M

Đội tàu chiến Nga đến Syria để làm gì?

Việc Nga phái nhiều tàu chiến đến cảng Tartus ở Syria khiến nhiều người đặt câu hỏi: Để bảo vệ đồng minh là Tổng thống Assad hay sơ tán công dân?

Đội tàu chiến Nga đến Syria để làm gì?

Việc Nga phái nhiều tàu chiến đến cảng Tartus ở Syria khiến nhiều người đặt câu hỏi: Để bảo vệ đồng minh là Tổng thống Assad hay sơ tán công dân?

>> Giải mã tàu khu trục Nga cử tới Syria
>> Không quân Syria 'diễu võ dương oai'
>> Ông Kofi Annan: 'Sứ mệnh hòa bình Syria thất bại'
>> Xe tăng quân đội Syria phát nổ vì trúng mìn phiến quân

Giới chức Nga luôn khẳng định đã lên kế hoạch huấn luyện và diễn tập từ lâu. Theo giới quan sát, những cuộc diễn tập đó nhằm nhiều mục đích, trong đó chủ yếu để thể hiện sức mạnh tại khu vực. Nhưng có một chi tiết đáng chú ý cho thấy: Hầu hết các con tàu đến Địa Trung Hải xuất phát từ ba hạm đội của Nga (Biển Đen, Bắc Cực và Baltic) đều là những tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn.

Doi tau chien Nga den Syria de lam gi? hinh anh 1
 Tàu khu trục của Nga đến Syria

Sơ tán công dân Nga?

Loại tàu đó phù hợp cho việc vận chuyển rất nhiều người (và cả xe tăng). Các chuyên gia cho hay đây là bằng chứng khá thuyết phục rằng Kremlin đang tích cực chuẩn bị cho khả năng sơ tán hàng chục ngàn công dân Nga khỏi Syria, một khi chế độ của Tổng thống Assad sụp đổ. Ước tính số người Nga tại Syria hiện khoảng 100.000 người.

Ông Sergei Markov, phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Plekhanov tại Moskva và là cố vấn thường xuyên của Tổng thống Nga Putin nói: “Việc điều tàu nhằm thực hiện diễn tập đã được lên kế hoạch và có mục đích thể hiện sự hỗ trợ của Nga đối với chính quyền Tổng thống Assad. Điều này thể hiện vai trò của Nga trong khu vực, nhưng có lẽ sự kết hợp của nhiều tàu trong đội tàu này phản ánh một mục đích còn thực tiễn hơn. Tôi tin chắc Nga đang nghĩ về việc sơ tán hàng chục ngàn công dân đang gặp nguy hiểm ở Syria”.

Giới chuyên gia cho biết Trung Quốc đã sơ tán thành công hơn 30.000 công dân của mình tại Libya hồi năm ngoái. Việc dùng tàu đổ bộ đã được Hải quân Trung Quốc và Nga lưu ý kỹ.

Doi tau chien Nga den Syria de lam gi? hinh anh 2
 Sân đỗ trực thăng săn ngầm được thiết kế ở phía sau

Nga vốn là đối tác chính trị và quân sự với Syria từ năm 1971 và nước này luôn phản đối những can thiệp của nước ngoài vào tình hình Syria. Nhưng những tuần gần đây, Moskva có lẽ đã cảm nhận sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chính phủ Syria nên bắt đầu có những động thái mới. Tuần này, Nga đã tuyên bố sẽ hủy những hợp đồng vũ khí mới với Syria.

Hôm 10/7, Nga đã tiếp đón một đoàn đại biểu từ nhóm đối lập Hội đồng Quốc gia Syria, như là một phần những nỗ lực linh hoạt hơn. Ông Fyodor Lukyanov, biên tập viên của tạp chí Vấn đề Toàn cầu, một tạp chí hàng đầu về chính sách đối ngoại của Moskva cho biết: “Nga muốn đa dạng hóa sự lựa chọn của mình”.

Phương Tây nghi ngờ

Tuy nhiên, phương Tây cũng ngờ rằng các tàu chiến của Nga đến Syria không phải để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện hay diễn tập mà nhằm cung cấp vũ khí cho chính quyền Tổng thống Assad. Tờ New York Times cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên Nga cử tàu đến tập trận ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải này, nhưng việc Nga cử một số tàu lớn bất thường này đến đây có thể được coi là thông điệp rằng nước này phản đối việc tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Assad. Đó chính là cách ngầm thể hiện sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền của Tổng thống Assad và ngầm cảnh cáo phương Tây về ý định can thiệp quân sự tại Syria.

Doi tau chien Nga den Syria de lam gi? hinh anh 3
 Khu trục hạm chống tàu ngầm Đô đốc Chabanenko

Có ý kiến cho rằng đó cũng là động thái khẳng định vị thế đối với phần bờ biển của Syria, nơi Nga đặt căn cứ quân sự ở cảng Tartus. Nga muốn chiếm giữ cảng Tartus, địa điểm có vai trò quan trọng chiến lược. Moskva đã từng nói rõ rằng việc duy trì căn cứ quân sự của Nga tại cảng Tartus là ưu tiên hàng đầu.

Cũng có thể Nga hi vọng rằng việc điều lực lượng hải quân đến Syria sẽ giúp Tổng thống Assad giữ được chính quyền. Nếu trường hợp chính quyền Syria sụp đổ, Nga vẫn có thể duy trì khả năng hiện diện tại cảng Tartus.

Hôm qua, hãng tin Interfax cho biết Nga đã cử một nhóm tàu gồm 7 chiến hạm tới căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria. Dẫn đầu là khu trục hạm chống tàu ngầm Đô đốc Chabanenko. Chiến hạm này cùng với 3 tàu đổ bộ khác rời cảng Severomorsk ở Biển Bắc và đang trên đường tới Địa Trung Hải, nơi chúng sẽ gặp tàu tuần tra Yaroslav Mudry cũng như một tàu hỗ trợ khác. Tàu tuần tra Smetlivy từ căn cứ của Hạm đội Hắc Hải tại cảng Sevastopol ở Ukraine cũng đang trên đường tới Tartus.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới