giãy giụa dữ dội khi có người tới gần.

Cận cảnh các loại bẫy dã man của thợ săn trộm vùng biên

Một con chồn hương bị dính bẫy

Tín nhanh lẹ đưa lưỡi dao sắc lẹm xẻo miếng da còn dính lại, tay phải bóp gáy con don tội nghiệp tuồn vào bao lưới. Gã đi sau thì cẩn thận cài lại cò bẫy, phủ lá cẩn thận quanh miệng hố bằng quả dừa. Cứ thế, lần theo đường bẫy của đám thợ săn, lồ lộ một hàng rào cao 50 phân nhỏ như ngón tay cái, ken dày sít. Đường rào dài nhất có đoạn gần 1km, khoảng cách từ 3 đến 4 m thì đặt một bẫy. “Thú hoang đi ăn đêm, gặp hàng rào chúng thường đi men theo tìm lối đi qua. Khi đạp phải bẫy, chỉ có nước rứt đứt chân mới họa may thoát được..”, một tay thợ săn giải thích.

Mừng chiến lợi phẩm

Tới điểm cuối đường bẫy, toán thợ săn đã vượt 12km đường rừng hiểm trở. Nhiều đoạn xọc thẳng xuống bờ vực thẳm, lại có đường ăn thẳng tuột lên chóp núi dựng đứng, cả những quả đồi cỏ bát úp rộng mênh mông không một bóng cây mọc. Nhưng hầu hết số bẫy lại được cắm trong những khu rừng không quá rậm rạp, gần những con suối nhỏ, nơi thú rừng thường đi ăn về đêm.

Trong lúc tranh thủ gài thêm chiếc bẫy chọt cuối cùng, Tín và đám bạn bất ngờ phát hiện dấu vết của gấu rừng. Bốn gã thợ săn đứng lặng người nhìn đám cây tạp bầm dập quanh gốc một cây trâm. Những mảng gỗ trắng toác từng miếng lớn. Thân cây hơn vòng người ôm bị gấu vả với nửa còn lại nham nhở. Đây không phải là lần đầu nhóm của Tín nhìn thấy dấu vết của gấu nhưng tất cả đều tỏ ra tiếc rẻ.

Cận cảnh các loại bẫy dã man của thợ săn trộm vùng biên

Một cây trâm bị gấu táp tìm mật và mối trong thân cây khiến nhóm của Tín nhìn và đã rất tiếc rẻ.

Khoảng 4 giờ chiều, đám thợ săn tập hợp đầy đủ ở điểm hẹn trước. Mỗi đám thợ săn đều dựng chòi ngay trong rừng để làm chỗ nghỉ chân trong mỗi chuyến đi săn lâu ngày. Trong chòi luôn có những có nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho họ.

Chiến lợi phẩm thu được trong chuyến đi săn của nhóm Tín gồm 1 con nai cái 60kg, 2 con don, 2 con chồn hương, cheo bẫy được 5 con cùng 3 con công và gà rừng. Tuy nhiên, hơn nửa số thú đã chết và có mùi tanh, gây tới nghẹt mũi. Thịt nai xẻ ra gùi đã ngả màu tái nhợt, con don 4kg cũng được đám thợ săn chặt đôi lấy phần đầu, phần dưới dòi trắng phân hủy nặng phải bỏ đi. Những con thú to sập bẫy chết lâu ngày trong rừng, hoặc lên mùi quá nặng đám thợ săn chỉ còn cách gói gém lấy phần xương mang về nấu cao. Mặt hàng này vừa khó bị phát hiện, lại dễ di chuyển nên thường bán đắt như tôm tươi.

Cận cảnh các loại bẫy dã man của thợ săn trộm vùng biên

Nơi nghỉ chân của phường săn sau một ngày làm việc

Mệt mỏi sau chặng đường dài, tốp thợ săn “liên hoan” nhẹ bằng cách lôi một con cheo 3kg còn giãy đành đạch ra cắt tiết. Máu cheo hòa đỏ tươi với rượu. Đám thợ săn chuyền tay nhau uống trong lúc ngồi nghỉ ở ngọn đồi trống, vài con công và gà thì đem nướng ăn chống đói. Mùi thơm thoang thoảng một vạt rừng.

Còn nữa...

Bảo Lâm - Đặng Sinh

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự