M

Chiếc thìa vàng: Hướng dẫn làm súp mực tươi

Món ăn được đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng đặt tên là “súp mực tươi dân chài”, để nhớ tới những người bạn đi biển, và cũng khoe món mực tươi mới nhất từ quà tặng của biển khơi.

Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng

Mực tươi: 400 gram

Quả chay khô: 40 gram

Nước dùng cá: 1 lít

Nấm rơm: 100 gram

Bí ngòi xanh, vàng: 100 gram

Gừng tươi: 30 gram

Ớt sừng đỏ: 10 gram

Muối: 10 gram

Đường cát: 15 gram

Nước mắm: 15 ml

Chiec thia vang: Huong dan lam sup muc tuoi hinh anh 1

Món súp mực tươi đặc biệt cho bạn thưởng thức hương vị của biển.

Hướng dẫn công thức chế biến

1. Sơ chế: Mực tươi làm sạch, rửa cùng với 20 gram gừng đập giập, để ráo, sau đó khía mắt thơm, cắt miếng vừa ăn.

Nấm rơm gọt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ráo chẻ đôi.

Bí ngòi rửa sạch cắt khoanh dày 5 mm. 10 gram gừng còn lại cắt sợi, ớt cắt khúc đập giập, quả chay khô rửa sạch ngâm sơ cho mềm.

2. Cách thực hiện: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước dùng cá vào nấu sôi/ Cho quả chay đã ngâm vào cùng với gừng cắt sợi và ớt, nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút, cho quả chay ra hết chất chua.

Sau đó vớt bỏ quả chay, đun tiếp nước dùng trên lửa lớn. Tiếp tục cho bí ngòi, nấm rơm vào; nêm vào 10 gram muối, 15 gram đường, rồi cho mực vào nấu sôi. Nêm thêm 15 ml nước mắm, nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

Hướng dẫn trình bày

Múc súp ra tô, dọn ăn kèm với bún tươi, chấm nước mắm ớt cay.

Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng trong, có màu vàng nhạt, các nguyên liệu chín tới, vị chua thanh, mực giòn, ngọt tự nhiên.

Lưu ý

Có thể thay bí ngòi bằng các loại rau nhút, kèo nèo, ngó sen tươi.

Nếu không có quả chay khô, có thể dùng tai chua, quả sấu, quả dọc...

Chiếc thìa vàng: Làm cá chình cuộn lá lốt

Món cá chình cuộn lá lốt nướng chế biến theo công thức đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của lá lốt, lại không còn vị tanh của hải sản.

Chiếc Thìa Vàng

Bình luận

Tin tức mới nhất Ẩm thực