M

Doanh nghiệp 'sốt ruột' xin giảm lãi suất

Nhiều doanh nghiệp sốt ruột gọi điện đến ngân hàng xin giảm lãi suất về 15%/năm, dù chưa đến thời hạn để các nhà băng điều chỉnh lãi suất khoản vay cũ lãi cao.

Doanh nghiệp 'sốt ruột' xin giảm lãi suất

Nhiều doanh nghiệp sốt ruột gọi điện đến ngân hàng xin giảm lãi suất về 15%/năm, dù chưa đến thời hạn để các nhà băng điều chỉnh lãi suất khoản vay cũ lãi cao.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại quốc tế CDC (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ, lần trước ông cũng có nghe Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng (NH) phải điều chỉnh giảm lãi vay các hợp đồng tín dụng cũ có lãi suất cao hơn thị trường, nhưng doanh nghiệp (DN) ông không được NH giảm.

“Lần này Thống đốc đã chỉ đạo trực tiếp phải giảm cho DN xuống mức 15%/năm, nên chúng tôi đang chuẩn bị hợp đồng để yêu cầu NH phải hạ lãi suất”, ông Đạt nói.

Còn ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty cổ phần thương mại Alibaba, cho biết, ông có một món vay xuất khẩu tại NH TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB), lần trước NH đã giảm xuống còn 16%/năm, lần này ông sẽ tiếp tục đề nghị giảm xuống 15%/năm và có thể thấp hơn.

“Thống đốc nói nếu DN tốt, có đủ khả năng trả nợ thì giảm xuống thấp hơn 15%/năm. Tôi hy vọng NH sẽ xem xét để hỗ trợ trong lúc khó khăn như thế này. Bởi thực tế mức lãi suất như trên DN cũng đã đủ chết rồi chứ đừng nói đến việc kinh doanh”, ông Phương nói.

Tống giám đốc một NH có trụ sở tại Hà Nội cho biết, ngay trong ngày đầu tuần và sáng 10/7, ông nhận được hàng loạt cú điện thoại của các DN đề nghị sớm xem xét lại các hợp đồng cho vay trước đó với lãi suất trên 15%/năm.

“Các chi nhánh cũng ồ ạt gọi điện về Hội sở hỏi về việc giảm lãi ở mức nào, điều kiện giảm ra sao, cho các đối tượng thuộc lĩnh vực gì. Chúng tôi đang phải rà soát lại tất cả các hợp đồng để điều chỉnh giảm cho DN”, ông nói.

Cũng theo TGĐ này, có khách hàng hợp đồng tín dụng còn 16%/năm xin giảm xuống 15%/năm, có khách hàng hợp đồng 18%/năm cũng đòi kéo xuống 15%/năm.

Không phải đến giờ NHNN mới yêu cầu các NH phải giảm lãi suất cho các món vay cũ, bởi ngày 24.4 công văn số 2056/NHNN-CSTT đã quy định: Trên cơ sở khả năng tín dụng của từng NH xem xét hạ lãi suất các hợp đồng tín dụng theo lãi suất thị trường, đặc biệt lĩnh vực tam nông, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ. Nhưng lần này, NHNN đã phải dùng biện pháp hành chính để ép.

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm nói: “Kêu gọi mãi các NH không chịu giảm thì đã đến lúc phải ép, kể cả là biện pháp hành chính, dù tôi luôn phản đối nó, nhưng trong lúc này không còn cách nào khác”.

“NHNN rất cần xem xét lại mức lãi vay 15%/năm nêu trên, đánh giá đúng thực trạng tín dụng tại từng NH để có hướng dẫn cụ thể, tránh cào bằng vì nhiều DN tốt do khó khăn nhất thời, nhất là DN xuất khẩu, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, cần phải giảm hơn nữa”, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh kiến nghị.

Theo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh