M

Chân dung vợ chồng giám đốc 'siêu lừa' ở Cà Mau

Trước khi bị bắt, hàng chục chủ nợ đã đã kéo băng rôn đi khắp đường phố Cà Mau yêu cầu vào cuộc điều tra vợ chồng “siêu lừa đảo” Trần Văn Phụng - Nguyễn Thị Mai Thi.

Chân dung vợ chồng giám đốc 'siêu lừa' ở Cà Mau

Trước khi bị bắt, hàng chục chủ nợ đã đã kéo băng rôn đi khắp đường phố Cà Mau yêu cầu vào cuộc điều tra vợ chồng “siêu lừa đảo” Trần Văn Phụng - Nguyễn Thị Mai Thi.

>>"Chân dung" nữ quái lừa đảo 500 tỷ đồng

Đây là vợ chồng Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thúy An ở phường 6, TP Cà Mau (Cà Mau) có biệt tài “mượn đầu heo nấu cháo” gây chấn động vùng cực Nam Tổ quốc.

Chơi thân để dễ lừa

Bà Lê Ánh Nguyệt, chủ khách sạn Ánh Nguyệt, phường 6 (TP Cà Mau) kể rằng là chỗ quen biết, làm ăn lớn như nhau nên bà Mai Thi mượn của bà từ vài triệu lên đến hơn 20 tỷ đồng. Thấy vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Thúy An đưa ra tài sản lớn như dự án khách sạn, xe du lịch đắt tiền, rồi cầm đồ để nên nhiều người cho vay tiền nhưng thực chất ông Phụng, bà Thi huy động vốn với mục đích lừa đảo.

Chan dung vo chong giam doc 'sieu lua' o Ca Mau hinh anh 1

Vợ chồng Phụng - Thi tại một buổi tiệc trước ngày bị bắt.

Còn bà Nguyễn Thị Hà G., ở phường 5 (TP Cà Mau) cho biết bà quen với bà Thi vì thường gặp nhau trên những chuyến bay từ Cà Mau lên TP.HCM. Vì vậy, khi túng tiền, bà G. mang 15 cây vàng đến cầm cho bà Thi 340 triệu đồng. “Vài tháng sau tôi mang tiền đến chuộc thì vợ chồng bà Thi nói bận đi ngân hàng để đáo hạn nên mượn tôi thêm 10 triệu đồng cho đủ 350 triệu đồng, nhưng sau đó không chịu trả nợ mà vàng tôi cầm cũng biến mất khỏi nơi cầm đồ của bà Thi” - bà G. bức xúc.

Chuỗi lừa đảo tiếp theo của vợ chồng bà Nguyễn Thị Mai Thi (37 tuổi) và ông Trần Văn Phụng (47 tuổi) là tháng 4/2010 họ mang chiếc xe Toyota Camry cầm cố cho bà Trương Thị Sẽ, khóm 4, phường 6 (TP Cà Mau) lấy đi số tiền 900 triệu đồng. Đến tháng 6/2010, vợ chồng Phụng - Thi lấy lý do đi giao dịch với người ở ngân hàng Hà Nội vào để vay 200 tỷ đồng nên mượn lại chiếc ôtô Camry đã cầm cho bà Sẽ. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng Phụng - Thi lại cầm chiếc xe này cho ông Quách Ngọc Tệt ở phường 7, TP Cà Mau lấy 709 triệu đồng chi xài cá nhân.

Lừa bằng “chứng nhận tiền gửi”

Hai vị mục sư nhà thờ ở huyện Thới Bình (Cà Mau) là ông Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Tài cũng bị bà Thi lừa khi nữ giám đốc này xin làm con chiên rồi ngỏ ý muốn giúp nhà thờ gửi tiền vào doanh nghiệp của Thi để lấy lãi suất cao. Cụ thể là ngày 16/1/2010 vợ chồng Phụng - Thi cùng ký tên, đóng dấu ban hành tờ “chứng nhận tiền gửi” trị giá 1 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Lâm ở xã Trí Phải, huyện Thới Bình (Cà Mau) với lãi suất 2% mỗi tháng.

Chan dung vo chong giam doc 'sieu lua' o Ca Mau hinh anh 2

Dù không có chức năng huy động vốn nhưng công ty của vợ chồng Thi – Phụng lại ban hành “chứng nhận tiền gửi”.

Cùng ngày  vợ chồng Phụng - Thi ký trao tiếp một “chứng nhận tiền gửi khác” cho ông Lâm và ông Nguyễn Văn Tài ở xã Trí Phải cùng đứng tên trị giá 1 tỷ đồng với lãi suất tương tự. Đến tháng 3/2011 thấy quá hạn gửi tiền mà vợ chồng Phụng - Thi không trả nên hai ông Lâm, Tài khởi kiện ra tòa để đòi lại tiền nhưng đến nay vẫn chưa lấy được đồng nào.

Sau nhiều lần mời hòa giải nhưng bị đơn đều vắng mặt nên tháng 5/2011 Tòa án nhân dân TP Cà Mau xét thấy vụ kiện có dấu hiệu hình sự vì Công ty TNHH Thúy An không có chức năng huy động vốn nên đình chỉ vụ án dân sự, chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra.

Không chỉ là bị đơn của những người đang giữ khoảng 30 “chứng nhận tiền gửi” mà vợ chồng Phụng - Thi còn bị nhiều cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng ở Cà Mau kiện ra tòa để đòi nợ hàng chục tỷ đồng vì các khoản tiền vay mượn đã quá hạn theo thỏa thuận gia hạn nợ. Trong đó có vụ kiện khá lớn mà nguyên đơn là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông chi nhánh Cà Mau khởi kiện yêu cầu vợ chồng chủ doanh nghiệp ATP Thuý An hoàn trả nhiều khoản vay thế chấp trên 7 tỷ đồng vì đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Trong quá trình thụ lý, hòa giải các vụ kiện liên quan đến Công ty TNHH ATP Thúy An, Tòa án nhân dân TP Cà Mau nhận thấy rằng cùng một tài sản (thửa đất 231, tờ bản đồ số 19) nhưng vợ chồng Phụng - Thi đã mang đi thế chấp hai nơi nhưng chưa trả xong nợ cho nơi nào.

Cụ thể là vào tháng 4/2010 vợ chồng Phụng - Thi  thế chấp thửa đất 231 cho vợ chồng bà Võ Ngọc Dung - Lâm Quốc Chuyện (chủ một tiệm vàng ở phường 8, TP Cà Mau) để vay 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước đó vào tháng 3/2009 giấy tờ của thửa đất này đã được Công ty TNHH ATP Thúy An thế chấp cho Ngân hàng thương mại Cổ phần Phương Đông chi nhánh Cà Mau để vay 1,8 tỷ đồng.

Chấn động cực Nam Tổ quốc

Cuối tháng 12/2011 lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đến trụ sở Công ty TNHH Thúy An thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam vợ chồng Phụng - Thi để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hay tin, hàng ngàn người tập trung theo dõi cơ quan bảo vệ pháp luật bắt vợ chồng “siêu lừa” gây ách tắc Quốc lộ 1A nhiều giờ liền.

Chan dung vo chong giam doc 'sieu lua' o Ca Mau hinh anh 3

Nhiều chủ nợ treo băng rôn phản ứng vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Thuý An tại công trình xây dựng khách sạn Phụng Hoàng do bà Thi làm chủ đầu tư.

Chuỗi hành vi lừa đảo của cập vợ chồng Phụng - Thi đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau vạch trần mới đây nhưng những hành vi vi phạm pháp luật của Phụng - Thi đã làm xôn xao vùng cực Nam Tổ quốc này hai năm qua khi nhiều chủ nợ có đơn tố giác gửi đến nhà chức trách. Tuy nhiên, do nhiều cá nhân, đơn vị có ký hợp đồng giao dịch với vợ chồng Phụng - Thi nên vài tháng trước TAND TP Cà Mau thụ lý dân sự xét xử theo trình tự của những vụ kiện đòi nợ. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm tra, cơ quan xét xử thấy vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Thúy An có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản nên chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Trrong quá trình thu thập chứng cứ, nhà chức trách xác định quá trình khuyết trương quy mô làm ăn, tháng 10/2009 Giám đốc Công ty TNHH Thuý An ký hợp đồng với Công ty đốc Công ty Cổ phần Xây dựng dịch thương mại và kinh doanh nhà Nguyễn Duy ở đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM để nhà thầu này thi công nhà hàng khách sạn của mình mang tên Phụng Hoàng tại TP Cà Mau với tổng giá trị hợp đồng là 7,8 tỉ đồng. Đầu năm 2010, phần móng hoàn tất với giá trị gần 1,7 tỷ đồng ông Phụng và bà Thi nghiệm thu nhưng không thanh toán tiền cho đơn vị thi công.

Chan dung vo chong giam doc 'sieu lua' o Ca Mau hinh anh 4

Đông đảo người dân Cà Mau xem khám xét công ty của vợ chồng Thi – Phụng vào cuối năm 2011.

Khi đại diện Công ty Nguyễn Duy yêu cầu thanh toán nợ thì vợ chồng Phụng - Thi chìa ra “hợp đồng tín dụng” giả ký một ngân hàng ở Hà Nội với nội dung chấp nhận cho vợ chồng này vay 80 tỷ đồng. Vì vậy, Phụng - Thi yêu cầu phía đơn vị thi công cho vay thêm 7 tỷ đồng để làm chi phí dịch vụ giải ngân với cam kết khi rút được tiền vay sẽ thanh toán ngay số tiền 7 tỷ đồng tiền vay với 1 tỷ đồng “bồi dưỡng” cho nhà thầu và thanh toán luôn tiền nợ thi công nhà hàng khách sạn Phụng Hoàng. Tuy nhiên, sau khi lấy được tiền vợ chồng Phụng - Thi đã chiếm dụng luôn số tiền mà Công ty Nguyễn Duy cho đến nay không trả đồng nào.

Hiện vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau khẩn trương điều tra để sớm có kết luận chính thức./.

  HỒNG DÂN

Theo Infonet

 

  HỒNG DÂN

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự