M

Cô giáo mang mầm bệnh HIV vượt qua đớn đau dạy chữ

Bỏ lại những nỗi đau về thể xác và tinh thần khi biết mình mang căn bệnh thế kỷ, Đậu Thị Thu Hà đã sống một cuộc sống có ích, được đồng nghiệp, học trò cũng như phụ huynh yêu mến, tin tưởng.

Cô giáo mang mầm bệnh HIV vượt qua đớn đau dạy chữ

Bỏ lại những nỗi đau về thể xác và tinh thần khi biết mình mang căn bệnh thế kỷ, Đậu Thị Thu Hà đã sống một cuộc sống có ích, được đồng nghiệp, học trò cũng như phụ huynh yêu mến, tin tưởng.

>>Chuyện đời cô giáo mầm non mang căn bệnh thế kỷ

Vượt qua chính mình

Từ khi chồng mất, cô giáo Đậu Thị Thu Hà, giáo viên trường mầm non Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thấy cuộc sống này dường như không còn ý nghĩa nữa. Hà biết khi đã nhiễm phải căn bệnh chết người này thì coi như con đường phía trước của cuộc đời sẽ ngắn lại. Nhiều lần chị có ý định kết thúc cuộc đời mình bằng một sợi dây hay nắm lá rừng, nhưng nghĩ đến con, đến cha, mẹ sinh ra mình thế là chị lại từ bỏ suy nghĩ đó. Nhiều đêm chị ôm con nằm khóc mà không biết làm gì nữa, chị tủi nhục, không dám ra đường gặp mọi người vì xấu hổ.

Việc đầu tiên Hà quyết định khi đã lấy lại được tinh thần, xác định sống chung với căn bệnh này là làm đơn xin nghỉ việc. Bởi chị biết, với những người làm công việc đặc thù là “trồng người” như chị, khi đã mang trong mình căn bệnh “ết” thì khó lòng mà được học sinh lẫn phụ huynh chấp nhận.

Cô giáo mang mầm bệnh HIV vượt qua đớn đau dạy chữ

Cô giáo Đậu Thị Thu Hà

Biết chuyện, chị em giáo viên trong trường mầm non Sơn Kim 1 đã ra sức khuyên nhủ, động viên, an ủi Hà vững tin bước tiếp. Đậu Thị Thu Hà xúc động kể lại: “Lúc biết mình có ý định xin nghỉ việc, đích thân cô hiệu trưởng Lê Thị Ngọc Hoa đã đến tận nhà, khuyên bảo và phân tích lẽ thiệt hơn và mong mình tiếp tục đứng lớp”.

Rồi, cũng chính cô Ngọc Hoa, sau khi gặp lãnh đạo phòng Giáo dục huyện, đã tổ chức một buổi họp phụ huynh toàn trường để thông báo một việc “động trời” xưa nay chưa từng xảy ra, đó là nhà trường quyết định giữ một giáo viên có “H” ở lại giảng dạy. Cô hiệu trưởng sau đó còn tổ chức nhiều cuộc họp phụ huynh giải thích cho mọi người biết về căn bệnh HIV, tác hại cũng như cách lây nhiễm của nó để mọi người không quá lo lắng.

Trước sự chân thành ấy của cô hiệu trưởng và đồng nghiệp, Hà cảm kích vô cùng, cố quyết định rút lại tờ đơn xin việc, quyết tâm gượng dậy, bỏ lại đằng sau tất cả những biến cố trong quá khứ.

Cô giáo mang mầm bệnh HIV vượt qua đớn đau dạy chữ

Vượt lên tất cả đớn đau, cô giáo Hà đã cố gắng làm tròn bổn phận của một người nhà giáo.

Hà bắt đầu tìm đọc tất cả những tài liệu liên quan đến HIV, xuống trung tâm phòng chống HIV/AIDS ở thành phố để được tư vấn về cách sống chung với H một cách lành mạnh và cách để không lây nhiễm cho người khác. Sau khi đã có những kiến thức cơ bản, chị mạnh dạn quay trở lại lớp học trong sự cảm thông của đồng nghiệp lẫn sự mong mỏi của các cháu.

Ánh mắt hướng về bầu trời xa xăm, Đậu Thị Thu Hà nhớ lại những ngày đầu trở lại đứng lớp: “Khi biết mình bị nhiễm HIV, lúc đầu phụ huynh các em cũng tỏ ra khá lo lắng, e ngại khi gửi gắm con cái cho nhà trường. Mình cùng cô hiệu trưởng đã mạnh dạn đến từng nhà các cháu để giải thích cho họ hiểu những con đường lây nhiễm HIV, cùng với đó là cô Ngọc Hoa đứng ra hứa với các phụ huynh là nhà trường chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra với các cháu nên sau cùng, phụ huynh đã an lòng gửi trao”. Và dần dần Hà được các phụ huynh thông cảm, chia sẻ nỗi đau, tin tưởng giao con cái mình cho Hà dạy dỗ.

Ươm mầm sống cho đời

Với sự tin tưởng cùng chuyên môn nghiệp vụ giỏi, từ khi đứng lớp lại, Hà được nhà trường cử chủ nhiệm lớp 5B (tức là lớp lớn) với 21 cháu. Để không phụ lòng mong mỏi của đồng nghiệp, phụ huynh các cháu Hà rất tâm huyết, hăng say với sự nghiệp ươm mầm sống cho đời. Hằng ngày chị đến sớm đón các cháu, dạy các cháu vệ sinh thân thể, lo ăn uống cho các cháu. Đặc biệt là tập những kiến thức cơ bản về nhạc, họa, tập đọc, tập viết cho các cháu làm hành trang chuẩn bị bước vào lớp 1.

Nhờ có năng khiếu, chuyên môn giỏi nên Hà luôn nhận được lời khen ngợi của phụ huynh, các cháu yêu quý. Trong 5 năm giảng dạy đã qua, năm nào Hà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu lao động tiên tiến xuất sắc cấp huyện và nhiều danh hiệu cao quý khác. Nhưng cao quý hơn tất cả là chị được trò yêu, phụ huynh tin tưởng. Giờ đây chị thấy mình sống thật có ích, Hà bỏ lại nỗi đau, mặc cảm bệnh tật, luôn luôn nhìn về tương lai.

Ngoài việc hoàn thành tốt công việc chuyên môn, cô giáo Hà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm giảm thiểu bớt nguy cơ lây nhiễm từ những người có H. Hà chủ động ghi tên mình tham gia vào Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” dành cho những người nhiễm HIV ở trung tâm phòng chống HIV/AIDS của Hà Tĩnh.

Cô giáo mang mầm bệnh HIV vượt qua đớn đau dạy chữ

Nhiều bậc phụ huynh đã thông cảm và hiểu cho hoàn cảnh của cô giáo hơn.

Sau một thời gian hoạt động tại câu lạc bộ, đến năm 2010 Hà về huyện Hương Sơn vận động mọi người thành lập câu lạc bộ “Sông Lam xanh Hà Tĩnh”, do Hà làm nhóm trưởng. Từ chỗ chỉ 1, 2 người tham gia, đến nay trung tâm của chị đã tăng lên con số hơn 20 người, trong đó hầu hết là những người nhiễm HIV. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ này là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho những người có H ở phố huyện Hương Sơn.

Trong cuộc thi “dấu cộng duyên dáng” tổ chức vào tháng 11/2010 tại Hà Nội, mẹ con chị Hà cũng đã tham gia và “rinh” về giải khuyến khích. Đó cũng là nguồn động viên lớn giúp chị thêm tự tin hơn trong cuộc sống.

Chị Hà còn bật mí cho chúng tôi biết, hiện giờ chị đang là tuyên truyền viên cho dự án World Bank do ngân hàng thế giới tài trợ. Mục đích của dự án này là đưa những người nhiễm HIV không dám tiếp xúc với cộng đồng ra công khai hoạt động, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh do không hiểu biết. Mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng Hà rất vui vì mình đã góp được phần nho nhỏ, sống có ích cho xã hội, giúp đỡ được nhiều người.

Sau 5 năm từ khi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, giờ đây Hà đã tự tin vào cuộc sống tương lai phía trước. Chị cảm thấy hạnh phúc khi được tất cả mọi người yêu thương, chia sẻ và hơn bao giờ hết là đứa con gái của chị năm nay đã chuẩn bị bước vào lớp 4, trường tiểu học Sơn Kim 1. Đó là động lực, là nguồn sống giúp chị có thêm nghị lực để chống chọi với bạo bệnh, sống có ích cho xã hội và dâng hiến khi còn có thể. Mặc dù mỗi ngày chị phải uống hai lần thuốc để chống chọi với bệnh tật nhưng tôi thấy trên gương mặt người góa phụ trẻ ấy vẫn hiện lên một nét đẹp thanh thoát, một niềm tin sắt đá vào cuộc sống tương lai.

Hồng Thịnh

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự