M

ĐH Oxford mời, thủ khoa Toán không có tiền nhập học

Một tài năng Toán học, thủ khoa môn Toán lớp 12 TP.HCM năm 2010 Vưu Thông Nguyên vừa được lời mời của ĐH Oxford (Anh quốc), nhưng có thể cơ hội sẽ tuột qua bởi không có tiền nhập học.

ĐH Oxford mời, thủ khoa Toán không có tiền nhập học

Một tài năng Toán học, thủ khoa môn Toán lớp 12 TP.HCM năm 2010 Vưu Thông Nguyên vừa được lời mời của ĐH Oxford (Anh quốc), nhưng có thể cơ hội sẽ tuột qua bởi không có tiền nhập học.

>> Cậu học sinh cá biệt và kì tích điểm 10 môn Hóa
>> Một bài thi tốt nghiệp từ 2,5 điểm thành 10

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết hạn hoàn tất hồ sơ vào ĐH Oxford nhưng Nguyên vẫn đang tìm kiếm các nhà tài trợ cho việc học của mình.

DH Oxford moi, thu khoa Toan khong co tien nhap hoc hinh anh 1
  Cô giáo Trường Quốc tế Úc tặng phần thưởng cho Nguyên

Nguyên viết thư với hy vọng tìm được người tài trợ cho mình: “Nhận được thư mời của Trường ĐH Oxford tôi sung sướng và hãnh diện, đồng thời cảm thấy bất lực vì không có kinh phí để đi học. Bây giờ tôi rất tuyệt vọng. Tôi viết thư này với hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ học bổng. Tôi hứa sau khi tốt nghiệp tại Trường ĐH Oxford, mỗi năm sẽ trích 20% số tiền lương của mình vào quỹ trong vòng 20 năm. Vào năm 60 tuổi, tôi sẽ trích 30% tài sản của mình đóng vào quỹ để tiếp tục giúp đỡ thế hệ đi sau”.

Sinh ra trong một gia đình nghèo đông con, Nguyên bắt đầu biết kiếm tiền từ năm học lớp 4 khi đi theo ba dạy phụ học trò môn tiếng Anh.

Từ đó Nguyên bắt đầu sự nghiệp dạy học “bất đắc dĩ” của mình. Hằng ngày, sau giờ học Nguyên đi làm gia sư môn toán và tiếng Anh cho các em lớp nhỏ hơn và cả cho bạn của mình.

Với thành tích 12 năm học sinh giỏi, thủ khoa toán lớp 12 TP.HCM năm 2010, Nguyên được Trường Quốc tế Úc (AIS) tặng học bổng toàn phần cho chương trình dự bị đại học. Trong vòng 1 năm học tiếng Anh và toán, Nguyên đã đạt điểm IELTS 7.5 và nhận được thư mời đến học ngành toán tại ĐH Oxford.

Nguyên cho biết: “Để nhận được thư mời của trường ĐH danh tiếng này, tôi đã phải trải qua một năm vất vả học tập chuyên sâu về toán và được thầy cô viết thư giới thiệu. Tiếp đó, tôi phải giải đề thi toán tuyển sinh của Trường ĐH Oxford và chờ đợi kết quả. Hơn một tuần sau, tôi nhận được thông báo từ trường rằng bài giải của tôi đạt Exceptionally Well (cực kỳ xuất sắc)”.

Ông Peter O’Sullivan - Hiệu trưởng trường AIS - cho biết trong hai lần phỏng vấn trực tuyến với các giáo sư ĐH Oxford,  Nguyên đã thể hiện được sự thông minh, tính tư duy logic và sự ham học hỏi của mình. Theo cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc trường AIS, tài năng toán học như Nguyên mà bỏ đi cơ hội học tập tại Anh là điều đáng tiếc.

Theo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ