M

Cô thủ khoa 'xì tin' ĐH Ngoại thương

Với tổng điểm 28, Minh Thu (cựu học sinh 12 Pháp, Ams, HN) trở thành thủ khoa khối D3 ĐH Ngoại Thương. Cô sinh viên tương lai khá "sốc" khi biết điểm số môn Văn.

Cô thủ khoa ''xì tin'' ĐH Ngoại thương

Với tổng điểm 28, Minh Thu (cựu học sinh 12 Pháp, Ams, HN) trở thành thủ khoa khối D3 ĐH Ngoại Thương. Cô sinh viên tương lai khá "sốc" khi biết điểm số môn Văn.

Thu là người sở hữu điểm Văn khối D cao nhất cả nước tính đến thời điểm này với 9,5 điểm. Điểm số 2 môn còn lại của cô nàng Toán: 9,25 và tiếng Pháp: 9,25.

Cô thủ khoa
Minh Thu (phải) cùng bạn thân

“Sốc” vì điểm Văn

Gặp Thu ngay khi cô bạn này vừa biết điểm thi, vẫn còn nguyên vẹn sự sung sướng, Thu kế: “Sáng nay nghe mọi người bảo, em cũng gọi điện đến một tổng đài để tra điểm, nhưng hơi bất ngờ và… không tin lắm. Sau đó, em lên mạng để xem lại, lúc ấy mới tin kết quả là thật”.

Dù làm bài thi khá ổn, nhưng Thu chia sẻ rằng: “Em chỉ tự tin là mình đỗ thôi, chứ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện được thủ khoa cả”.

Do đã “ước chừng” được điểm Toán và Pháp, nên Văn là môn đem đến cho Thu sự bất ngờ nhất: “Em tự chấm bài làm của mình được khoảng 8 đến 8,5 thôi”.

Ở lớp, Thu học môn Văn cũng rất khá. Đợt thi tốt nghiệp, cô bạn cũng “ẵm” điểm 9 ở môn học này. Nói về “bí kíp” học siêu, Thu cười tươi: “Em học tốt trước hết là vì niềm yêu thích, nhờ chăm chỉ đọc sách và nhờ cả người thày đã khiến cho em rất hứng thú với Văn học. Em nghĩ rằng học Văn cần có phương pháp, không học vẹt, mà rèn luyện tư duy là điều quan trọng nhất”.

Cô thủ khoa

Không chỉ siêu Văn, Thu còn học đều tất cả các môn, là học sinh giỏi suốt 12 năm và đạt được 56 điểm/6 môn của kì thi Tốt nghiệp. Với Thu, không có môn nào là chính, môn nào là phụ, mà cô bạn luôn xác định: “Đó là môn mình phải học”, và phân chia thời gian sao cho thật hợp lý và việc học đạt được hiệu quả nhất.

Thu bảo: “Khi biết tin vui, người đầu tiên em nghĩ đến là mẹ, sau đó là bố và anh trai. Cả nhà đều rất vui, mẹ em còn đi… khoe khắp nơi nữa cơ. Bạn bè cũng chúc mừng và… đòi khao rất nhiều. Em thực sự thấy rất vui khi khiến cho gia đình tự hào về mình”.

Thủ khoa nhí nhảnh

Ấn tượng đầu tiên về cô bạn này là khả năng… nói liến thoắng, không ngừng nghỉ và nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Không giống như người ta hay tưởng tượng rằng một thủ khoa Đại học chắc sẽ rất “mọt sách” hay hiền lành kiểu “chỉ biết đến học hành”, Thu lại cực kì “xì tin”: “Ở lớp em nghịch lắm, cũng… nhí nhố và trêu chọc bạn bè suốt ngày đấy nhé”.

Cô thủ khoa

Thu hồ hởi nói về một “biệt tài” vô cùng độc đáo của mình, đó là… ngủ nướng: “Có lần mẹ em đi làm về, không có chìa khóa và biết em ở trong nhà mà gọi mãi không được. Mẹ gọi điện thoại không được, ‘huy động’… cả xóm sang gọi giúp vẫn không ăn thua, cuối cùng đành phải phá cửa đấy”. “Vì ngủ nhiều nên em béo quay đây này”, Thu nhí nhảnh nói thêm.

Phần thưởng đầu tiên mà cô nàng này “vòi” mẹ là được… nuôi mèo, vì thích mèo lắm nhưng mẹ không chịu cho nuôi, nên khi thành thủ khoa vẫn buồn xo: “Mẹ em bảo cứ từ từ để… suy nghĩ đã”.

Ước mơ họa sĩ

Có bố là họa sĩ, nên cô bạn này cũng được thừa hưởng “gien” vẽ vời, từng được giải Nhì Vì Hòa Bình của Israel Palestine. Dù đã “chắc chân” tại Khoa Kinh Tế Đối Ngoại của Đại học Ngoại Thương, nhưng năm sau Thu vẫn sẽ quyết tâm “chinh chiến” vào Đại học Mỹ Thuật: “Em sẽ học thời trang hoặc thiết kế nội thất”.

Cô thủ khoa

Thích hai trường, hai khoa như nhau, nên Thu mong muốn sau này sẽ được làm kinh doanh, nhưng mà cô bạn nhấn mạnh là phải “dính dáng” đến nghệ thuật.

“Dự định gần nhất là em sẽ đi học vẽ để năm sau thi, học thêm tiếng Anh và tiếng Trung, học đàn, tham gia một tổ chức tình nguyện và cả… khao mọi người nữa”, Thu “tham lam” nói.

HẢI YẾN

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009