M

Để 'tỏa sáng' trong buổi phỏng vấn

“Buổi phỏng vấn xin việc cũng là một màn trình diễn vì bạn có rất ít thời gian để gây ấn tượng đẹp với khán giả, tức nhà tuyển dụng”, chuyên gia truyền thông Caroline Goyder tư vấn.

Để ''tỏa sáng'' trong buổi phỏng vấn

“Buổi phỏng vấn xin việc cũng là một màn trình diễn vì bạn có rất ít thời gian để gây ấn tượng đẹp với khán giả, tức nhà tuyển dụng”, chuyên gia truyền thông Caroline Goyder tư vấn.

Caroline Goyder có khá đông học trò là diễn viên, chính trị gia hoặc phát thanh viên. Bà là tác giả cuốn sách mang tên “The Star Qualities” (Những phẩm chất của ngôi sao), trong đó có một chương viết về việc làm thế nào để tỏa sáng tại các cuộc phỏng vấn với gợi ý từ nhiều “sao” điện ảnh bao gồm cả Ewan McGregorSarah Jessica Parker.

Để ''tỏa sáng'' trong buổi phỏng vấn

(Ảnh minh họa: Realtimecustomers)

“Những buổi thử giọng hay thử vai hoàn toàn giống với tiến trình phỏng vấn”, Goyder nói trên CNN. Theo bà, cuộc sống hàng ngày đầy các màn biểu diễn và tại nơi phỏng vấn, ứng viên phải thể hiện được hình ảnh riêng biệt của chính mình.

Dưới đây là một số bí quyết mà Goyder và “sao” chia sẻ:

Tỏ thái độ tích cực

Goyder khẳng định sẽ không ích gì nếu đến dự phỏng vấn, trừ khi bạn thật sự tin mình đang nắm giữ cơ hội nhận được công việc đó; nếu bạn không tin tưởng bản thân, ban phỏng vấn cũng sẽ không tin. Bà gợi ý nên mường tượng như bạn đang thật sự đảm đương việc này.

Ewan McGregor nhấn mạnh: “Hãy tin vào chính mình. Nghĩ rằng bạn có thể làm được việc đó, có thể thành công trong sự nghiệp của mình”.

Nói năng từ tốn

Goyder cho rằng tại buổi phỏng vấn, cơ thể bạn sẽ tràn ngập adrenaline có xu hướng kích thích bạn nói liên tục. Thủ thuật của các diễn viên là chủ động hít thở đều trong khi trình bày các ý tưởng, để giúp miệng nghỉ... giải lao.

Biết đâu là điểm dừng

Trong nỗ lực gây ấn tượng, thỉnh thoảng bạn có thể nói quá nhiều. Theo Goyder, một khi bạn đã trả lời câu hỏi nào đó, hãy tự kềm chế cơn bốc đồng thay vì nói liên tục. Nếu nhà tuyển dụng cần biết thêm, họ sẽ đặt một câu hỏi khác.

Rufus Sewell, diễn trong “The Illusionist” và “A Knight’s Tale”, tiết lộ: “Tôi từng có khuynh hướng tự nói lan man ngoài lề, tôi ‘dị ứng’ với sự tạm dừng đến nỗi sẽ lấp đầy khoảng trống đó bằng bất cứ điều gì ập vào đầu”.

“Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tại các cuộc phỏng vấn mà bạn có khả năng tìm được việc, ban tuyển dụng thường nói nhiều hơn ứng viên vì họ đang ‘rao bán’ việc cho các bạn”, Goyder gợi ý.

Thể hiện dáng điệu tự tin

Ngôn ngữ cơ thể có thể nói lên nhiều điều về bạn. Goyder tư vấn nên thực tập cách biểu hiện dáng điệu trước gương hoặc máy quay. “Diễn viên hay nói ‘hiểu được cơ thể mình’, điều này có nghĩa phải biết rõ cơ thể bạn đang ở tư thế nào!”, Goyder nói. “Hầu hết dân văn phòng đang đánh mất nhận thức đó, nhưng việc chơi thể thao sẽ thật sự giúp bạn phát triển lòng tự tin về mặt hình thức”.

Khi đến dự phỏng vấn, tư thế đứng thẳng và thả lỏng vai cũng như mặt sẽ giúp chuyển đi thông điệp về sự tự tin. Goyder nghĩ rằng việc diện trang phục mà bạn thấy thoải mái sẽ khiến bạn có cảm giác mình trông thật ổn.

Quay về thực tại

“Một điều mà diễn viên làm khi họ hồi hộp là đưa bản thân về với thực tại”, Goyder kể. Bà đề nghị các ứng viên nên tập trung vào chiếc ghế đang ngồi, nền nhà dưới chân hoặc tay mình trên bàn. “Lúc sợ hãi, viễn cảnh tiêu cực sẽ nảy sinh trong đầu ta, nhưng nếu để tâm trí trở lại thực tế và chú ý đến hơi thở lẫn căn phòng, bạn sẽ hết lo lắng!”

Nếu không được nhận vào làm...

Sarah Jessica Parker, nàng Carrie thời trang và cá tính của "Sex and the City", khuyên rằng: “Cứ nghĩ buổi phỏng vấn sẽ mang lại kinh nghiệm quý giá cho mình, chỉ vượt qua quá trình này cũng tốt rồi.”

“Nếu không được nhận vào làm, xem như bạn vừa có một ngày đáng quên và rồi tinh thần sẽ dần hồi phục lại”, Goyder tư vấn. “Đừng cảm thấy mình đã bị đánh bại, nó không hề có ý nghĩa gì cả! Quan trọng là phải biết tiến lên phía trước!”

Ty

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo CNN

Bình luận

Tin tức mới nhất Bí quyết nghề nghiệp