M

Cảnh sát cơ động vòi tiền ở TP.HCM

Anh cảnh sát cơ động gợi ý: “Sao? Giờ muốn lập biên bản hay đóng phạt tại chỗ?”. Người thanh niên tỏ ra không hiểu, CSCĐ liền bảo đưa 200.000 đồng rồi sẽ cho đi. Khi người thanh niên nói không mang đủ tiền, anh CSCĐ phán: “Thôi, đưa đây một trăm!”.

Lúc rạng sáng ở khu vực quận Thủ Đức, TP.HCM thường xuyên bị một số CSCĐ chặn xe xử phạt. Theo bạn đọc, nhiều người dù đi đúng làn đường vẫn bị dừng xe, sau đó CSCĐ tìm các lý do như không có bảo hiểm xe máy, kính chiếu hậu gắn sai… để phạt tiền mà không lập biên bản, đưa hóa đơn...

Trả treo, ra giá

Lúc 4h20 ngày 18/11, chúng tôi đặt máy ghi hình từ phía đối diện chốt CSCĐ trên xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức (gần ngã tư Thủ Đức). Từ thời điểm này đến 5h30, không dưới 30 trường hợp bị CSCĐ thổi vào nhưng sau một hồi “trao đổi”, không ai bị lập biên bản hoặc giữ xe hay giấy tờ.

Lát sau, một người trong chúng tôi đi nhờ xe máy của một thanh niên chạy từ Khu Công nghệ cao về hướng Thủ Đức. Khi chúng tôi vừa trờ tới, một CSCĐ cầm đèn pin ra rọi, yêu cầu tấp xe vào lề. Anh thanh niên xuất trình giấy phép lái xe, giấy đăng ký phương tiện nhưng không có bảo hiểm xe liền bị CSCĐ này hoạnh họe: “Anh đi sai làn đường, bị phạt 600.000 đồng, giữ xe 7 ngày, cộng thêm 150.000 đồng vì không có bảo hiểm xe, tổng cộng 750.000 đồng… Giờ tôi lập biên bản, anh lên kho bạc đóng tiền nhé?”.

Canh sat co dong voi tien o TP.HCM hinh anh 1
Canh sat co dong voi tien o TP.HCM hinh anh 2
Cảnh sát cơ động thổi xe và xử phạt người đi đường trên xa lộ Hà Nội đoạn gần ngã tư Thủ Đức, TP.HCM.

Thấy anh thanh niên chần chừ, CSCĐ gợi ý: “Sao? Giờ muốn lập biên bản hay đóng phạt tại chỗ?”. Anh thanh niên tỏ ra không hiểu: “Đóng phạt tại chỗ là sao?”, CSCĐ liền bảo đưa 200.000 đồng rồi sẽ cho đi. Khi người thanh niên nói không mang đủ tiền, anh CSCĐ phán: “Thôi, đưa đây một trăm!”. Sau khi anh thanh niên đưa tờ 100.000 đồng thì CSCĐ mới trả lại giấy tờ xe.

Tiếp đó, anh Phan Anh Tuấn, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chở vợ lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cũng bị CSCĐ ngoắt vào. “Tôi xuất trình đầy đủ giấy tờ xe nhưng vẫn bị họ đòi phạt 300.000 đồng về “tội” đèn chiếu hậu không đúng chuẩn. Do phải chở vợ đi để kịp giờ truyền máu nên tôi phải đưa cho họ 100.000 đồng” - anh Tuấn bức xúc.

Sau khi “xử phạt” vợ chồng anh Tuấn xong, một chiến sĩ CSCĐ thấy chiếc xe tải chạy qua cũng liền rọi đèn pin ra hiệu tấp vào lề. Tài xế xe tải nhanh chóng xuống xe, móc ví đưa gì đó cho một CSCĐ rồi vỗ vai anh này và tiếp tục lên xe chạy đi…

Không lập biên bản

“Vài tháng nay, hầu như rạng sáng nào CSCĐ cũng lập chốt kiểm tra, xử phạt xe. Chỗ ấy khuất tầm nhìn, người dân lại đi vào lúc tờ mờ sáng nên không để ý” - một người chạy xe ôm tại ngã tư Thủ Đức cho biết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những CSCĐ nêu trên thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ Công an TP.HCM.

Trước đó, rạng sáng 15/11, 6 chiến sĩ Tiểu đoàn 1 CSCĐ đi trên 1 ô tô và 1 mô tô cũng đến lập chốt gần ngã tư Thủ Đức. Sau khi dừng xe, 2 CSCĐ cầm đèn pin chia ra 2 hướng đứng chờ ngoắt các phương tiện vào, 4 người còn lại đứng cạnh ô tô sẵn sàng kiểm tra giấy tờ, xử phạt. Người đi xe máy liên tục bị thổi dừng xe. Khi các phương tiện dồn lại đông, tổ CSCĐ chia thành 2 tốp để “làm việc”.

Khoảng 4h50, một người đàn ông chừng 40 tuổi chạy xe máy chở một phụ nữ đi tới liền bị các CSCĐ ra hiệu dừng lại. Người đàn ông xuất trình giấy tờ, phụ nữ đi cùng cũng ra sức thanh minh nhưng vẫn không được chấp nhận. Sau một hồi cự cãi, người đàn ông đành móc ví đưa thứ gì đó cho CSCĐ mới được nhận lại giấy tờ xe.

Cứ khoảng 3-5 phút lại có một người đi xe máy qua khu vực này bị CSCĐ rọi pin yêu cầu tấp vào. Trong vòng chưa tới 1 giờ, đã có trên 30 trường hợp bị thổi vào để kiểm tra giấy tờ. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều trường hợp dù đi đúng làn đường, chạy chậm vẫn bị dừng xe kiểm tra. Camera của chúng tôi ghi lại nhiều hình ảnh khi “làm việc”, người điều khiển phương tiện được các CSCĐ gọi lại khu vực khuất, ánh sáng yếu phía sau ô tô. Tuy vậy, hầu như không ai bị lập biên bản.

Trong các ngày 18, 19 và 20/11, cũng bắt đầu từ khoảng 4h30, 6 CSCĐ đi trên 2 ô tô và mô tô lại đến khu vực này để kiểm tra, xử phạt các phương tiện qua lại

Theo Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự