M

Hà Nội trồng cây dưới lưới điện 110 KV

Hàng trăm cây xanh được trồng ngay dưới lưới điện cao áp dọc trục đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải (Hà Nội) khiến nhiều người lo lắng về mức độ an toàn, nhất là mùa mưa bão.

Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 1
Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội đã trồng hàng trăm cây bàng Đài Loan dưới đường dây điện cao thế gần 2 tháng nay.
Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 2
Bàng Đài Loan có tên khác là bàng lá nhỏ. Loại cây này mới được trồng trên tuyến đường Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải, đường kính gốc từ 10 cm – 15 cm, chiều cao trung bình từ 5 m tới 7 m. Bàng lá nhỏ thuộc nhóm cây gỗ nhỏ, ưa ánh sáng thân thẳng với nhiều cành, mọc thành các tầng tán, lá đơn nhỏ, nhẵn bóng và có màu xanh sáng, thân cây có thể phát triển cao từ 10 m đến 20 m.
Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 3
Dù mới được trồng nhưng một số cây mọc cao sát vào đường lưới điện 110 KV. Theo đại diện của Tổng công ty điện lực TP Hà Nội, những cột điện 110 KV trên tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải có độ cao từ 16 m tới 18 m, đoạn dây điện võng nhất có độ cao tính từ mặt đất tới bụng dây chỉ 10 m.
Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 4
Theo Luật điện lực về an toàn điện thì công trình lưới điện cao áp bao gồm lưới điện cao áp và hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, áp dụng cho lưới điện có điện áp danh định từ 6 KV trở lên.
Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 5
Người dân lo ngại khi cây phát triển mọc cao sẽ chạm vào đường dây điện, hoặc mùa mưa bão cây bị đổ đè lên đường dây gây cháy nổ.
Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 6
Theo Giáo sư Lê Đình Khả - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp, chuyên gia cây xanh cho biết việc trồng cây dưới đường dây điện là không hợp lý. "Ở nhiều nơi người ta còn chặt cây đi để đảm bảo an toàn lưới điện. Thậm chí trồng sau một thời gian phải chặt đi và vì vậy nếu không tính toán, không có tầm nhìn thì quá lãng phí", ông Khả nói.
Ha Noi trong cay duoi luoi dien 110 KV hinh anh 7
Theo Nghị định số 14 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện, thì tại điều 12, đối với đường dây có điện áp từ 110 KV đến 500 KV trong thành phố, thị xã, thị trấn không được để cây cao hơn dây dẫn thấp nhất, trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được UBND tỉnh, thành phố cho phép. Với điện áp 110 KV thì khoảng cách là 2 m.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Tổng công ty Điện Lực TP. Hà nội cho biết, sau khi phát hiện cây xanh được trồng ngay dưới chân lưới điện 110KV ở dọc tuyến đường Trần Nhật Duật – Trần Quang Khải, Tổng Cty điện lực TP. Hà Nội đã làm việc với Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội và liên tục cử người đi tuần tra, ghi nhận tình hình phát triển và chiều cao của cây, đến nay chưa phát hiện cây xanh nào mọc cao vi phạm vào hành lang an toàn lưới điện.

Lê Hiếu

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự