M

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Phi

Ông 'vua xi-măng' của châu lục đen - Aliko Dangote là người giàu nhất châu Phi và thứ 76 thế giới với tài sản ròng lên đến 11,2 tỷ USD theo Tạp chí Forbes.

Chân dung tỷ phú giàu nhất châu Phi

Ông 'vua xi-măng' của châu lục đen - Aliko Dangote là người giàu nhất châu Phi và thứ 76 thế giới với tài sản ròng lên đến 11,2 tỷ USD theo Tạp chí Forbes.

Quý tử của các tỷ phú thế giới
Thú chơi ngông của giới siêu giàu

Alhaji Aliko Dangote sinh ngày 10/4/1957 tại Kano (Nigeria). Đầu năm 1977 với nguồn vốn rất nhỏ vay từ người bác giàu có, Dangote khởi nghiệp bằng kinh doanh hàng gia dụng và vật liệu xây dựng.

Tới tháng 6.1977, Aliko Dangote chuyển tới Lagos tiếp tục buôn bán. Một trong những chiến lược kinh doanh của người đàn ông nắm giữ 60% thị phần ngành sản xuất đường Nigeria là phát triển hiệu quả mạng lưới phân phối giúp sản phẩm của công ty ông đến người tiêu dùng nhanh hơn đối thủ. Khi công việc kinh doanh phát triển mạnh mẽ, Dangote chuyển sang sản xuất thay vì chỉ nhập khẩu và phân phối lại các mặt hàng gia dụng và vật liệu xây dựng.

Chan dung ty phu giau nhat chau Phi hinh anh 1

Alhaji Aliko Dangote

Tổ hợp Dangote Group hiện có 12.000 nhân viên trên toàn quốc và dự kiến tăng gần gấp đôi khi hoàn thành các dự án đang được triển khai. Mạng lưới kinh doanh của Dangote trải dài từ Senegal đến Nam Phi. Dangote Group bao gồm 13 công ty con sản xuất, phân phối và kinh doanh đường, muối, xi-măng, muối, thực phẩm, vận chuyển và đầu tư.

Trong số đó, hãng xi-măng Dangote Cement là công ty niêm yết lớn nhất Nigeria xét về vốn hóa thị trường và sở hữu 42% thị trường xi-măng của cả nước. Tính đến nay, Dangote Cement sản xuất được 28 triệu tấn xi-măng. Con số này sẽ tăng lên 60 triệu tấn vào năm 2015 khi nhà máy xi-măng Obajana đưa vào hoạt động ở miền trung Nigeria với sản lượng 10,25 triệu tấn một năm. 

Dangote đang chuẩn bị cho niêm yết Dangote Cement trên thị trường chứng khoán Luân Đôn (Anh) vào năm sau và dự kiến thu về 40 tỷ USD. Kiếm được hàng tỷ đô la nhờ vào tài năng của chính bản thân và tài nguyên sẵn có của Nigeria, Chủ tịch tập đoàn Dangote cam kết cải thiện điều kiện sống cho những người ở gần nhà máy của mình như một cách làm từ thiện và thực thi bổn phận với xã hội. 

Tập đoàn đang triển khai dự án xây dựng nhà máy phân bón lớn nhất châu Phi tại bang miền nam Edo của Nigeria. Dự kiến khi đi vào hoạt động năm 2014, nhà máy sẽ giúp cung cấp nguồn phân bón dồi dào giúp nông dân Nigeria gia tăng sản lượng trồng trọt, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực cho nước này nói riêng và toàn châu Phi nói chung.

Nguyễn Ngọc Hà

(Theo Infornet)

Nguyễn Ngọc Hà

(Theo Infornet)

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh