M

Chuyện khó hiểu ở một phiên tòa

Người dân ở thị trấn Hoàng Mai (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa phải chứng kiến một phiên tòa buồn thắt lòng khi 2 bên nguyên - bị là những người thân thích, ruột thịt của nhau.

Chuyện khó hiểu ở một phiên tòa

Người dân ở thị trấn Hoàng Mai (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa phải chứng kiến một phiên tòa buồn thắt lòng khi 2 bên nguyên - bị là những người thân thích, ruột thịt của nhau.

Chỉ vì muốn chiếm đoạt mảnh đất rừng của chị ruột mà ông Lê Duy Nguyên đã bất chấp cả tình máu mủ, làm giả nhiều chứng cứ để đạt được mục đích của mình.

Chuyen kho hieu o mot phien toa hinh anh 1

Đứng ở 2 bên nguyên đơn và bị đơn trong phiên xét xử đều là những người có quan hệ ruột thịt.

Lý sự cùn

Ông Lê Duy Nguyên ở xóm Đồng Minh, xã Quỳnh Lập đã có hành vi chiếm dụng hàng trăm ha rừng của nhiều hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu, trong đó có cả những người là anh chị và cháu ruột của mình.

Đầu năm 2010, khi TAND huyện Quỳnh Lưu thụ lý đơn khởi kiện của ông Trần Xuân Lập - anh rể ông Nguyên, thì ông Nguyên cùng với người của DNTN trồng rừng Lê Duy Nguyên đã có hành vi dùng gậy và vũ khí đe dọa, cản trở cán bộ tòa án đến đo đạc và định giá tài sản. Với sự bất hợp tác của ông Nguyên, mãi đến ngày 28/12/2011, vụ án mới được đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, lý giải cho việc mình tự ý lên UBND huyện Quỳnh Lưu ký nhận vào lâm bạ của 3 hộ dân với danh nghĩa chủ hộ, ông Nguyên khăng khăng cho rằng mình chính là người làm đơn xin nhận đất ở 3 vùng rừng đó.

Ông Nguyên trình bày: "Năm 1993, tôi nảy ra ý tưởng nhận đất trồng rừng nhưng vì đang là cán bộ tại Trường Chuyên Phan Bội Châu của tỉnh nên tôi đã phải mượn tên của ông Trần Xuân Lập, ông Trần Xuân Ngoạn và Trần Xuân Nam để đứng đơn xin cấp đất. Tôi làm đơn gửi UBND huyện và đã được cấp 3 sổ lâm bạ do 3 người trên đứng tên".

Khi chủ tọa phiên tòa cho biết việc ông Nguyên ký, nhận 3 sổ lâm bạ đứng tên người khác là sai với quy định của pháp luật thì ông Nguyên vẫn một mực: "Ai cũng biết tôi mới là người mượn tên những người kia để làm đơn xin đất, vì vậy tôi ký vào đó chẳng có gì là sai. Cơ quan chính quyền cho tôi ký và nhận lâm bạ cũng chẳng sai vì họ không biết ông Lập, ông Ngoạn, anh Nam là ai thì làm sao giao sổ được (?)".

Để chứng minh, ông Nguyên đã đưa ra một bản cam kết giao quyền quản lý sử dụng, sản xuất kinh doanh đất trồng rừng cho ông Nguyên với chữ ký của 3 người đứng tên trên 3 lâm bạ. Tuy nhiên, khi TAND huyện Quỳnh Lưu đưa tài liệu này đến Phòng Giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng để giám định chữ ký của ông Trần Xuân Lập thì đơn vị này đã có văn bản kết luận: Chữ ký đó so với chữ ký mẫu của ông Lập không phải của cùng một người.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, nhân chứng

Ông Lập bức xúc: “Tôi không nghĩ là một cán bộ tòa án dày dạn kinh nghiệm như ông Tiếp nghiên cứu hồ sơ, tài liệu suốt 2 năm qua lại có thể quên kiểm tra xem gia đình tôi có mấy thành viên có tên trong hộ khẩu. Thật là khó hiểu!”.

Cũng trong phiên tòa, ông Lê Duy Nguyên đưa ra một biên bản bàn giao hồ sơ lâm bạ và thực địa đất trồng rừng giữa ông và người đại diện Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu là ông Trần Sỹ Mỹ. Những lâm bạ được bàn giao được đánh số 02, 03, 04 do các ông Trần Xuân Lập, Trần Xuân Ngoạn và Trần Xuân Nam đứng tên. Ông Nguyên còn dẫn ra nhân chứng là bà Trần Thị Mậu - công nhân của DNTN trồng rừng Lê Duy Nguyên, được phân công đi nhận bàn giao thực địa cùng ông Mỹ.

Trước những chứng cứ của ông Nguyên, LS Lương Quang Tuấn - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Trần Xuân Lập cho rằng: "Lâm bạ đứng tên ông Trần Xuân Lập được cấp ngày 10.1.1993, trong khi cuộc họp bàn để thành lập tổ hợp trồng rừng lại vào ngày 20/8/1993. Vậy vào thời điểm 10/1, tổ trồng rừng chưa được thành lập thì ông Nguyên giao cho bà Mậu đi nhận đất với tư cách gì? Còn ông Trần Sỹ Mỹ được biết từ năm 1989 đến năm 1993 đang làm Bí thư kiêm Xóm trưởng xóm 13, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu thì làm sao có thể được Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu phân công đi giao đất rừng cho ông Nguyên được?".

Sau phần nghị án, thật bất ngờ là thẩm phán Hồ Ngọc Tiếp lại tuyên bố hoãn phiên tòa với lý do vì trong hộ khẩu của ông Trần Xuân Lập, ngoài vợ ông là bà Lê Thị Vạn ra thì còn 3 người con nữa chưa tách khẩu. Vì vậy cần phải có đầy đủ ý kiến của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan này.

Theo Dân Việt

Theo Dân Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật