M

Được tuyển đi học tại Pháp, Mỹ, Anh, cuối cùng lại thành Cuba, Marốc

Các ứng viên đề án 322 đã cùng nhau thống nhất viết một lá đơn gửi lên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Bộ GD-ĐT để trình bày nguyện vọng.

Được tuyển đi học tại Pháp, Mỹ, Anh, cuối cùng lại thành Cuba, Marốc

Các ứng viên đề án 322 đã cùng nhau thống nhất viết một lá đơn gửi lên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Bộ GD-ĐT để trình bày nguyện vọng.

Theo quyết định 815 của Bộ GD-ĐT, nhiều sinh viên được tuyển chọn đi học ĐH ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 322) năm 2011 học tại các nước Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Canada, Đức...

Nay vì lý do "tuyển vượt chỉ tiêu - năm 2011, Bộ đã gửi tăng số lượng thạc sĩ nên dính vào phần tiền của 322, nên Bộ giải quyết cho ứng viên đi học tại Maroc, Srilanka, CuBa...". Phương án xử lí của Bộ đã không nhận được đồng tình của ứng viên. 

Tại buổi đối thoại trưa 21/5, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Xuân Vang đã thông báo thêm phương án thứ 3 - nếu không đi học các nước nói trên ứng viên sẽ phải chờ đề án mới tiếp nối 322 để học đúng nguyện vọng.

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Ngoài những hứa hẹn "chúng tôi sẽ và cố gắng hết sức..." thì một số băn khoăn của người nhà các ứng viên trúng học bổng 322 đều được Cục trưởng Vang khéo léo bỏ qua và "đá bóng" về phía Chính phủ. Ứng viên chỉ còn cách ngậm ngùi ra về để rồi đau đáu sắp đến 1/6 rồi, đi Maroc hay...?

Duoc tuyen di hoc tai Phap, My, Anh, cuoi cung lai thanh Cuba, Maroc hinh anh 1

Quyết định thông báo  trúng tuyển do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký ngày 28/2/2011

Một phụ huynh đặt vấn đề, 322 là một đề án được nghiên cứu kỹ và Bộ GD-ĐT được giao hướng dẫn lập hồ sơ, chỉ tiêu khớp với kinh phí nhà nước giao. Vậy tại sao lại có thể tuyển vượt 598 người? Bộ đã xé rào? Số tuyển vượt đều là tiến sĩ thì tại sao lại ảnh hưởng đến việc đi học ĐH của các ứng viên?

Tuy nhiên, ông Vang không trả lời thẳng vào những câu hỏi mà chỉ trả lời chung chung: "Chúng tôi đã trả tiền cho các cơ sở đào tạo ngoại ngữ để các em đi học nên không muốn gặp sự cố này. Bộ đang rất tích cực gửi đề nghị lên Chính phủ, thuyết phục đồng ý phương án giải quyết của Cục để đảm bảo quyền lợi cho ứng viên. Nếu các em muốn đi ngay năm 2012 thì Bộ đã có chương trình, chỉ việc chuyển sang. Còn không thì phải chờ đề án khác nối tiếp 322".

Còn câu hỏi "phải chờ đến khi nào?" Cục trưởng cũng không đưa ra hạn cụ thể vì quyết định phụ thuộc vào Chính phủ.

 Duoc tuyen di hoc tai Phap, My, Anh, cuoi cung lai thanh Cuba, Maroc hinh anh 2

 Các ứng viên đề án 322 mong muốn được tiếp tục du học theo đúng nguyện vọng ban đầu của mình

Hy vọng mong manh

Theo công văn số 2282/VPCP-KGVX về việc triển khai Đề án 911 và Đề án 356 (322) do phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Hữu Vũ ký ngày 06/4/2012 gửi Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân như sau:

Chuyển 598 giảng viên ĐH, CĐ đã tuyển đào tạo tiến sĩ trong thời gian từ năm 2010 đến tháng 2/2012 theo Đề án 356 (322) sang chỉ tiêu Đề án 911. Đề án 356 hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh và chỉ bảo đảm kinh phí, theo dõi học tập số sinh viên đã tuyển theo chỉ tiêu (2.000 người) trong thời gian từ năm 2012 đến khi học xong.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cấp kinh phí theo chế độ của Đề án 356 cho 598 người đã tuyển đào tạo tiến sĩ và chuyển sang Đề án 911 để bảo đảm học tập trong năm 2012.

Còn theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang, Bộ đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ tháng 12/2011 và tháng 3 vừa qua để xin chuyển toàn bộ giảng viên đi học tiến sĩ theo đề án 322 trong hai năm 2010 và 2011 là 1061 người chuyển sang Đề án 911, để đề án 322 còn chỉ tiêu cho số ứng viên đã trúng tuyển 2010 và 2011 đi học năm 2012.

Chính phủ chỉ cho chuyển số dư ra so với đề án 322 là 598 sang đề án 911. Như vậy đề án 322 hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh và Bộ GD-ĐT xây đề án mới trình Chính phủ thay thế đề án 322, hiện đã xây dựng "hòm hòm", tháng 6 này trình lên trong đó có đối tượng tương tự như 322.

"Nếu Chính phủ phê duyệt sớm thì ứng viên sẽ được đi học đúng nguyện vọng: đúng ngành học và nước đã đăng ký" - lời ông Vang.

Đi Maroc, Srilanka, CuBa... ở nhà còn hơn?

Đó là phương án cuối cùng được tập thể ứng viên 322 đưa ra nếu Bộ GD-ĐT không giải quyết cho đi học đúng nguyện vọng, đúng thời hạn - tháng 9 tới. Đồng nghĩa với việc là mất niềm tin vào quyết sách "phát triển tài năng trẻ, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ phục vụ đất nước".

Duoc tuyen di hoc tai Phap, My, Anh, cuoi cung lai thanh Cuba, Maroc hinh anh 3

Thông báo của Bộ về 2 phương án xử lý đối với ứng viên trúng tuyển đang được cho là không hợp lí?

Một ứng viên trúng tuyển đi học ĐH tại Pháp tỏ rõ bức xúc: "Từ chỗ trúng tuyển đi học ở Pháp, vì lý do tuyển vượt Bộ GD-ĐT yêu cầu đăng ký lại nước đi học đã không hợp lí. Bất khả thi hơn là những nước cho đăng kí lại là Maroc, Srilanka, CuBa...thì chúng em sẽ học như thế nào? Những nước này có phải là những nước tiên tiến để Việt Nam cử nhân tài đi học hỏi kinh nghiệm về phục vụ đất nước?"

Việc thay đổi nguyện vọng đột ngột đã khiến tập thể ứng viên 322 hoang mang. "Theo Cục trưởng Vang "việc tất cả chúng em có thể làm bây giờ là tiếp tục chờ Chính phủ phê duyệt Đề án mới...". Trong khi đó, thời hạn nhập học ở các cơ sở đào tạo ở nước ngoài chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa mà tương lai chúng em chưa biết đi về đâu?".

Một số ứng viên 322 của ĐH Ngoại thương nghẹn ngào: "Nếu Bộ không xử lí được cho chúng em đi học đúng hạn (tháng 9 này) thì chúng em sẽ phải trở về Ngoại thương chứ không học ở Maroc... Điều này xảy ra em rất xấu hổ với bạn bè, họ hàng - vì ai cũng nghĩ em sắp đi du học".

Dù Bộ GD-ĐT đang nỗ lực giải quyết quyền lợi cho các ứng viên, nhưng những gì thể hiện trên văn bản các ứng viên nhận được cho thấy một điều: Cách làm của Bộ GD-ĐT có vấn đề?

Toàn văn bức tâm thư của tập thể ứng viên đề án 322 gửi lên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo Bộ GD-ĐT:

 

Chúng tôi là tập thể các ứng viên đã được thủ trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài phê duyệt trúng tuyển học bổng Ngân sách nhà nước (Đề án 365 - 322) theo quyết định số 2423/QĐ-BGDĐT ngày 15/6/2011 do thứ trưởng Bùi Văn Ga đã ký (sau đây gọi tắt là ứng viên 322).

Hiện nay chúng tôi đã nhận được thông báo số 375/TB-BGDĐT ngày 11/5/2012 của Bộ GD-ĐT. Sau khi nghiên cứu thông báo của Bộ GD-ĐT chúng tôi còn có nhiều ý kiến khúc mắc chưa rõ ràng về hướng giải quyết tiếp theo của thông báo cho các ứng viên.

Vì vậy chúng tôi đã bàn bạc và thống nhất viết đơn này gửi lên thủ trưởng Bộ và cơ quan phụ trách Cục ĐTVNN một số ý kiến tập trung của tập thể ứng viên 322 nhờ Bộ GD-ĐT và Cục ĐTVNN xem xét giải quyết cho chúng tôi.

Thứ nhất: Theo hướng giải quyết của thông báo số 375/TB-BGDĐT ngày 11/5/2012 mà Bộ GD-ĐT nêu ra theo 02 hướng thì hầu hết các ứng viên đều không thể thực hiện được xét trên nhiều điều kiện: Ngoại ngữ, thời gian quá ngắn làm thủ tục, liên hệ giáo sư, lập đề cương,...

Mặt khác hiện nay hầu hết thời hạn tham gia đăng ký học Master của các nước đã hết hạn nên không thể chuyển đăng ký học các nước khác trong năm nay.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị thủ trưởng xem xét hướng giải quyết cho các ứng viên không thuộc diện nằm trong 2 hướng giải quyết mà Bộ GD-ĐT đã đưa ra, vì thực tế tất cả các ứng viên đều có động cơ và mong muốn được đi học sau đại học tại nước ngoài.

Thứ hai: Chúng tôi cần có một văn bản chính thức của thủ trưởng Bộ GD&ĐT nêu rõ nguyên nhân về việc dừng giải quyết cho các ứng viên 322 gửi về các cơ quan nơi công tác của các ứng viên được xét tuyển đi học để chúng tôi báo cáo với cơ quan.

 

Bởi khi chúng tôi nhận được quyết định đi học nhà trường, cơ quan quản lý đã tạo điều kiện cho nghỉ để theo học ngoại ngữ và làm các thủ tục cần thiết trong gần 2 năm nay.

Thứ ba: Chúng tôi mong muốn Bộ tiếp tục cấp kinh phí và đảm bảo mọi quyền lợi của học viên 322 theo đúng tinh thần của thông báo tuyển sinh số 66 và quyết định trúng tuyển số 2423 bởi hầu hết các thủ tục đi học các ứng viên đã hoàn thành vào công đoạn cuối cùng.

Hầu hết các ứng viên đã liên hệ và nhận được thư tiếp nhận của các trường bạn. Việc dừng lại và thông báo không tiếp tục sang nước bạn học vì lý do không có học bổng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của mỗi ứng viên nói riêng và tập thể nói chung đối với nước bạn.

Thứ tư: Mong muốn của các ứng là được tiếp tục đi học vì vậy chúng tôi mong rằng Bộ và Cục xem xét gải quyết cho các ứng viên 322 một cách hợp tình, hợp lý. Và chúng tôi không đồng ý với hướng giải quyết của Bộ theo thông báo 375/TB-BGDĐT.

Theo điều 3 trong công văn số 2282/VPCP-KGVX của Văn phòng chính phủ, việc đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ trình độ Thạc sĩ vẫn nằm trong kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tạo nguồn Tiến sĩ và kế hoạch sẽ được báo cáo lên Bộ GD&ĐT trong tháng 6/2012.

Vì vậy chúng tôi tin rằng thủ trưởng Bộ GD&ĐT, Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ có giải pháp phù hợp và tốt nhất cho các ứng viên Thạc sĩ đã được duyệt trúng học bổng NSNN và có kế hoạch cấp học bổng cho chúng tôi được đi học nước ngoài trong năm 2012 theo đúng lộ trình đề ra.

Trên đây là một số ý kiến của tập thể ứng viên 322 được trúng tuyển theo quyết định số 2423/QĐ-BGDĐT ngày 15/6/2011 gửi Bộ GD&ĐT, Cục Đào tạo với nước ngoài và Cơ quan phụ trách học bổng Ngân sách nhà nước theo đề án 365 (322).

Chúng tôi rất mong thủ trưởng Bộ GD&ĐT, Cục Đào tạo với nước ngoài xem xét và sớm trả lời cho chúng tôi theo hòm thư điện tử: hocvien322_20112012@gmail.com.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

(Tổng hợp từ Vietnamnet, VTC)

Theo Infonet

 

(Tổng hợp từ Vietnamnet, VTC)

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục