M

Đồng loạt áp dụng giá viện phí mới từ hôm nay

Từ hôm nay (1/8), 42 tỉnh và hơn 20 bệnh viện TƯ sẽ bắt đầu áp dụng giá viện phí mới trong thanh toán khám chữa bệnh.

Đồng loạt áp dụng giá viện phí mới từ hôm nay

Từ hôm nay (1/8), 42 tỉnh và hơn 20 bệnh viện TƯ sẽ bắt đầu áp dụng giá viện phí mới trong thanh toán khám chữa bệnh.

>> Đề xuất viện phí cao, vẫn bất an chất lượng khám chữa bệnh

Tính đến thời điểm này, đã có 22/38 bệnh viện (chưa tính các bệnh viện thuộc trường, cơ sở thuộc các Bộ, ngành khác mà theo luật Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phải quy định giá) đã được thẩm định xong giá viện phí.

Ngoài ra, có 5 bệnh viện đã hoàn chỉnh lại bảng giá trên cơ sở ý kiến góp ý của Tổ thẩm định và Bộ Y tế đã ký quyết định ban hành giá viện phí mới là BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí và Viện huyết học truyền máu Trung ương. Đây đều là các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I nên sẽ áp dụng khoảng 95-96% mức tối đa của khung giá mới.

Dong loat ap dung gia vien phi moi tu hom nay hinh anh 1

Giá viện phí mới sẽ áp dụng từ ngày hôm nay (1/8) - (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, từ 1/8 tới đây, có ít nhất 33 tỉnh thành (ngoại trừ Bắc Ninh đã áp dụng từ tháng 6) sẽ bắt đầu áp giá viện phí mới, trong đó có những tỉnh điều kiện kinh tế xã hội còn hạn chế nhưng được HĐND phê duyệt ở mức cao như Ninh Thuận 91% khung, Đồng Tháp 93% khung, Cao Bằng 93% khung, Khánh Hòa (95%) khung. 4 tỉnh ở mức trên 80% là Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bến Tre đều ở mức 84% khung, Vĩnh Long gần 82% khung. Các tỉnh còn lại chỉ trên 70% mức khung do Bộ Y tế đề ra.

Theo ông Lê Văn Phúc - Trưởng phòng Chế độ bảo hiểm y ế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), sỡ dĩ có sự chênh lệch này là do nhiều tỉnh có giá đấu thầu thuốc và vật tư y tế quá cao. Họ cũng chưa xây dựng cơ cấu giá dựa trên tình hình thực tế tại địa phương như khả năng khám chữa bệnh, cơ sở, trang thiết bị...

Trước thông tin Bộ Y tế cho rằng việc các tỉnh có định giá 90-100% mức khung cũng hợp lý, ông Phúc cho biết, tiêu chuẩn phòng khám để đưa ra mức khung 100% đối với các BV hạng 1 phải đầy đủ trang thiết bị như bàn khám, ghế ngồi, có khử khuẩn, điều hòa, máy hút ẩm, máy nước, máy in đơn thuốc, máy phát số khám… Tuy nhiên, các tỉnh hầu như chỉ tính ở 2 mức có điều hòa và không có điều hòa. Nếu chỉ có điều hòa còn các yếu tố khác không đủ thì cũng không thể tính giá bằng 100% khung. Ngoài ra, nếu BV khám 50-80, thậm chí hàng trăm bệnh nhân trên một bàn khám/ngày thì không thể thu hết giá 30.000 đồng/lần khám. Tuy nhiên, các BV, sở y tế đã không tính đến yếu tố đó mà thường định giá “cả cục”.

Trong quá trình thực hiện giá viện phí mới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thanh, kiểm tra. Bệnh viện nào cung cấp chất lượng dịch vụ không tương xứng với giá đã điều chỉnh sẽ bị yêu cầu hạ giá xuống.

Hiện tại, một số tỉnh, thành phố dù đã xây dựng xong khung viện phí mới nhưng HĐND quyết định chưa xem xét phê duyệt ngay mà lùi đến tháng 12 tới. Đến thời điểm này các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế... giá viện phí mới vẫn chưa được thực hiện. hiều địa phương khác như Lào Cai, Quảng Trị, … vẫn đang phải xem xét lại khung giá do khung giá trình trước đó quá cao.

Lan Anh

Theo Infonet

Lan Anh

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự