M

Calabria làm du lịch 'lạ'

Sau nhiều thập kỷ bị bỏ quên do động đất, sóng thần…, Calabria cuối cùng cũng trở lại, và trở thành điểm đến thú vị trong lộ trình khám phá khu vực miền Nam Italy.

Ẩn mình giữa khu vực núi đá lởm chởm, ngay vị trí “ngón chân cái” của bán đảo Italy, Calabria được mệnh danh là vùng đất của  làng chài ven biển, thị trấn cổ xưa đậm chất Địa Trung Hải và nền ẩm thực nhiều gia vị.

Ấn tượng đầu tiên khi đến Calabria là cảnh mặt trời Địa Trung Hải ửng sắc cam, từ từ khuất sau nền xanh biếc của đại dương. Tận đường chân trời xa xăm của bãi biển Tyrrhenian, du khách nhìn thấy dải sáng tím nổi danh, lấp lánh huyền diệu trong đêm tối, tạo nên khung cảnh lãng mạn, trữ tình.

Thị trấn ven biển Scilla ở Calabria - Ảnh: flickr.
Thị trấn ven biển Scilla ở Calabria - Ảnh: Flickr.

Calabria làm du lịch “lạ”

Từ những thứ có sẵn ở địa phương, Calabria phát triển du lịch theo con đường mới lạ.

Không phải là những khách sạn sang trọng, nhà nghỉ tiện nghi, du khách chỉ có thể nghỉ chân ở căn phòng nhỏ, thoáng đãng trong ngôi làng kỳ quái có mùi mốc meo giấy cũ. Hoặc bạn có thể dừng chân tại một tu viện bỏ trống - Villa Paola được xây từ thế kỷ thứ 16, chỉ có 11 căn phòng sạch sẽ.

Calabria không xây dựng công trình đồ sộ để khai thác du lịch… mà tập trung vào con đường hẹp ven biển tuyệt đẹp, nằm cạnh các tòa nhà cổ, đổ nát sau nhiều trận động đất, núi lửa, tạo nên những cảnh sắc bất thường đến thú vị.

Nhờ sự cân bằng tối thượng trong tự nhiên và sinh thái giữa núi và biển, Calabria đặc biệt chú ý đến khu vực đường bờ biển Costa Viola, một phần của đường bờ biển dài 155 dặm, ngoạn mục nhất ở Italy.

Tại đây, du khách có dịp ghé thăm những làng chài bị cô lập, ẩn mình trong những thị trấn cổ xưa đầy ma mị, trên đoạn đường tuyệt đẹp ấy có vô số công trình bí ẩn bị bỏ hoang và hàng trăm hecta cam bergamot (loại cam đặc trưng của vùng).

Du khách sẽ bắt gặp những bụi bạch hoa và quả lê gai mọc ven đường, lấp đầy các rãnh nứt của loạt tòa nhà cổ có màu vàng của đá. Sung khô nằm rải rác khắp các lối đi rải sỏi của thị trấn.

Dưới cái nắng của Địa Trung Hải, chúng hắc lên mùi thơm như đường caramel cháy khét, phảng phất trong không khí.

Hoặc bạn có thể đứng trên vách đá của bãi biển, phóng tầm nhìn ra xa, thấy quần đảo núi lửa Aeolian và Sicily tuyệt đẹp với ba ngọn núi lửa nổi tiếng còn hoạt động. Đó là tác nhân gây ra những trận động đất kinh hoàng ở Calabria.

Thị trấn cổ Tropea - mê cung của những làn đường hẹp quyến rũ

Đến Calabria, du khách nhất định phải ghé thị trấn cổ Tropea, nơi cư ngụ của 7.000 dân địa phương. Thị trấn cổ này nằm giữa những vườn hoa lài thơm phức, rừng cam, quýt sum suê và những lùm hoa giấy hồng sẫm.

Trấn cổ Tropea nằm bên bờ bờ biển Tyrrhenian - Ảnh: Italythisway.
Trấn cổ Tropea nằm bên bờ bờ biển Tyrrhenian - Ảnh: Italythisway.

Tropea được mệnh danh là mê cung của những làn đường hẹp, đổ nát nhưng đầy quyến rũ, tọa lạc trên vách đá của vịnh St.Euphemia, một dải đất hẹp trong biển Tyrrhenian. Tương truyền, thị trấn này do chàng dũng sĩ Hercules dựng lên.

Vào những tháng hè, Tropea trở nên sống động hơn, ban ngày, các gia đình đổ xô đến khu vực bãi biển để tắm nắng, ngược dòng chảy khám phá những hang động bên dưới tu viện Santa Maria dell’Isola - được xây trên bán đảo nhỏ của thị trấn từ thế kỷ thứ 7.

Về đêm du khách có thể tận hưởng những chiếc pizza mang hương vị ẩm thực địa phương và vô số món ăn đặc trưng khác của miền Nam nước Italy.

Làng chài cổ Scilla nằm tận cùng khu bờ biển Calabria là nơi có phong cảnh nguyên sơ, tựa thiên đường. Vào mỗi buổi sáng, du khách chứng kiến những chàng thanh niên tuấn tú, vai u thịt bắp cầm chiếc giáo trên tay, đứng trên mũi tàu bắt cá (một trong những hình thức săn bắt cá độc đáo tại đây).

Làng chài Scilla cũng gắn liền với tích thần thoại của vị nữ thần biển cả, cô đã hóa thành loài thủy quái cư ngụ vùng biển này.

Làng chài cổ Scilla - Ảnh: Italia.it
Làng chài cổ Scilla - Ảnh: Italia.it

Tại đây, du khách có dịp tìm hiểu nguồn gốc của những món ăn bản địa Calabria, trải nghiệm những món ăn sử dụng kỹ thuật sardella - quá trình lên men những con cá trích nhỏ và các loại tiêu, tạo thành loại bột có hương vị hăng, cay - thành phần chính trong món khai vị antipasti của người Calabria ở mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, du khách có dịp thưởng thức món nduja (xúc xích cay - món xuất khẩu nổi tiếng của người dân tại đây).

Nếu ớt là khẩu vị chính của người Calabria, thì tinh dầu chanh cam được xem là hương vị nổi tiếng của vùng đất này, có mùi như vani Madagasca và hoa hồng Damascene.

Không ai hiểu vì sao giống cam kén chọn trên lại dễ dàng bén rễ trên vùng đất khô cằn này. Họ chỉ biết loài cây đó đã phát triển mạnh mẽ, trù phú khắp các khu vực trong vùng, đặc biệt ở làn đường ven biển. Trong những tháng đầu mùa đông, mùi thơm của loài hoa này thơm ngát khắp bầu không khí, tạo cảm giác mụ mị nếu vô tình hít phải.

Du khách có thể ghé thăm khu vườn nho tại Dattilo ở Crotone, nơi nghèo nhất ở khu bờ biển Ionian ở Calabria. Trên đường đến Dattilo, du khách sẽ nhìn thấy loạt nhà máy điện bí ẩn, gỉ sét bị bỏ hoang trong khung cảnh rừng núi tuyệt đẹp.

Ngoài ra, ốc đảo Ceraudo là bằng chứng về vẻ đẹp nguyên sơ của Calabria. Quan trọng nhất, nó minh chứng cho sự nhanh chóng phục hồi cảnh sắc sau khi bị tàn phá bởi dung nham. Khu vực này được chính quyền địa phương đầu tư, nghiên cứu tạo ra loại rượu vang trứ danh từ giống nho địa phương có tuổi đời hàng thế kỷ.

Khi đến đây, du khách nên thưởng thức bữa sáng giữa vườn nho, ôliu 1.200 năm tuổi hoặc có thể nhâm nhi ly rượu vang trên ngọn đồi xanh mát giữa ráng chiều nhá nhem của Calabria.

http://dulich.tuoitre.vn/tin/calabria-lam-du-lich-la/20150410/calabria-lam-du-lich-la/731294.html

Theo Trùng Dương / Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Ẩm thực & Du lịch