M

'Dời nhà' đi đâu khi Yahoo 360 đóng cửa?

Yahoo đã chính thức thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ blog 360 kể từ ngày 13/7 tới. Câu hỏi "chuyển nhà đi đâu" đang là nỗi băn khoăn lớn của không ít blogger Việt.

''Dời nhà'' đi đâu khi Yahoo 360 đóng cửa?

Yahoo đã chính thức thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ blog 360 kể từ ngày 13/7 tới. Câu hỏi "chuyển nhà đi đâu" đang là nỗi băn khoăn lớn của không ít blogger Việt.

Hơn một năm trước đây, cộng đồng blogger Việt đã râm ran tin đồn Yahoo 360 sắp phải đóng cửa. Sự xuất hiện của 360 Plus không lâu sau đó được xem là một động thái dọn đường nhằm chuẩn bị cho ngày tàn của Yahoo 360. Đến ngày 29/5 vừa qua, nhân kỷ niệm một năm ra đời 360 Plus, Tổng Giám đốc Yahoo Việt Nam, ông Vũ Minh Trí, đã chính thức khẳng định sẽ đóng cửa dịch vụ blog Yahoo 360 kể từ ngày 13/7 tới.

Yahoo sẽ đóng cửa 360 để tập trung vào 360 Plus.

Quyết định chính thức của Yahoo không còn khiến cho cộng đồng mạng trong nước xôn xao nhiều như khi tin đồn đầu tiên xuất hiện cách đây hơn một năm, nhưng dù sao nó cũng đã khơi mào cho một cuộc di cư ồ ạt của giới blogger Việt. Yahoo đã gửi thông báo về việc ngừng cung cấp dịch vụ tới người dùng, đồng thời trên trang chủ của 360 cũng đã xuất hiện chiếc đồng hồ đếm ngược đến thời khắc dịch vụ blog này chính thức rơi vào dĩ vãng. Tuy nhiên, với không ít blogger Việt hiện nay, câu hỏi "nên chuyển nhà đi đâu" vẫn đang còn là một nỗi băn khoăn lớn.

Trên thực tế, trong khoảng thời gian gần một năm qua, không ít blogger đã rục rịch tìm cho mình nơi định cư mới. Nhiều người thậm chí đã đăng ký tài khoản ở tất cả các mạng xã hội lớn như Facebook, MySpace, Wordpress, Blogspot... để dùng thử, nhưng vẫn chưa thể quyết định sẽ dịch chuyển ngôi nhà thân yêu của mình đến đâu. Sở dĩ người dùng Việt Nam cảm thấy khó khăn trước các sự lựa chọn là bởi họ đã tạo lập cho mình thói quen blogging với Yahoo 360. Vì vậy, bất kể dịch vụ nào khác biệt cũng dễ tạo cho họ cảm giác lạ lẫm, khó khăn khi sử dụng. Ví như Facebook đã bị khá nhiều người dùng Việt Nam chê là "tủn mủn", không phù hợp để đăng những bài viết dài và sâu như ở Yahoo 360.

Đồng hồ đếm ngược đến ngày Yahoo 360 chính thức đóng cửa.

Về phía Yahoo Việt Nam, dĩ nhiên họ hy vọng 360 Plus sẽ là sự thay thế xứng đáng cho 360, nhưng thực tế dịch vụ mới này lại không được lòng người dùng Việt. Trong suốt một năm qua, đã có không ít blogger chuẩn bị cho cuộc chuyển nhà của mình bằng cách làm quen với "anh bạn mới" 360 Plus, nhưng cảm nhận chung mà nhiều người đúc kết lại là "không thích". Giao diện của 360 Plus vừa bị chê là "trẻ con", vừa bất tiện, khó sử dụng, lại không cho copy ảnh, video và quick comment từ entry trong blog cũ sang. Mặc dù Yahoo cam kết trong thời gian tới sẽ có một số cập nhật cho 360 Plus, để nó trở nên quen thuộc, gần gũi và tiện dụng hơn, nhưng nhiều khả năng vẫn sẽ không thể nào thu hút được cộng đồng blogger Việt đông đảo như bậc tiền bối.

Trước tình hình đó, các mạng xã hội thuần Việt đang được đặt trước cơ hội lớn, khi nổi lên như là một sự lựa chọn lý tưởng cho các blogger Việt. So với các dịch vụ của nước ngoài, mạng xã hội thuần Việt có ưu thế ở sự thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Cùng với đó là giao diện Việt hóa thân thiện, dễ sử dụng. Vào bất cứ một trang dịch vụ blog thuần Việt nào hiện nay cũng dễ dàng nhìn thấy những chỉ dẫn dành cho người dùng muốn "chuyển nhà". Yobanbe là một trong những mạng xã hội hỗ trợ thao tác này một cách đơn giản và nhanh gọn nhất.

Giao diện Việt hóa thân thiện, quen thuộc, dễ sử dụng là những ưu điểm của Yobanbe.

Chỉ cần đăng ký một tài khoản trên Yobanbe, sau đó click vào banner "chuyển nhà". Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là nhập Yahoo ID và Password như khi đăng nhập vào blog, hoặc nếu lo ngại về tính bảo mật, có thể chọn cách nhập URL của blog 360 rồi để lại địa chỉ email. Hệ thống sẽ tự động chuyển toàn bộ dữ liệu của bạn từ "nhà cũ" sang "nhà mới". Khi xong việc, bạn sẽ nhận được một email thông báo "nhà" của bạn đã được chuyển thành công.

Sử dụng Yobanbe, bạn sẽ luôn có cảm giác thân thiện, gần gũi, dễ sử dụng vì hầu hết các chức năng quen thuộc trên Yahoo 360 đều có thể tìm thấy ở đây, đồng thời giao diện của Yobanbe luôn được thiết kế hướng đến người dùng Việt. Thêm vào đó, chuyển blog đến Yobanbe không có nghĩa là bạn sẽ chuyển ngôi nhà của mình đến một vùng đất xa xôi, hẻo lánh, ít người lại qua, mà trái lại, bạn sẽ luôn cảm thấy ấm cúng với sự quan tâm của những người hàng xóm, láng giềng đông đúc của mình. Hiện Yobanbe đang là mạng xã hội thuần Việt lớn nhất Việt Nam hiện nay, với hơn 90% thành viên là giới trẻ thuộc thế hệ 8x - 9x. Không những vậy, ở đây bạn còn có cơ hội trở thành hàng xóm của những người nổi tiếng như diễn viên Johnny Trí Nguyễn, Tăng Thanh Hà, hot girl Pé Tin... Bạn sẽ không phải lo đối mặt với nỗi cô đơn như khi "dời nhà" đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ. Để chuyển nhà đến Yobanbe, mời bạn click vào đây.

Lê Anh

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ