M

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ - Những thắc mắc của Teen Việt

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ (GLVH) đã trở nên khá quen thuộc với teen Việt. Nhưng trước khi quyết định một năm “xông pha” trên đất Mỹ, các teen hãy “check” lại những hiểu biết của mình về học bổng này nhé.

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ - Những thắc mắc của Teen Việt

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ (GLVH) đã trở nên khá quen thuộc với teen Việt. Nhưng trước khi quyết định một năm “xông pha” trên đất Mỹ, các teen hãy “check” lại những hiểu biết của mình về học bổng này nhé.

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ - Những thắc mắc của Teen Việt

Alvirne High School - 200 Derry Road Rte #2 Hudson, NH 03051

1. Q: Học bổng này dành cho học sinh “cực siêu” thôi?

A: Sai

Chỉ cần bạn ở trong độ tuổi từ 15-18, có điểm trung bình từ 7,0 trong ba năm gần nhất là đã đủ điều kiện dự thi tiếng Anh để giành học bổng rồi!

2. Q: Học bổng này bao gồm 100% học phí?

A: Sai

Không những được miễn học phí một năm trung học, bạn còn được miễn hoàn toàn cả chi phí ăn ở tại gia đình bản xứ (nhà host) trong suốt một năm nữa. Tuyệt không?

3. Q: Có rất nhiều hoạt động hay ho trong một năm học tại Mỹ theo chương trình GLVH?

A: Đúng

Có nhiều cơ hội tham gia những hoạt động xã hội, từ thiện, bảo vệ môi trường do nhà trường, các câu lạc bộ sinh viên tổ chức. Tham gia các hoạt động này sẽ giúp các teen “ghi điểm” trong việc săn học bổng ở các trường đại học sau này. Cơ hội để teen trải nghiệm những khác biệt về văn hóa để vững vàng hơn trong việc tiếp tục con đường học vấn sau này ở Mỹ

4. Q: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho trường hay cần qua một tổ chức trung gian?

A: Đây là chương trình của chính phủ Mỹ và thông qua nhiều tổ chức trao đổi văn hóa điều phối học bổng, vì thế bạn phải qua các tổ chức này để được sắp xếp trường học và gia đình bản xứ sẽ đón tiếp bạn trong một năm

5. Học trường nào, ở nhà ai – Làm sao để giải quyết mối lo này?

A: Các teen có thể “nhẹ gánh lo” khi tìm đến những tổ chức trao đổi văn hóa có uy tín. Một trong số này là CCI. Đi với CCI, du học sinh sẽ được sắp xếp học tại một trong những trường công được đánh giá cao, có nhiều hoạt động giao lưu cho học sinh quốc tế và ở tại nhà host thuận tiện việc đi lại học tập. CCI lựa chọn nhà host rất kỹ càng với những tiêu chuẩn chặt chẽ. Các nhà host được lựa chọn bởi CCI có tiếng trong việc chăm sóc học sinh quốc tế nhiệt tình và tận tâm, giúp du học sinh có một không khí gia đình ấm cúng và cơ hội hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Mỹ, 90% gia đình host có điều kiện đưa đón học sinh đến trường mỗi ngày.

Nguyễn Quốc Minh:

Tham gia chương trình Giao lưu văn hóa năm 2009-2010

Hiện là sinh viên năm nhất tại trường cao đằng cộng đồng Houston tại Texas.

“Năm ngoái, được chọn vào chương trình em đã sang Mỹ một năm để học tiếp chương trình phổ thông lớp 12 tại vùng Morrisville New York. Giao lưu văn hóa thực sự là một cơ hội quý báu để tiếp cận và hòa nhập vào nền văn hóa Mỹ. Một năm sống với gia đình bản xứ, em đã thực sự hiểu rất nhiều về văn hóa, phong tục và lối sống của người phương tây. Gia đình nhà host xem em không khác gì là 1 thành viên thực sự trong gia đình họ. Họ chăm sóc sức khỏe ngay từ ngày đầu em sang, dạy nấu ăn, dạy piano, chơi thể thao, đưa rước tới trường hầu như mỗi ngày. Sau khi kết thúc chương trình em tiếp tục học ở Houston.”

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ - Những thắc mắc của Teen Việt

Bạn Nguyễn Quốc Minh - Hiện là sinh viên năm nhất tại trường cao đằng cộng đồng Houston tại Texas.

6. Q: Làm thế nào để liên hệ với CCI tại Việt Nam?

CCI đã tuyển sinh tại Việt Nam thông qua đối tác chính thức là ILA trên toàn quốc từ năm 2001 đến nay. Trong suốt 10 năm qua, CCI nhận thấy chất lượng học sinh của ILA đưa đi đáp ứng tốt nhất các tiêu chí của chương trình giao lưu văn hóa và thật sự là những đại sứ giúp truyền bá nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc đến cộng đồng người Mỹ cũng như bạn bè quốc tế, vì thế năm 2010, ILA đã trở thành đối tác duy nhất của CCI tại khu vực TP.HCM & Đà Nẵng.

7. Q: Đăng ký tham gia Học bổng giao lưu văn hóa càng sớm càng tốt?

A: Đúng

- Thi tuyển tiếng Anh (SLEP) và nộp hồ sơ càng sớm sẽ tăng cơ hội nhận được thông tin về trường và nhà host sớm.

- Có thêm thời gian để chuẩn bị cho hành trình: trau dồi tiếng Anh, hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng để dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới, tăng hiểu biết nhất định về cuộc sống, văn hóa Mỹ...

- ILA bắt đầu nhận hồ sơ và tổ chức thi SLEP từ 22/9 trên toàn quốc. Ngày thi Tiếng Anh tại TP.HCM: 09 & 16/10; tại Đã Nẵng: 17 & 24/10.

ILA Việt Nam, với 3 trung tâm tư vấn du học ở Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng đã đưa hơn 450 học sinh Việt Nam tham dự chương trình GLVH từ 2001-2010 với tỉ lệ đạt visa 98% .

Hiện ILA đang có ưu đãi dành tặng cho du học sinh tham gia chương trình giao lưu văn hóa đăng ký hồ sơ trước 30/11/2010 cho kỳ nhập học tháng 8/2011 lên đến 5 triệu đồng, bao gồm: phí phỏng vấn visa và món quà mang bản sắc văn hóa Việt Nam để tặng gia đình bản xứ.

Liên hệ với ILA trên toàn quốc để được tư vấn và sắp xếp lịch thi sớm nhất

TP.HCM:

- Cô Tâm: Điện thoại 39290100, Ext 161; Di động 0989615710;
Email: tamphan@ilavietnam.com

- Cô Phương: Điện thoại 39290100, Ext 133; Di động 0918709306;
Email: phuongltran@ilavietnam.com

Hà Nội:

- Thầy Lộc: 04 39363334, Ext 102; 0904 408 453; Email: locnguyen@ilavietnam.com

Đà Nẵng

- Cô Vi: 0511 3647444, 0979779155, Email: vitran@ilavietnam.com

Một vài kinh nghiệm nữa để các teen có 1 năm giao lưu văn hóa trên đất Mỹ thật thú vị nhé!

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ - Những thắc mắc của Teen Việt

Nguyễn Tú Trân - Tham gia chương trình Giao lưu văn hóa qua ILA năm 2008-2009 học tại trường Lake Worth High School

1. Hãy mở lòng với gia đình “host”, cho họ thấy nét Á Đông hiện đại trong bạn. Đó là sự thông minh, chăm chỉ, tinh tế, khiêm tốn, nhẹ nhàng nhưng vẫn rất năng động, tự tin, hài hước. Và hãy nấu ăn món Việt của bạn. Chắc chắn họ sẽ rất bất ngờ và thích thú.

2. Hãy chọn những môn học có tính đồng đội cao như kịch nghệ, ca hát, các môn thể thao. Việc này giúp bạn có thể dễ dàng trong việc kết bạn và bạn sẽ có vô vàng những kỉ niệm đáng nhớ.

3. Hãy mua Yearbook (Lưu bút). Với cuốn Yearbook bạn có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh, những khoảnh khắc trong suốt một năm học của mình. Bạn cũng có thể để các bạn, giáo viên của mình điền những testimonial về bạn. Là một kỉ niệm đẹp mà bạn không thể nào quên.

4. Hãy bắt đầu tìm hiểu về trường đại học, cao đẳng cộng đồng vào khoảng tháng 1 của năm. Việc này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo hơn, không phải gặp những bất cập khi làm hồ sơ.

Huyền Trân

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo BDVN

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ