M

Công nhân đình công hàng loạt ở Nghệ An

Hàng ngàn công nhân đã tập trung trước cổng công ty để đình công đòi các quyền lợi chính đáng. Mới đây, đại diện ban lãnh đạo và Tổng giám đốc công ty Matrix đã phải bay từ Hong Kong sang để đối thoại với người lao động.

Công nhân đình công hàng loạt ở Nghệ An

Hàng ngàn công nhân đã tập trung trước cổng công ty để đình công đòi các quyền lợi chính đáng. Mới đây, đại diện ban lãnh đạo và Tổng giám đốc công ty Matrix đã phải bay từ Hong Kong sang để đối thoại với người lao động.

>> Hàng ngàn công nhân bao vây công ty đòi quyền lợi
>> Công nhân đình công đe dọa World Cup 2014

Liên tục các ngày từ 21/5 đến 24/5, hàng ngàn công nhân làm việc tại công ty TNHH Matrix, đóng tại KCN Bắc Vinh, xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An đã đồng loạt nghỉ làm, tập trung trước trụ sở công ty để đình công.

Theo trình bày của các công nhân, sở dĩ họ đình công là vì công ty trả lương cho công nhân quá thấp, không đúng với cam kết tuyển ban đầu. Trong quá trình làm việc, họ thường xuyên bị ép làm nhằm tăng sản lượng cho công ty, khẩu phần ăn không đảm bảo chất lượng, chế độ phụ, trợ cấp không được hưởng...

Cong nhan dinh cong hang loat o Nghe An hinh anh 1

Trong 4 ngày qua, hàng nghìn công nhân đã tập trung tại trụ sở công ty TNHH Matrix để đình công.

Trước tình hình đó, thay mặt lãnh đạo công ty, nhiều cán bộ có mặt tại thời điểm công nhân đình công đã đối thoại với người lao động nhưng không đạt được thỏa thuận chung. Cuộc đình công kéo dài đến ngày thứ ba, tức 23/5, thì có hai công nhân nữ bị thương phải đi cấp cứu ở bệnh viện 115 Nghệ An.

Do chưa đạt được tiếng nói chung nên sáng nay, 24/5, hơn 2.000 công nhân lại tập trung trước trụ sở của công ty để đình công. Trước tình hình đó, đích thân Tổng giám đốc công ty TNHH Matrix đã phải bay từ Hong Kong sang để giải quyết vụ việc.

Sáng nay, ông W.Q. Chan, đại diện Ban giám đốc Tổng Công ty Matrix đã có cuộc đối thoại trực tiếp với người lao động. Tại cuộc đối thoại này, lãnh đạo công ty và công nhân đã đạt được một số thỏa thuận.

Theo kiến nghị của công nhân, họ yêu cầu công ty giải quyết 3 nội dung chính: tăng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc và yêu cầu thay đổi ứng xử của cán bộ công ty đối với người lao động.

Trước những yêu cầu đó, đại diện lãnh đạo công ty đã giải đáp thấu đáo cho người lao động. Theo đó, vấn đề tăng lương thì tại thời điểm hiện tại, công ty chưa thể tăng lương cơ bản cho người lao động. Tuy nhiên, Ban giám đốc sẽ xem xét điều chỉnh hỗ trợ phúc lợi xã hội như xăng xe, nhà trọ, ăn trưa sau một tháng kể từ khi người lao động trở lại làm việc. Công ty này sẽ thay đổi đơn vị cung cấp khẩu phần ăn để đảm bảo chất lượng bữa trưa cho công nhân.

Cong nhan dinh cong hang loat o Nghe An hinh anh 2

Đích thân đại diện ban lãnh đạo tổng công ty Matrix (áo kẻ sọc ngang) đã phải bay từ Hong Kong sang để giải quyết vụ việc.

Lãnh đạo công ty cũng cho biết, nếu có sự việc cán bộ công ty lăng mạ công nhân thì sẽ xử lý nghiêm (trước đó công nhân phản ánh có hai cán bộ đã có hành vị chửi bới, sỉ nhục công nhân). Từ nay trở đi, nếu trường hợp này xảy ra, công nhân có thể trình báo trực tiếp lên lãnh đạo hoặc qua hòm thư góp ý của công ty.

Về phía công đoàn công ty, lãnh đạo ban chính sách pháp luật thuộc Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An có mặt tại buổi đối thoại khẳng điịnh sẽ kiện toàn lại tổ chức công đoàn tại công ty để tổ chức có thể đảm bảo được quyền lợi cho công nhân, xứng đáng là tổ chức công đoàn của người lao động.

Qua buổi đối thoại, về cơ bản giữa công ty và người lao động đã đạt được tiếng nói chung. Theo đó, sáng ngày 25/5, công nhân sẽ trở lại nhà máy làm việc. Nếu công nhân nào cảm thấy chưa đủ sức khỏe thì có thể nghỉ đến hết ngày 27/5, sau đó đi làm việc tiếp.

Giang Uyên

Theo Infonet

Giang Uyên

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự