M

Công an sẽ xử lý nghiêm 2 mẹ con khỏa thân giữ đất

Hơn một tuần xác minh vụ hai mẹ con khỏa thân để giữ đất ở Cần Thơ, chính quyền địa phương quyết định không bồi thường thêm cho gia đình bà Lài.

Công an sẽ xử lý nghiêm 2 mẹ con khỏa thân giữ đất

Hơn một tuần xác minh vụ hai mẹ con khỏa thân để giữ đất ở Cần Thơ, chính quyền địa phương quyết định không bồi thường thêm cho gia đình bà Lài.

>>‘Bồi thường cho gia đình mẹ con khỏa thân đã thỏa đáng’
>>Chủ đầu tư nhận khuyết điểm vụ mẹ cùng con gái khỏa thân giữ đất
>>Cần Thơ xem xét vụ mẹ và con gái khỏa thân giữ đất

Đó là khẳng định của ông Mai Hồng Châu, Chủ tịch UBND quận Cái Răng (Cần Thơ) tại buổi họp báo vào sáng nay, ngày 6/6. Theo ông Châu, giá đất mà Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) bồi thường cho gần 3.007m2 đất “lâu năm khác” (trồng cây lâu năm) của gia đình bà Phạm Thị Lài (ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) cao hơn gấp 3 lần giá quy định của Nhà nước nên rất thỏa đáng, không thể bồi thường cao hơn 1,25 tỷ đồng.

Cong an se xu ly nghiem 2 me con khoa than giu dat hinh anh 1

Bà Lài khỏa thân 3 lần để giữ đất bị UBND quận Cái Răng kết luận là trái với thuần phong mỹ tục, cần phải xử lý nghiêm.

Với vai trò trưởng đoàn xác minh vụ mẹ con khỏa thân vào ngày 22/5 để cản trở CIC8 ép cọc thi công dự án khu đô thị mới Hưng Phú, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng Lê Thanh Tâm cho biết tháng 2/2002 UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) quy hoạch đất cho CIC8 xây dựng khu dân cư tại lô 49 của khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ. Sau đó, cơ quan chức năng ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường thiệt hại liên quan đến dự án. Trong đó hộ ông Hồ Văn Tư (chồng bà Lài) được bồi thường, hỗ trợ gần 400 triệu triệu đồng kèm chính sách tái định cư 270 m2.

Cho rằng giá bồi thường không hợp lý nên ông Tư khiếu nại nhưng Chánh Thanh tra tỉnh Cần Thơ bác đơn. Đến năm 2006, Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục bác đơn ông Tư và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đồng ý với UBND TP Cần Thơ về phương án đền bù tại lô 49.

Tháng 8/2010, CIC8 có phương án bồi thường mới cho ông Tư để hộ này có điều kiện chọn lựa bằng cách nhận trên 1,25 tỷ đồng (giá đất 400.000 đồng/m2). Sau đó, chủ đầu tư cùng Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cái Răng tổ chức đối thoại, yêu cầu ông Tư nhận tiền nhưng gia đình này không đồng ý nên bị UBND quận Cái Răng cưỡng chế thu hồi đất và gửi tiền bồi thường cho ông Tư vào ngân hàng.

Cong an se xu ly nghiem 2 me con khoa than giu dat hinh anh 2

Đến giờ vợ chồng bà Lài vẫn khẳng định giá đất bồi thường không hợp lý.

Để đảm bảo thi công, CIC8 cho rào khu đất đã được cưỡng chế. Thế nhưng ngày 22/8 không chỉ bà Lài mà con gái bà là Hồ Nguyên Thủy chạy theo sau xe để vào khu đất bị thu hồi. Khi CIC8 nổ máy thi công ép cọc thì bị mẹ con bà Lài cản trở, lột quần áo, ném cát vào mặt bảo vệ nên bị lực lượng này lôi ra ngoài.

Để xảy ra hình ảnh phản cảm này, Giám đốc CIC8 tại Cần Thơ là ông Trần Nhân Cử đã gửi bảng tự kiểm, nhận sai sót vì để xảy ra chuyện ngoài ý muốn. Theo ông Cử, do bà Lài với con gái ném cát, dùng vật nhọn tấn công nên bảo vệ chỉ có nhiệm vụ duy nhất là kéo người không có nhiệm vụ ra khỏi công trường mà không nghĩ rằng đó là hành động gây phản cảm nên sẽ kiểm điểm, xử lý những bảo vệ này.

Theo ông Lê Thanh Tâm, hành động khỏa thân để chống của mẹ con bà Lài là có sự chuẩn bị trước rồi để con trai ghi hình nhằm gây áp lực với chính quyền, yêu cầu chủ đầu tư tăng giá bồi thường. Thiếu sót của CIC8 là thi công không báo cho UBND quận Cái Răng biết mà để lực lượng bảo vệ xử lý không khéo léo, bị dư luận phản ứng mạnh mẽ là điều không hay.

Vì vậy, ông Tâm đề nghị Công an quận Cái Răng tiếp tục làm rõ hành vi, động cơ của cả hai phía là gia đình ông Tư và nhóm bảo vệ để xử lý nghiêm theo pháp luật. Còn yêu sách của gia đình ông Tư thì quận kiên quyết không đồng ý.

VÕ DŨNG

Theo Infonet

 

VÕ DŨNG

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự