M

CEO Nokia bị nghi là 'gián điệp' của Microsoft

Việc smartphone Lumia không thể nâng cấp lên Windows Phone 8 là một đòn đau giáng vào tham vọng của Nokia, và người ta tin rằng, chủ ý này của Microsoft được hậu thuẫn bởi chính CEO Elop của Nokia.

CEO Nokia bị nghi là 'gián điệp' của Microsoft

Việc smartphone Lumia không thể nâng cấp lên Windows Phone 8 là một đòn đau giáng vào tham vọng của Nokia, và người ta tin rằng, chủ ý này của Microsoft được hậu thuẫn bởi chính CEO Elop của Nokia.

>>Người dùng Nokia Lumia 'nóng mặt' vì bị bỏ rơi
>>5 lý do để tin vào sự 'sống sót' của Nokia
>>Nokia sẽ bán cả bằng sáng chế nếu được giá

CEO Nokia bi nghi la 'gian diep' cua Microsoft hinh anh 1
Nhiều người cho rằng, Stephen Elop là gián điệp mà Microsoft cài vào Nokia nhằm tìm cách thâu tóm hãng này.

Trong khi các tín đồ của Windows Phone đang mở cờ trong bụng bởi Windows Phone 8 đã được tích hợp những tính năng quan trọng như hỗ trợ chip đa nhân, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ SD hay công nghệ NFC, thì người dùng Lumia lại đang trải qua cảm giác như mình đang bị phản bội.

Việc những chiếc smartphone Lumia không thể nâng cấp lên Windows Phone 8 không chỉ khiến người dùng Lumia không vui, mà chẳng khác nào một đòn đau giáng mạnh vào tham vọng khôi phục vị thế thống trị của Nokia.

Ra mắt từ cách đây chưa lâu, dòng Lumia của Nokia đang dần tạo được hiệu ứng tích cực từ phía người dùng. Liên minh Nokia - Microsoft đủ khiến người dùng Lumia tin tưởng rằng, trong tương lai, họ sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa từ phía hai "ông lớn" này, nhằm nâng cao trải nghiệm của hệ điều hành mới mẻ Windows Phone.

Tuy nhiên, mọi chuyện lại đảo chiều một cách nhanh chóng khi Microsoft tuyên bố cho ra mắt Windows Phone 8, nhưng không hỗ trợ nâng cấp cho các thiết bị chạy Windows Phone 7 hiện tại. Dù cho hãng này đã có một động thái xoa dịu bằng bản nâng cấp Windows Phone 7.8, mô phỏng hầu hết các tính năng trên Windows Phone 8, thì người dùng Lumia vẫn không thể tránh khỏi cảm giác bị bỏ rơi.

CEO Nokia bi nghi la 'gian diep' cua Microsoft hinh anh 2
Việc những chiếc smartphone dòng Lumia mới ra mắt chưa lâu đã phải sử dụng một hệ điều hành "đóng" khiến người dùng không khỏi bức xúc.

Động thái quay lưng với chính người dùng của mình là một điều tối kỵ với bất cứ hãng sản xuất nào, đặc biệt là trong làng công nghệ. Càng tệ hơn nữa, hành động đó lại xuất phát từ hai “ông lớn” hàng đầu trong giới công nghệ là Microsoft và Nokia. Vậy đâu là nguyên nhân sâu xa của hành động này?

Giới phân tích nhận định, đó có thể là hành động “chơi xỏ” của ông trùm ngành phần mềm Microsoft nhắm đến chính đối tác của mình là Nokia, nhằm đẩy hãng này xuống “vũng bùn” trước khi chính thức thâu tóm Nokia nhằm tiết kiệm chi phí bỏ ra xuống mức tối đa.

Tất nhiên, Microsoft không thể dễ dàng làm được trò “lật lọng” đó nếu không có sự hậu thuẫn của một nhân vật quan trọng, không ai khác chính là CEO Stephen Elop từ Nokia. Đó là nhận định của nhà phân tích Francisco Jeronimo từ hãng nghiên cứu thị trường nổi tiếng IDC. Thậm chí, ông này còn khẳng định, nếu chuyện này là sự thật (Microsoft mua lại Nokia), quãng thời gian từ 6 đến 9 tháng nữa sẽ là thời điểm thích hợp nhất.

Jeronimo còn chỉ ra rằng, sự hiện diện của Elop trên cương vị Giám đốc điều hành của Nokia chỉ còn tính bằng ngày, và nếu Microsoft không nhanh chân, họ sẽ để tuột mất con mồi béo bở là Nokia.

Thậm chí, đã có những thông tin cho rằng Microsoft đã chuẩn bị một khoản kha khá, sẵn sàng chuyển thẳng vào tài khoản của Elop, kèm theo một số lượng lớn cổ phiếu của hãng phần mềm này, nếu thương vụ mua lại Nokia được thực hiện.

Có nhiều lý do để tin vào sự thành công của thương vụ này, bởi Microsoft đã bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực sản xuất thiết bị di động, bằng việc cho ra mắt chiếc máy tính bảng Surface. Đích ngắm tiếp theo của hãng này, theo dự đoán của giới chuyên môn, chính là sản xuất smartphone. Hiện tại, chỉ có Nokia và RIM là hai đối tác đủ tin cậy để Microsoft nhòm ngó, nhưng xét về cả lý do chủ quan và khách quan, hãng này có nhiều lợi thế nếu hướng đích ngắm đến Nokia.

Thêm nữa, việc Google thâu tóm thành công Motorola đã tạo tiền đề thuận lợi cho Microsoft thực hiện một hành động tương tự, giành quyền sở hữu một hãng sản xuất phần cứng, nhằm có được một số lượng bằng sáng chế khổng lồ để làm lá chắn bảo vệ bản thân.

Stephan Elop là người nước ngoài đầu tiên giữ cương vị Giám đốc điều hành (CEO) tại Nokia. Trước khi đến với hãng điện thoại Phần Lan, ông này đã có 2 năm làm việc tại Microsoft, chịu trách nhiệm chính phát triển phần mềm Microsoft Office nổi tiếng.

Ông được bổ nhiệm làm CEO của Nokia từ tháng 9/2010. Đến tháng 2/2011, ông quyết định khai tử hệ điều hành Symbian do hãng phát triển, bắt tay với Microsoft, sử dụng hệ điều hành Windows Phone 7 và phát triển dòng smartphone Lumia.

Thành Duy

Theo Infonet.vn

Thành Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ