M

Con trai kiện mẹ... đòi tiền phụng dưỡng 

Tức với mẹ chuyện bị mắng là "Đồ bất hiếu", ông Thuận quay sang cạn tình, cạn nghĩa làm đơn kiện cụ Th. ra tòa và đòi công nuôi dưỡng trong những ngày cụ Th. sống cùng với vợ chồng ông. 

Con trai kiện mẹ... đòi tiền phụng dưỡng 

Tức với mẹ chuyện bị mắng là "Đồ bất hiếu", ông Thuận quay sang cạn tình, cạn nghĩa làm đơn kiện cụ Th. ra tòa và đòi công nuôi dưỡng trong những ngày cụ Th. sống cùng với vợ chồng ông. 

Sinh con ra với mong muốn con mình trưởng thành, có thể nương tựa khi về già nhưng với cụ Nguyễn Thị Th. (SN 1922 ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc), điều đó lại ngược lại. Người con trai cả mà cụ Th. dứt ruột đẻ ra đã đòi công nuôi dưỡng trong những ngày mẹ ở nhà mình. Điều đó khiến cho cụ Th. đắng lòng khóc không ra nước mắt.

Con trai kien me... doi tien phung duong  hinh anh 1

Ảnh minh họa

Cụ Th. sinh hạ được 5 người con (2 trai, 3 gái). Sau năm 1997, khi chồng cụ Th. mất, cụ về sống cùng với người con trai cả là Đỗ Xuân Thuận. "Nói là ở cùng vậy nhưng tôi vẫn ăn riêng với gia đình con. Mọi việc trong sinh hoạt cá nhân, tôi đều tự làm lấy cả. Tôi ở gần con với mong muốn mình tuổi cao sức yếu, nhỡ có mệnh hệ gì thì còn có người phát hiện kịp thời kẻo chết không ai biết, chứ không phải vì muốn nhờ vả, làm phiền tới con cái, bắt chúng nó hầu hạ", cụ Th. nói.

Cuộc sống cứ thế trôi đi cho đến một ngày năm 2005, trong nhà xảy ra cuộc cãi vã mẹ chồng nàng dâu. Ông Thuận vì bênh vợ mà đã cãi lại lời mẹ, trong lúc tức giận, cụ Th. có mắng ông Thuận là "đồ bất hiếu" rồi đòi ra ở riêng. Chẳng biết vì tức với mẹ chuyện bị mắng là "Đồ bất hiếu" hay sao mà ông Thuận quay sang cạn tình, cạn nghĩa làm đơn kiện cụ Th. ra tòa và đòi công nuôi dưỡng trong những ngày cụ Th. sống cùng với vợ chồng ông.

Theo đó, tính từ năm 1997 đến năm 2005, ông đòi mỗi ngày cụ Th. phải trả cho ông 50.000 đồng, tổng số tiền là hơn 146 triệu đồng. Ông còn đòi tiền công trông nom nhà cửa, vườn tược của cha mẹ là 600.000 đồng/tháng kể từ năm 1997 đến ngày xét xử sơ thẩm; đòi trả tiền chặt cây gồm 3 cây trám, 3 cây sui, 3 bụi tre trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, ông cũng đòi bộ đỉnh đồng trị giá 4 triệu đồng mà cụ Th. đang dùng thờ cúng chồng và con trai út đã hy sinh.

Sau khi con trai kiện cụ ra tòa, thấy hoàn cảnh đáng thương, năm 2005, chính quyền cấp cho cụ 100m2 đất và xây tặng cụ ngôi nhà tình nghĩa. Nhờ thế, cụ mới có một ngôi nhà mới để hàng ngày thờ chồng, thờ con. Gặp cụ Th. trong căn nhà tình thương, cụ chia sẻ: "Ở cái tuổi 93, không ngày nào, tôi không khắc khoải về đứa con mà mình đã dứt ruột sinh ra. Lòng mẹ muốn bao dung mà lòng con thì lạnh lùng và đầy toan tính".

Kể về người con trai cả của mình, cụ Th. nghẹn ngào nói: "Gọi mẹ là mày, xưng tao, rỉa rói mẹ già như thằng Thuận trên đời này chắc chỉ có một. Có hôm đứa cháu ngoại sang ăn cơm với tôi, nó từ đâu đến hầm hè chửi bới rồi nhổ nước bọt vào mặt tôi... 2 lần đối diện với nó ở trên tòa, nó bảo: "Tôi không còn mẹ nữa". Lúc ấy, tôi thấy đau lòng hơn là giận nó. Nhưng con mình mang nặng đẻ đau thì mình không thể chối bỏ và ghét nó được. Tôi vẫn thấy thương nó, chỉ vì lòng tham mà làm nó mất hết tính người. Nó như thế âu cũng là một phần lỗi của tôi không nuôi dạy nó biết được điều hay lẽ phải ở đời. Vì chuyện này, họ tộc khuyên ngăn không được nên đã từ nó rồi. Nghĩ như vậy tôi lại càng thấy thương cho nó. Nó có thể nói không có tôi chứ với tôi thì... có chết mẹ vẫn thương con".

Tuổi đã cao, lưng đã còng là thế nhưng cụ Th. vẫn tự làm những công việc như dắt trâu đi chăn, rồi nhổ cỏ, bóc đậu... Cụ bảo, ở một mình "cho thoải mái", không muốn làm phiền đến con cái. "Bọn chúng đã có gia đình còn nhiều thứ phải lo mà còn phải chăm mình nữa thì các cháu mình lấy gì mà ăn?".

 

Phi lý và vô đạo đức

Bản thân tôi khi nhận được yêu cầu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cụ Th. đã cảm thấy đau xót, thương cảm cho bà và bất bình tột độ với hành vi vô lương tâm, vô đạo đức có một không hai của người con trai tên Thuận. Thật đúng là: "Cha mẹ nuôi con, bằng trời bằng bể. Con nuôi cha mẹ, con kể từng ngày".

Tạm gác lại vấn đề tình cảm, đạo đức, xét về góc độ pháp luật, hành vi đòi bồi thường với các khoản mà ông Thuận đưa ra không chỉ vô lý mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước hết, xét hành vi đòi mẹ đẻ phải trả công nuôi dưỡng trong những ngày sống cùng với vợ chồng mình, cụ thể ông Thuận đòi mỗi ngày cụ Th. phải trả cho ông 50.000 đồng tính từ năm 1997 đến năm 2005, tổng số tiền là hơn 146 triệu đồng, đòi tiền công trông nom nhà cửa, vườn tược của cha mẹ là 600.000 đồng/tháng kể từ năm 1997 đến ngày xét xử sơ thẩm; đòi trả tiền chặt cây gồm 3 cây trám, 3 cây sui, 3 bụi tre trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, ông Thuận cũng đòi bộ đỉnh đồng trị giá 4 triệu đồng mà cụ Th. đang dùng thờ cúng chồng và con trai út đã hy sinh.

Tại Điều 35 Luật Hôn nhân & Gia đình quy định nghĩa vụ và quyền của con như sau: Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, lắng nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ. Nghiêm cấm con có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm cha mẹ.

Khoản 2 Điều 36 luật này còn quy định thêm: Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ ốm đau, già yếu tàn tật; trong trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Như vậy, xét về mặt luật pháp, việc đòi tiền công chăm nom mẹ già của ông Thuận không được chấp nhận. Giả sử trường hợp ông Thuận là con nuôi đi chăng nữa thì quy định này vẫn có hiệu lực. Xét về mặt lô-gíc giản đơn ông Thuận phải thấy được giá trị lớn lao mà cha mẹ mang lại cho ông, từ sự tồn tại trên cuộc đời, nuôi dưỡng, tạo dựng gia đình, đến chi tiết như hoa lợi ông hưởng từ mảnh đất ông bà để lại. Vì vậy, yêu cầu đòi trả công phụng dưỡng cha mẹ này không thể được chấp nhận. Hơn nữa, trong quá trình chung sống, cụ Th. cũng không gây ra một tổn hại tài sản ngoài mong muốn nào ngoài phạm vi nghĩa vụ của ông Thuận phải chăm sóc. Như vậy, việc đòi trả công trên là không có cơ sở.

Phía cụ Th. cũng cung cấp cho luật sư những chi tiết quan trọng như ông Thuận thường xuyên bạc đãi mẹ đẻ: Gọi mẹ là mày, xưng tao, rỉa rói mẹ già, nhổ nước bọt vào mặt mẹ, thậm chí tuyên bố trước tòa "tôi không còn mẹ nữa" khiến trái tim người mẹ như cụ Th. bị bóp nghẹt bởi kẻ bất hiếu. Ở tuổi đã cao, lưng đã còng là thế nhưng cụ Th. vẫn phải tự làm những công việc như dắt trâu đi chăn, rồi nhổ cỏ, bóc đậu... Hành vi của ông Thuận là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội phạm được quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự - tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình.

Theo đó, người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Nhẹ nhất, kẻ bất hiếu này cũng phải bị xử lý theo quy định tại Điều 11 Nghị định 87/2001/NĐ-CP ngày 21/11/2001 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình quy định: "Phạt tiền từ 200.000 đồng - 500.000 đồng đối với hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình, các thành viên khác trong gia đình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng".

Có một câu nói của cụ Th. đã khiến chúng tôi và nhiều người phải suy nghĩ: "Nó (ông Thuận) có thể nói không có tôi chứ với tôi thì... có chết mẹ vẫn thương con". Bởi trái tim người mẹ luôn bao dung, có những điều đơn giản chỉ vì ở một mình "cho thoải mái", không muốn làm phiền đến con cái. Cụ Th. còn bảo: "Bọn chúng đã có gia đình còn nhiều thứ phải lo mà còn phải chăm mình nữa thì các cháu mình lấy gì mà ăn?". Ông Thuận có nghe được những lời này?

Với những phân tích trên, với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cụ Nguyễn Thị Th., tôi đề nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của ông Thuận.

Nguyễn Văn Hiếu (Học viện Cảnh sát Nhân dân)

Theo Người đưa tin 

Theo Người đưa tin 

Bình luận

Tin tức mới nhất Đời sống