M

GS Ngô Bảo Châu và những tiết lộ thú vị về thời du học Pháp

Sau buổi tiết lộ về cuốn tiểu thuyết Toán hiệp, sáng 4/8, giáo sư Ngô Bảo Châu đã đã có những chia sẻ về khoảnh khắc đầu tiên đến Paris trong diễn đàn về du học Pháp.

GS Ngô Bảo Châu và những tiết lộ thú vị về thời du học Pháp

Sau buổi tiết lộ về cuốn tiểu thuyết Toán hiệp, sáng 4/8, giáo sư Ngô Bảo Châu đã đã có những chia sẻ về khoảnh khắc đầu tiên đến Paris trong diễn đàn về du học Pháp.

Sáng qua (4/8), tại ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội đã diễn ra hội thảo lần thứ 7 du học Pháp. Chương trình do Tổng hội du học sinh Việt Nam tại Pháp và đại sứ quán Pháp phối hợp tổ chức.

Tại đây, đại sứ quán, các giảng viên đại học người Pháp và du học sinh đã có những chia sẻ rất thiết thực về hành trang đến với nước Pháp.

Đó là những thông tin rất tổng quan như tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Pháp, cách xin visa, mua bảo hiểm… đến  các mẹo nhỏ để có một hành trang tốt nhất khi đi du học như chuẩn bị hành lý ra sao, có thể thuê những ngôi nhà như thế nào…

GS Ngo Bao Chau va nhung tiet lo thu vi ve thoi du hoc Phap hinh anh 1

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong vòng vây của sinh viên Hà Nội.

Đặc biệt, rất đông học sinh, sinh viên đã bày tỏ sự thích thú khi có sự xuất hiện của giáo sư Ngô Bảo Châu, người cũng từng du học tại Pháp. Tại đây, các bạn trẻ đã hỏi khá giáo sư khá nhiều các vấn đề liên quan đến những năm tháng anh ở Pháp

Dưới đây là cuộc trò chuyện của giáo sư với các bạn trẻ:

-  Là người từng đi du học Pháp, vậy nước Pháp trong trái tim của giáo sư như thế nào?

-  Tôi có 18 năm ở Việt Nam, 17 năm ở Pháp, nước Pháp ở trong tôi chỉ ít hơn Việt Nam một chút thôi. Kỷ niệm xa nhất nhưng in đậm trong tôi là hôm đầu tiên sang Pháp. Khi đặt chân đến sân bay, tôi được một giáo sư ra đón. Lúc đó còn rất sớm, và thành phố Paris 5h sáng không một bóng người với tiếng nhạc trong xe là điều mà tôi không thể quên được.

-  Lý do gì giáo sư lựa chọn tiếng Pháp, chia sẻ một vài lời khuyên cho các bạn học ngoại ngữ này.

-  Việc đi học ở Pháp là sự tình cờ. Hết lớp 12 tôi được đi học bổng ở Hungary. Học ở đó 1 năm thì họ cắt học bổng. Lúc đó có 2 giáo sư người Pháp sang Việt Nam và tìm học sinh sang Pháp học. Thế rồi tôi qua Pháp.

Lúc đó tiếng Pháp của tôi rất kém, đã thế thời đó rất ít du học sinh nên tôi hầu như chỉ tiếp xúc với người Pháp. Thế rồi tôi chơi với họ, tiếp thu được rất nhiều điều văn hóa, cuộc sống của họ. Và từ đó, việc học tiếng Pháp mở ra cho tôi hướng hiểu biết về kho tàng nhân văn của văn hóa Pháp.

GS Ngo Bao Chau va nhung tiet lo thu vi ve thoi du hoc Phap hinh anh 2

Giáo sư Ngô Bảo Châu trả lời các câu hỏi của sinh viên.

 

-  Là sinh viên du học ở Pháp, giáo sư đã khắc phục như thế nào về sự thay đổi về môi trường, văn hóa và đặc biệt là gia đình?

-  Có lẽ khó khăn nhất khi đi du học là về sự khác biệt văn hóa. Những năm gần đây, văn hóa Việt Nam và phương Tây tuy rằng có sự gần gũi hơn nhưng đối với sinh viên vừa sang Pháp thì thời gian đầu rất khó. Tôi nghĩ cái sai lầm khi bạn mới sang và chỉ sinh hoạt trong một cộng đồng của người Việt Nam trong khi các bạn có nhiều cơ hội để mở rộng mối quan hệ. Dù rằng điều đó không dễ, vì chẳng hạn mình nói đùa họ không hiểu, nhưng rồi qua một vài lần dù hơi vô duyên một chút nưng rồi cũng thành bạn cả mà thôi.

-  Và chắc hẳn giáo sư cũng có những người bạn thân thiết từ thưở đầu?

-  Tôi nhớ nhiều những người bạn từ năm thứ nhất của tôi. Có những người lớn tuổi hơn tôi, buổi tối gặp nhau, trò chuyện, ăn tối (dù lúc đầu tôi nói họ không hiểu lắm, nhưng rồi họ cũng chia sẻ về cuộc sống, vui buồn của họ với tôi).

-  Trong những ngày đầu khó khăn, điều gì đã giúp giáo sư vượt qua khó khăn. Con đường nghiên cứu cũng vậy, và với giáo sư, đâu là động lực?

-  Xét về phương diện cá nhân, tâm tư tình cảm thì một năm đầu rất khó khăn đối với tôi. Nhưng xét một điều đơn giản thì sang Pháp học là điều mà tôi chưa từng mơ tới. Và chính khát khao học tập đã biến những điều đó trở nên nhỏ bé hơn.

 

GS Ngo Bao Chau va nhung tiet lo thu vi ve thoi du hoc Phap hinh anh 3

Sinh viên xin chữ ký của giáo sư.

-  Hiện tại, giáo sư làm việc ở viện Toán, vậy làm sao để chúng em có thể tham gia được những buổi nói chuyện với các nhà khoa học lớn do viện tổ chức?

-  Hiện tại tôi đang muốn xây dựng một chuỗi các bài giảng khoa học thường thức. Mà thời gian qua đã có một số chương trình khá thành công. Như buổi nói chuyện về hạt Higgs (hạt của Chúa) của giáo sư Pierre Darriulat cách đây khoảng 2-3 tuần, với khoảng 150 người tham gia. Buổi nói chuyện đó kéo dài 2,5 tiếng đồng hồ và diễn ra rất thú vị.

Buổi nói chuyện thứ 2 sẽ diễn ra ĐH Quốc gia HN với chủ đề nóng trong khoa học ở lĩnh vực y. Việc tham gia như thế nào, lịch trình ra sao thì các bạn có thể xem thông báo trên trang web của viện.

-  Em đã học về ngành Toán ứng dụng trong kinh tế quản trị, giáo sư có suy nghĩ  gì về ngành học của em?

- Toán học không phải là chất thơ (đối với riêng tôi thì có cần), mà nó là vũ khí con người tạo ra để chinh phục thiên nhiên, chinh phục thế giới. Trong cuộc sống bất cái gì mà không có Toán thì khó lắm. Và bạn cũng như đa số người học Toán, đều phục vụ cho mục đích tính toán cụ thể trong cuộc sống. Đó là điều rất thực tế.

Thủy Nguyên

Theo Infonet

 

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục