M

Chấm điểm 3 smartphone Android phổ thông đình đám

Hãy cùng chấm điểm 3 mẫu smartphone phổ thông đình đám nhất hiện nay là Q-mobile S11, Samsung Galaxy Y và Samsung Galaxy Y Duos.

Chấm điểm 3 smartphone Android phổ thông đình đám

Hãy cùng chấm điểm 3 mẫu smartphone phổ thông đình đám nhất hiện nay là Q-mobile S11, Samsung Galaxy Y và Samsung Galaxy Y Duos.

1. Hệ điều hành

Cả Q-mobile S11, Galaxy Y và Galaxy Y Duos đều chạy trên Android 2.3 Gingerbread. Trong đó, S11 sử dụng giao diện riêng của Q-mobile. Hai sản phẩm của Samsung dùng giao diện TouchWiz riêng của hãng. Tuy có 1 số khác biệt nhỏ cơ bản để tạo ra phong cách riêng cho từng thương hiệu, nhưng nhìn chung, đây đều là các giao diện thông minh trên hệ điều hành Android nên đều trực quan và dễ sử dụng như nhau.

Q-mobile S11: 1

Galaxy Y: 1

Galaxy Y Duos: 1

 Cham diem 3 smartphone Android pho thong dinh dam hinh anh 1

2. Màn hình

Tuy cùng là cảm ứng điện dung đa điểm nhưng hai sản phẩm của Samsung thua đứt S11 về mặt màn hình do chỉ được trang bị màn hình 3.14’’ cho Galaxy Y Duos và 3.0” cho Galaxy Y cùng với độ phân giải chuẩn thấp nhất của Android 320*240 pixel, trong khi màn hình của S11 là 3.5” HVGA độ phân giải 480*320 pixel. Thực tế sư dụng cho thấy tuy cùng là 262.000 màu nhưng hình ảnh của S11 hiển thị sắc nét, bóng bẩy hơn nhiều, trong khi Galaxy Y và Galaxy Y Duos cho màu sắc lợt lạt, hình bị vỡ do độ phân giải thấp, đặc biệt sẽ thấy hình vỡ rất rõ khi chơi game Angry Bird Space.

Q-mobile S11: 1

Galaxy Y: 0.25

Galaxy Y Duos: 0.5

 Cham diem 3 smartphone Android pho thong dinh dam hinh anh 2

3. Cấu hình phần cứng

 Cham diem 3 smartphone Android pho thong dinh dam hinh anh 3

Về điểm này thì cả 3 model khá ngang ngửa nhau về CPU và Rom. Tuy nhiên, hai model của Samsung nhỉnh hơn đôi chút về bộ nhớ RAM.

Q-mobile S11: 0.75

Galaxy Y: 1

Galaxy Y Duos: 1

4. Hỗ trợ 2 sim 2 sóng online

Đây là điểm hạn chế của đa số smartphone thông minh. Ở đây thì trừ Galxy Y, hai sản phẩm còn lại đều hỗ trợ 2 sim 2 sóng online.

Q-mobile S11: 1

Galaxy Y: 0

Galaxy Y Duos: 1

5. Khả năng kết nối

Cả 3 model đều có kết nối wifi tốc độ khá tốt khi truy cập internet và thao tác trên 1 số ứng dụng đòi hỏi online trực tiếp (Maps, Google Play Store, mail, đọc tin tức,…). Tuy nhiên, S11 yếu thế hơn khi thiếu kết nối 3G - mà theo Q-mobile giải thích là tinh giản để hạ giá thành sản phẩm nhằm phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu tối giản hơn, những người ít có nhu cầu về sử dụng 3G, mobile TV và video call. Bản thân anh em nhà Galaxy Y tuy hỗ trợ 3G nhưng cũng không tích hợp camera trước để hỗ trợ video call.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng 3G (đặc biệt với người dùng có thu nhập trung bình) để truy cập internet, dùng video call hay xem tivi vẫn còn rất hạn chế vì chi phí cao, cần hỗ trợ đa thiết bị (với video call) trong khi nhu cầu thiết thực lại không nhiều. Do đó, theo Q-mobile thì việc tích hợp sẵn các tính năng mà người dùng không có nhiều nhu cầu (Video call), thậm chí không bao giờ dùng tới (internet TV) và buộc họ phải trả thêm chi phí cho việc này là không hợp lý. Sau phiên bản wifi, tùy nhu cầu thị trường Q-mobile có thể sẽ giới thiệu thêm phiên bản 3G và bổ sung camera trước với giá thành cao hơn 300.000đ/sản phẩm so với bản wifi để phục vụ đối tượng khách hàng thực sự có nhu cầu về 3G.

Q-mobile S11: 0.5

Galaxy Y: 1

Galaxy Y Duos: 1

 Cham diem 3 smartphone Android pho thong dinh dam hinh anh 4

6. Camera

Camera có độ phân giải cao nhất thuộc về S11 với phân giải 3.2 MP. Kém hơn một chút là camera của Galaxy Duos 3.0 MP. Galaxy Y kém nhất khi chỉ được tích hợp camera 2.0 MP. Trong khi đó, điểm cộng cho S11 là tính năng chụp ảnh góc rộng 360 độ Panorama giúp chụp được những tấm hình cảnh rộng như ý muốn. Cả 3 model đều không hỗ trợ Camera trước.

Q-mobile S11: 1

Galaxy Y: 0.5

Galaxy Y Duos: 0.75

 Cham diem 3 smartphone Android pho thong dinh dam hinh anh 5
3 khung hình được tự động ghép lại nhờ tính năng chụp ảnh rộng 3600 Panorama trên Q-mobile S11

7. Thiết kế

Cả ba sản phẩm có thiết kế khá giống nhau với các góc vát tròn và đường viền nắp lưng mềm mại. Tất cả các phím bấm dưới đáy màn hình của S11 đều là phím cảm ứng. Ở Samsung, nút “Home” về màn hình chính vẫn là phím cơ. Tuy nhiên, vì việc đánh giá đẹp/xấu sẽ tùy thuộc vào mắt thẩm mỹ và sở thích của từng người.

Q-mobile S11: 1

Galaxy Y: 1

Galaxy Y Duos: 1

8. Một số điểm khác

Cả 3 model đều trang bị đầy đủ những tính năng cơ bản như: kết nối Bluetooth, GPRS, hỗ trợ thẻ nhớ 32GB. Khi nghe nhạc bằng tai nghe cho chất lượng tốt tương đương nhau, nhưng khi nghe bằng loa ngoài thì S11 to rõ hơn.

Bên cạnh kho ứng dụng Google Play Store mặc định trên Android thì các sản phẩm này còn được tích hợp kho ứng dụng riêng của hãng phát triển (Q-Store thuần Việt cho S11 và Samsung Apps cho Galaxy Y và Galaxy Y Duos) mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

Q-mobile S11: 1

Galaxy Y: 1

Galaxy Y Duos: 1

 Cham diem 3 smartphone Android pho thong dinh dam hinh anh 6
Samsung Apps trên Galaxy Y Duos và Q-Store trên Q-mobile S11

9. Giá (trọng số 2 điểm)

Về điểm này thì Q-mobile S11 đang chiếm ưu thế tuyệt đối với mức giá 1.990.000đ so với mức giá 3.190.000đ của Samsung Galaxy Y và 4.500.000đ của Samsung Galaxy Y Duos, và mức giá này được mong đợi sẽ hoàn toàn nằm trong tầm tay của mọi đối tượng người dùng. Ngược lại với mức giá của Samsung hầu như chỉ phục vụ cho đối tượng có thu nhập khá.

Với mức giá 1.990.000đ cho sản phẩm Android 2 sim, Q-mobile S11 thật sự đã để lại ấn tượng khá lớn cho người dùng. Tuy máy đã được tinh giản bớt 1 vài chi tiết không thật sự cần thiết (3G, front camera,…) để giảm bớt giá thành nhằm mang tới cho người dùng những giá trị, tính năng đích thực mà họ mong muốn, nhưng thật khó có thể làm tốt hơn Q-mobile S11 với giá bán chỉ 1.990.000đ.

Q-mobile S11: 2

Galaxy Y: 1

Galaxy Y Duos: 0.5

Kết luận

Q-mobile S11: 9,25/10

Galaxy Y: 6,75/10

Galaxy Y Duos: 7,75/10

Nhìn chung, cả 3 model đều đánh trúng tâm lí của phần đông người dùng hiện nay là: mang đến cơ hội trải nghiệm xu hướng công nghệ mới nhất smartphone Android với mức giá hợp lý hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, 2 sản phẩm của Samsung đang yếu thế hơn do máy không có gì nổi trội, thậm chí một vài điểm quan trọng (màn hình, hỗ trợ 2 sim, camera) kém hơn so với S11 trong khi giá lại cao hơn quá nhiều (thậm chí gấp đôi) model của Q-mobile. Do đó, đối tượng khách hàng của anh em Galaxy sẽ tự bị hạn chế với những người có thu nhập trung bình trở xuống. Trong khi đó, Q-mobile S11 với mức giá cực tốt và cấu hình tổng quan của máy nhỉnh hơn đôi chút đã mở ra cơ hội tiếp cận được với đông đảo mọi tầng lớp người dùng.

Tư liệu: ABTel 

Theo Infonet

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Nhịp sống