M

Đường dây 'buôn người' xuyên quốc gia lãnh án

(Zing) Trong vòng chưa đầy 1 năm, đường dây "buôn người" xuyên quốc gia đã tổ chức cho gần 60 trẻ em và 1 phụ nữ người Trung Quốc trốn ra nước ngoài.

Đường dây ''buôn người'' xuyên quốc gia lãnh án

(Zing) Trong vòng chưa đầy 1 năm, đường dây "buôn người" xuyên quốc gia đã tổ chức cho gần 60 trẻ em và 1 phụ nữ người Trung Quốc trốn ra nước ngoài.

Đường dây buôn người xuyên quốc gia lãnh án

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 23/3, vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” do Phạm Anh Tuấn (46 tuổi, ngụ huyện Đông Triều, Quảng Ninh) cầm đầu được TAND TP HCM đưa xét xử sơ thẩm.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như lời khai tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Tuấn 6 năm tù; Hồng Thị Hường (40 tuổi, ngụ huyện Lục Nam, Bắc Giang) 3 năm tù, về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Với vai trò đồng phạm giúp sức, các bị cáo Đỗ Mạnh Phương (33 tuổi, ngụ Hải Dương), Nguyễn Văn Tiến (39 tuổi, ngụ TP HCM), Hồng Thị Hường (40 tuổi, ngụ Bắc Giang), Hồng Văn Bính (28 tuổi, ngụ Bắc Giang), Nguyễn Văn Nhất (36 tuổi, ngụ Hải Dương), Đồng Văn Hậu (29 tuổi, ngụ Bình Dương) bị tuyên phạt từ hơn 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về cùng tội danh trên.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 7/2005, Phạm Anh Tuấn móc nối với một số “mắt xích” gồm Hồng Thị Hường, Nguyễn Văn Cương, Hồng Văn Bính, Hà Hiếu Long, Nguyễn Văn Tiến, Đỗ Mạnh Phương, Nguyễn Văn Nhất, Đồng Văn Hậu, Trần Văn Xuân và Nguyễn Văn Đạo để thiết lập thành một đường dây tổ chức hàng chục chuyến vượt biên đưa trẻ em người Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), rồi đưa vào TP HCM bàn giao cho Lâm Thanh Hồng.

Tại đây, tên Hồng tiếp tục chuyển tiếp các cháu bé này sang nước thứ 3 là Campuchia bằng đường bộ tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Chưa hết, những em bé vô tội được bọn “buôn người” tiếp nhận và đưa tiếp sang các nước khác.

Đến tối 23/5/2006, khi Nhất dẫn 3 trẻ em Trung Quốc đến quận Thủ Đức (TP HCM) giao lại cho tên Hậu thì bị công an ập vào bắt quả tang. Vụ án được mở rộng điều tra và các đối tượng khác lần lượt tra tay vào còng, trong đó hai đối tượng Tuấn, Hường bị công an Trung Quốc bắt giữ khi đang lẫn trốn tại đây, sau đó giao lại cho phía Việt Nam xử lý.

Trong thời gian hoạt động từ tháng 7/2005 đến tháng 5/2006, bị cáo Phạm Anh Tuấn cùng đồng bọn đã tổ chức 18 chuyến đưa trái phép 58 trẻ em và 1 phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài, với tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 448 triệu đồng. Trong đó, Phạm Anh Tuấn thu lợi bất chính với số tiền hơn163 triệu đồng.

Liên quan đến đường dây này, trước đó TAND TP HCM đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Cương 5 năm tù, Lâm Thanh Hồng 4 năm tù, cùng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Riêng đối với Hà Hiếu Long và Trần Văn Xuân hiện đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Khánh Trang

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật